Marketplace là gì? Sự phát triển của nền tảng Marketplace

Với sự phát triển của thương mại điện tử, các mô hình Marketplace đã nhanh chóng xuất hiện và có chỗ đứng trên thị trường. Mô hình này đang ngày càng thu hút nhiều công ty tham gia bởi mang lại cơ hội cho cả người mua và người bán. Vì vậy, bạn đã hiểu […]

Đã cập nhật 28 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Marketplace là gì? Sự phát triển của nền tảng Marketplace

Với sự phát triển của thương mại điện tử, các mô hình Marketplace đã nhanh chóng xuất hiện và có chỗ đứng trên thị trường. Mô hình này đang ngày càng thu hút nhiều công ty tham gia bởi mang lại cơ hội cho cả người mua và người bán. Vì vậy, bạn đã hiểu Marketplace là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Marketplace là gì?

Marketplace có thể hiểu đơn giản là một khu chợ (trao đổi) trực tuyến trong môi trường thương mại điện tử, nơi người bán và người mua có thể kết nối để mua và bán sản phẩm.

Tại Việt Nam, mô hình Marketplace ra đời vào năm 2013 với Lazada. Sự xuất hiện của Lazada đánh dấu bước chuyển từ mô hình B2C (doanh nghiệp tới khách hàng) sang mô hình C2C (khách hàng tới khách hàng).

Theo mô hình thương mại điện tử B2C truyền thống, các công ty chi rất nhiều tiền để đầu tư vào hàng hóa (cả chủng loại và số lượng), kho bãi, vận chuyển,… Vượt qua những khó khăn trên, việc chuyển sang mô hình chợ C2C đã thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà bán lẻ, cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Marketplace là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Sự phát triển của nền tảng Marketplace

Các thị trường đang phát triển, với các nền tảng thương mại điện tử như Tiki, Sendo và Shopee xuất hiện, nhưng cũng có các mạng xã hội như Facebook Marketplace, Zalo Marketplace,… Với số lượng lên tới 68 triệu người dùng, Facebook Marketplace Việt Nam là một kênh có nhiều cơ hội phát triển.

Thương mại điện tử tại Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và xu hướng mua sắm trực tuyến đang dần gia tăng. Đến năm 2020, dự đoán 1/3 dân số Việt Nam sẽ tham gia mua sắm trực tuyến. Ở đỉnh dịch COVID-19 tại Việt Nam, có thể thấy doanh thu sàn thương mại điện tử của một số doanh nghiệp vẫn tăng 20-30% khi doanh số bán lẻ sụt giảm (thống kê từ Bộ Công Thương). Do đó, Marketplace là một mô hình kinh doanh thiết yếu để đa dạng hóa các kênh tiếp cận nhiều khách hàng hơn và đón đầu các cơ hội phát triển mới.

Sự phát triển của nền tảng Marketplace
(Nguồn: Sưu tầm)

Marketplace là gì không còn là một câu hỏi mới trong thương mại điện tử, nhưng mô hình này vẫn đang được chứng minh là hiệu quả trên thị trường. Với sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam, thị trường sẽ ngày càng thay đổi trong tương lai và các công ty không thể bỏ lỡ hình thức kinh doanh này!