KOL là gì? Làm thế nào để trở thành KOL chuyên nghiệp

Thuật ngữ KOL không còn xa lạ với giới trẻ ngày nay. Nhưng liệu có mấy bạn đã thực sự hiểu KOL là gì và làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp, phủ sóng dày đặc? Hãy cùng Thetips tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Mục lục 1 KOL là […]

Đã cập nhật 20 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

KOL là gì? Làm thế nào để trở thành KOL chuyên nghiệp

Thuật ngữ KOL không còn xa lạ với giới trẻ ngày nay. Nhưng liệu có mấy bạn đã thực sự hiểu KOL là gì và làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp, phủ sóng dày đặc? Hãy cùng Thetips tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

KOL là gì?

KOL (hay Key Opinion Leader) là những người có ảnh hưởng đến một cộng đồng cụ thể. Họ là những người có chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể và được nhiều người yêu mến, tin tưởng thông qua kiến ​​thức và sự chia sẻ của họ. Hiện tại, KOLs bao trùm mọi lĩnh vực: ca sĩ, MC, đầu bếp, bác sĩ, giáo viên…

Trong ngành marketing, KOL đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Các công ty thường dựa vào sức ảnh hưởng của các KOL, mời họ tham gia các dự án quảng bá để tăng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của họ. Ngoài ra, mỗi KOL sẽ nhận được những phần thưởng khác nhau.

KOL là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Phân loại các KOL

Celebrity

Celebrity có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng của họ, chẳng hạn như ca sĩ, diễn viên, ngôi sao hạng A. Họ thường đóng vai trò là hình ảnh đặc trưng của thương hiệu, đại sứ thương hiệu, v.v.

Influencer

Còn được gọi là người truyền cảm hứng. Influencer là người mang đến cho xã hội những thông điệp hoặc thông tin hữu ích trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như nấu ăn hay du lịch.

Mass Seeder

Mass Seeder hoạt động trong phạm vi hẹp hơn. Công việc của Mass Seeder là quảng bá sản phẩm và thương hiệu đến một nhóm nhỏ khách hàng bằng cách chia sẻ thông tin từ những người nổi tiếng và các nhóm người có ảnh hưởng.

Phân loại các KOL
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

  1. Biết điểm mạnh của bản thân: Là điều cần thiết cho sự phát triển lâu dài. Ví dụ, tập trung vào đào tạo và phát triển đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về một lĩnh vực cụ thể. Các video có cùng chủ đề nhưng khác nhau theo nhiều cách có thể giúp làm nổi bật điểm mạnh của bạn và giúp người khác dễ nhớ đến bạn hơn.
  2. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu: Bước tiếp theo là quyết định xem bạn phù hợp với nhóm đối tượng, độ tuổi và mức thu nhập nào trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Có thể nói khán giả, khách hàng chính là người gánh thu nhập cho KOL. KOL là đối tượng mà chúng ta đã quen thuộc.
  3. Đầu tư sáng tạo nội dung hiệu quả: Khi bạn đã xác định được đối tượng của mình, bạn sẽ cần dựa vào nhu cầu của khách hàng và các nền tảng xã hội để truyền tải thông điệp phù hợp. Nội dung cần chi tiết, ngắn gọn và đầy đủ. Một video hoặc bài viết phải đáp ứng nhu cầu và mang lại lợi ích cho người xem sau khi được đăng lên mạng xã hội.
  4. Nhận những bình luận tích cực: Khi đã trở thành người của công chúng thì không tránh khỏi nhiều sự phản đối. Trong trường hợp này, những bình luận tích cực nên được nhắm mục tiêu để cải thiện và phát triển theo sở thích của khán giả. Bạn càng có thể đáp ứng nhiều nhu cầu, khán giả của bạn sẽ càng tốt hơn.
Cách trở thành KOL chuyên nghiệp
(Nguồn: Sưu tầm)

Thetips hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về KOL là gì cũng như vai trò và công việc của KOLs trong thị trường hiện nay. Nếu thích bài viết đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!