Mô hình SMART là gì? Lợi ích của mô hình SMART

Mô hình SMART là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả dựa trên 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, phù hợp và thời gian. Đây là nguyên tắc thiết lập mục tiêu khôn ngoan nhất và được áp dụng phổ biến nhất. Để biết thêm thông tin về cách sử […]

Đã cập nhật 29 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Mô hình SMART là gì? Lợi ích của mô hình SMART

Mô hình SMART là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả dựa trên 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, phù hợp và thời gian. Đây là nguyên tắc thiết lập mục tiêu khôn ngoan nhất và được áp dụng phổ biến nhất. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng SMART, hãy xem bài viết của Thetips bên dưới.

Mô hình SMART là gì?

Trong các mô hình quản trị doanh nghiệp, mô hình SMART là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả. Dựa vào đây, công ty hay cá nhân có thể phán đoán, đánh giá tính cụ thể, tính khả thi, mức độ phù hợp và phù hợp với mục tiêu của kế hoạch dựa trên 5 tiêu chí.

  • Specific (Cụ thể)
  • Measurable (Có thể Đo lường được)
  • Actionable (Tính Khả thi)
  • Relevant (Sự Liên quan)
  • Time-Bound (Thời hạn đạt được mục tiêu)
Mô hình SMART là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Lợi ích của mô hình SMART

Xác định trọng tâm và phương hướng

Mục tiêu SMART giúp định hướng kinh doanh đúng đắn. Điều này giúp bạn và nhân viên của bạn dễ dàng đưa ra các quyết định hàng ngày. Nếu đáp ứng các tiêu chí của mô hình SMART, nhà quản lý loại bỏ những mục tiêu không phù hợp để phát triển công ty.

Giúp lập kế hoạch

Mục tiêu SMART giúp bạn lập kế hoạch để đạt được mục tiêu của tổ chức. Nó giúp bạn có một kế hoạch trong đầu và đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để giúp bạn đi đúng hướng.

Tạo động lực cho nhân viên

Mục tiêu của công ty có thể được sử dụng như một công cụ để thúc đẩy nhân viên. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tăng doanh số bán hàng, bạn có thể thiết lập các chương trình khuyến khích nhân viên để kiếm tiền khi đạt được các mốc nhất định.

Cung cấp kết quả nhanh hơn

Ngay cả khi đặt mục tiêu, SMART cũng tập trung vào yếu tố đo lường. Nhân viên phải đạt được kết quả gì? Kết quả nào mới được coi là chuẩn mực?,… Nhờ đó, bạn cần phải làm điều gì đó và đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn. Điều này là do bạn dành ít thời gian hơn để thực hiện các hành động không hiệu quả và có đường dẫn trực tiếp đến mục tiêu của mình.

Giảm căng thẳng

Cảm thấy làm việc kém năng suất hơn và không hoàn thành được việc gì gây ra rất nhiều căng thẳng và lo lắng. Bằng cách áp dụng mô hình SMART, nhân viên được trao quyền đặt mục tiêu cá nhân phù hợp với bản thân và đóng góp vào hành trình chung của toàn tổ chức, giảm căng thẳng.

Lợi ích của mô hình SMART
(Nguồn: Sưu tầm)

Đừng lãng phí quá nhiều thời gian vào những mục tiêu không mang lại cho bạn kết quả như mong muốn. Bắt đầu bằng cách xác định các mục tiêu thông qua mô hình SMART của bạn và cho nhóm của bạn thấy lý do tại sao họ nên bắt đầu thực hiện chúng càng sớm càng tốt.