Naloxone

Mục lục 1 Tác dụng 1.1 Tác dụng của Naloxone là gì? 1.2 Bạn nên dùng Naloxone như thế nào? 1.3 Bạn nên bảo quản Naloxone như thế nào? 2 Liều dùng 2.1 Liều dùng Naloxone cho người lớn là gì? 2.2 Liều dùng Naloxone cho trẻ em là gì? 2.3 Naloxone có những dạng […]

Đã cập nhật 1 tháng 2 năm 2020

Bởi Admin TOS

Naloxone

Tác dụng

Tác dụng của Naloxone là gì?

Thuốc này được sử dụng để cấp cứu cho việc dùng hoặc nghi ngờ dùng ma túy (thuốc phiện) quá liều. Triệu chứng quá liều có thể gồm buồn ngủ bất thường, khó thức dậy một cách bất thường, hoặc khó thở (từ thở chậm/ thở nông để không thể thở). Các triệu chứng quá liều khác có thể bao gồm co nhỏ đồng tử, nhịp tim chậm, hoặc huyết áp thấp. Nếu ai đó có triệu chứng quá liều nghiêm trọng nhưng bạn không chắc chắn liệu họ có dùng quá liều hay không, hãy cho dùng thuốc này ngay, vì nếu kéo dài thời gian/ chứng thở nông có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến não hoặc gây tử vong.

Thuốc này thuộc nhóm thuốc đối kháng chất ma túy (thuốc phiện). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động của ma túy trong não. Thuốc này có thể không hiệu quả để ngăn chặn những tác động của một số loại ma tuý (ma túy hỗn hợp/ đối kháng như buprenorphine, pentazocine). Với các chất ma tuý này, việc ngăn chặn có thể không hoàn thiện hoặc bạn có thể cần dùng liều naloxone cao hơn.

Tác dụng của naloxone sẽ không kéo dài như những ảnh hưởng của các chất ma túy. Vì việc điều trị với thuốc này không kéo dài, hãy chắc chắn đến trung tâm y tế ngay lập tức sau khi dùng liều naloxone đầu tiên. Việc điều trị quá liều ma túy cũng nên bao gồm điều trị hô hấp (như đưa oxy qua ống thông trong mũi, thở máy, hô hấp nhân tạo).

Bạn nên dùng Naloxone như thế nào?

Đọc tờ thông tin cho bệnh nhân và hướng dẫn sử dụng được dược sĩ đưa cho bạn khi nhận thuốc và mỗi lần tái sử dụng. Hãy chắc chắn bảo quản thuốc nơi dễ sử dụng trong trường hợp cần thiết. Tìm hiểu trước cách tiêm thuốc đúng cách và thực tập với các thiết bị chuyên dụng giúp bạn sẵn sàng sử dụng naloxone khi cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Dung dịch trong lọ phải sạch rõ. Kiểm tra sản phẩm nếu có xuất hiện các hạt hoặc thuốc bị đổi màu theo thời gian. Nếu dung dịch bị đục, đổi màu hoặc xuất hiện các hạt rắn, hãy thay thiết bị phun tự động mới.

Tránh vô tình tiêm thuốc vào tay hoặc các khu vực khác trên cơ thể ngoài vùng đùi. Nếu điều này xảy ra, hãy báo với bác sĩ ngay lập tức.

Tác dụng của thuốc rất nhanh chóng nhưng không kéo dài. Sau khi tiêm naloxone, hãy đến trung tâm y tế ngay lập tức, ngay cả khi người đó đã tỉnh dậy. Nếu các triệu chứng tái phát sau khi tiêm thuốc, tiêm một mũi naloxone khác sử dụng kim tiêm tự động mỗi 2-3 phút nếu có thể. Mỗi kim tiêm tự động chỉ chứa một liều thuốc và không được tái sử dụng. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ người bệnh cho đến khi được cấp cứu. Cho bác sĩ biết về việc đã tiêm naloxone.

Bạn nên bảo quản Naloxone như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Naloxone cho người lớn là gì?

Liều thông thường cho người lớn dùng Opinoid quáliều:

Dùng 0,4-2 mg /liều tiêm tĩnh mạch/ tiêm bắp/ tiêm dưới da. Có thể lặp lại mỗi 2-3 phút khi cần thiết. Việc điều trị cần được tiêm lại nếu không hiển thị hiệu quả đáp ứng sau khi dùng 10g liều tích lũy.

Truyền liên tục: dùng 0,005 mg/ kg cho liều tiếp tục với việc truyền thuốc 0.0025 mg/ kg/ giờ.

Liều dùng Naloxone cho trẻ em là gì?

Liều thông thường cho trẻ dùng Opinoid quá liều: 

Tiêm tĩnh mạch (ưu tiên) hoặc Tiêm trong xương (IO):

Trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên ngộ độc opioid (đảo ngược hoàn toàn):

Lưu ý: Có thể dùng tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc ống thông nội khí quản (ET), nhưng hiệu quả khởi đầu có thể bị trì hoãn, đặc biệt là nếu bệnh nhân bị thiếu máu. Thuốc được khuyên dùng ống thông nội khí quản nếu tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm trong xương không sẵn có. Có thể cần phải lặp lại liều dùng.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hơn hoặc bằng 5 tuổi, nhẹ hơn hoặc bằng 20 kg:

Dùng 0,1 mg/ kg/ liều;

Lặp lại mỗi 2-3 phút nếu cần thiết. Có thể cần lặp lại liều dùng mỗi 20-60 phút.

Trẻ em lớn hơn 5 tuổi hoặc nặng hơn 20 kg và thanh thiếu niên:

Dùng 2 mg/ liều;

Nếu không có phản ứng, lặp lại mỗi 2-3 phút. Có thể cần lặp lại liều dùng mỗi 20 đến 60 phút.

Ống thông nội khí quản: liều tối ưu cho phương pháp đặt trong khí quản chưa được xác định; khuyến nghị các chuyên gia hiện thời là dùng 2-3 lần so với tiêm tĩnh mạch.

Nhà sản xuất khuyến cáo: tiêm tĩnh mạch (khuyên dùng), tiêm bắp, tiêm dưới da:

Liều ban đầu: dùng 0,01 mg / kg / liều;

Nếu không có phản ứng, có thể dùng tiếp liều 0,1 mg / kg.

Lưu ý: Nếu sử dụng tiêm bắp hoặc tiêm dưới da, liều dùng nên được chia làm nhiều lần tiêm.

Truyền tĩnh mạch liên tục:

Trẻ em: Nếu cần phải truyền liên tục, tính toán liều lượng ban đầu/giờ dựa vào hiệu quả sử dụng và thời gian phản ứng của liều tiêm liên tục; chuẩn độ dung dịch; phạm vi 2,5 đến 160 mcg / kg / giờ đã được báo cáo; truyền liên tục giảm dần liều lượng để tránh tái phát.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh suy hô hấp [sử dụng điều trị opioid (ví dụ, postanesthesia)]:

Theo hướng dẫn PALS, 2010: tiêm tĩnh mạch: 0,001-0,005 mg/ kg/ liều; chuẩn độ ban đầu dùng theo khuyến nghị nhà sản xuất: 0,005-0,01 mg/ kg; lặp lại mỗi 2-3 phút khi cần thiết dựa trên phản ứng của bệnh nhân.

Ngứa do Opinoid: dữ liệu có sẵn đối với tình trạng trẻ em và thanh thiếu niên còn hạn chế.

Naloxone có những dạng và hàm lượng nào?

Naloxone có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch tiêm: 0.4 mg/mL.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Naloxone?

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Đau ngực , tim đập nhanh hoặc bất thường;
 • Ho khan, thở khò khè, cảm thấy khó thở;
 • Đổ mồ hôi, buồn nôn hoặc nôn nhiều;
 • Đau đầu nặng, kích động, lo âu, rối loạn, ù tai;
 • Động kinh (co giật);
 • Cảm giác muốn ngất xỉu
 • Nhịp tim chậm, mạch yếu, ngất xỉu, thở chậm (có thể ngừng thở).

Nếu bạn đang được điều trị cai nghiện ma túy, các triệu chứng cai nghiện sẽ bao gồm:

 • Cảm thấy lo lắng, bồn chồn, hay cáu kỉnh;
 • Nhức mỏi cơ thể;
 • Chóng mặt, yếu trong người;
 • Tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn;
 • Sốt, ớn lạnh, nổi da gà;
 • Hắt hơi, sổ mũi.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Naloxone bạn nên biết những gì?

Trước khi sử dụng thuốc tiêm naloxone, bạn nên:

 • Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc tiêm naloxone, bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần nào trong naloxone. Hỏi dược sĩ hoặc kiểm tra trong tờ thông tin cho bệnh nhân danh sách các thành phần trong thuốc.
 • Nói với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và các thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Nhiều loại thuốc ảnh hưởng đến tim, huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng do thuốc tiêm naloxone. Hãy nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng.
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang hay đã từng bị suy tim,suy thận hoặc bệnh gan.
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn tiêm naloxone trong khi mang thai, bác sĩ cần phải theo dõi thai nhi một cách cẩn thận sau khi bạn được tiêm thuốc.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Naloxone có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.Morphine

 • Morphine Sulfate Liposome;
 • Naloxegol;
 • Oxycodone;
 • Oxymorphone;
 • Clonidine;
 • Yohimbine.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Naloxone không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Naloxone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh tim;
 • Bệnh thận;
 • Bệnh gan – Sử dụng một cách thận trọng. Có thể làm cho tình trạng bệnh hiện tại trở nên tồi tệ hơn.

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: