Khi mô tả công việc không như thực tế

Hành trình tìm việc luôn khiến các ứng viên vừa hào hứng, vừa căng thẳng trong quá trình tiến gần đến công việc mơ ước (việc làm ở Huế mới nhất, việc làm tại Hưng Yên, tìm việc làm tại Ninh Bình, việc làm Sóc Trăng, tuyển dụng Cà Mau,…). Những kỳ vọng về nghề nghiệp cũng như những kỹ […]

Đã cập nhật 5 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Khi mô tả công việc không như thực tế

Hành trình tìm việc luôn khiến các ứng viên vừa hào hứng, vừa căng thẳng trong quá trình tiến gần đến công việc mơ ước (việc làm ở Huế mới nhấtviệc làm tại Hưng Yên, tìm việc làm tại Ninh Bìnhviệc làm Sóc Trăngtuyển dụng Cà Mau,…). Những kỳ vọng về nghề nghiệp cũng như những kỹ năng tích luỹ được của bản thân được dùng để đánh giá mức độ phù hợp với mô tả công việc.

Thử nghĩ xem, bạn bắt gặp một công việc với mô tả “như trong mơ” sau khi lướt qua hàng chục mẫu quảng cáo tuyển dụng, bạn hăm hở nhấn nút nộp đơn, tham dự phỏng vấn suôn sẻ và vui mừng khi nhận được lời đề nghị làm việc. Bạn vừa trải qua cảm giác như trúng số và cuộc đời nở hoa cho đến khi chính thức bước chân vào gia nhập công ty và cảm thấy việc bạn đang làm trong thực tế chẳng hề giống như mô tả công việc trước đây! Vị trí của bạn cứ như của một người khác, bởi lẽ những trách nhiệm của bạn được giao hoàn toàn khác so với yêu cầu trong thông tin mô tả trước đó và có lẽ khác với cả những kỹ năng mà bạn có thể đáp ứng.

Hụt hẫng và hoang mang là tâm trạng của bạn lúc này? Khá nhiều ứng viên cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Vậy hãy cùng Thetips tìm hiểu cách xử lý tình huống này như thế nào nhé!

HÃY BÌNH TĨNH VÀ TRAO CHO BẢN THÂN MỘT CƠ HỘI

Rõ ràng trong tình huống này, bạn hoàn toàn không vui và rất kém thoải mái rồi. Thế nhưng, hãy khoan nóng vội mà làm mọi thứ rối ren lên, thay vào đó bạn cần bình tĩnh suy xét thật kỹ về công việc hiện tại. Dù gì bạn cũng vẫn là người mới và đang trong quá trình cần học hỏi nên bạn có thể coi đây cũng là một cơ hội để bạn phát triển thêm những kỹ năng mới. Ngoài ra, khi nhận việc chắc hẳn bạn cũng đã đánh giá những tiêu chí khác như chính sách đào tạo, môi trường làm việc, chế độ lương thưởng và phúc lợi,… Vậy thì hãy cân nhắc xem liệu những trách nhiệm phát sinh có sự thay đổi so với mô tả công việc có quá lớn không hay vẫn có sự tương đồng, liệu bạn có thể linh hoạt đáp ứng theo nhu cầu của công ty, liệu bạn phải tạm thời mở rộng phạm vi công việc vì công ty đang gặp rắc rối về mặt nhân sự và liệu cho đến hết giai đoạn thử việc,bạn có thể thử thách bản thân cho đến chừng đấy?

YÊU CẦU MỘT BUỔI THẢO LUẬN CÙNG SẾP TRỰC TIẾP VÀ BỘ PHẬN NHÂN SỰ

Trong khi tự ổn thoả tinh thần của mình, bạn vẫn cần có một buổi thảo luận thẳng thắn cùng người quản lý trực tiếp và cả với bộ phận nhân sự. Những mô tả công việc không chỉ đơn thuần được viết ra cho mục đích tuyển dụng mà đó còn được xem như một danh sách các KPI mà công ty mong đợi từ nhân viên nhằm đảm bảo công việc và trách nhiệm của từng người sẽ không bị bỏ sót, và từ đó trong mỗi kỳ đánh giá, ban quản lý có được thước đo và các tiêu chí xét duyệt tăng lương hoặc tăng chức phù hợp với năng lực của mỗi cá nhân.

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Vì vậy, bạn sẽ có thể phải chịu những đánh giá không chính xác về sau bởi thước đo hiệu quả công việc và những yêu cầu về vị trí của bạn giờ đây đã bị thay đổi nếu bạn cứ âm thầm chấp nhận việc phải làm những việc không đúng với mô tả công việc. Việc thảo luận lại về chi tiết công việc với người quản lý trực tiếp sẽ giúp bạn làm rõ yêu cầu thực tế đối với trách nhiệm của bạn trong công ty và trong các dự án. Đồng thời, một buổi trao đổi với bộ phận nhân sự sẽ giúp bạn đưa ra một thoả thuận thống nhất và chính thức về chức danh cùng vai trò hay vị trí của bạn trong thực tế.

XEM XÉT LIỆU CÓ NHỮNG VỊ TRÍ Ở CÁC PHÒNG BAN KHÁC PHÙ HỢP VỚI BẠN HƠN

Trong trường hợp những buổi thảo luận vẫn không làm tình hình khá hơn và giúp bạn thay đổi mọi trách nhiệm về đúng như bản mô tả công việc, bạn hãy xem thử liệu có phòng ban nào khác mà bạn thấy sẽ phù hợp với bạn hơn và giúp bạn phát huy tốt hơn những kỹ năng và kinh nghiệm của mình hay không. Nếu có, hãy đề nghị cùng bộ phận nhân sự một cơ hội luân chuyển nội bộ. Nếu không, bạn sẽ cần có một bước đi tiếp theo.

CHUẨN BỊ CHO RIÊNG MÌNH NHỮNG PHƯƠNG ÁN DỰ PHÒNG

Quyết định rời bỏ một công việc tưởng chừng như mơ ước sẽ không phải là một ý nghĩ dễ nuốt trôi nhưng cũng sẽ chẳng vui vẻ gì nếu bạn đang đi chệch khỏi quỹ đạo của sự nghiệp như mình mong muốn. Khi tâm trạng không thoải mái, bạn sẽ rất khó để tập trung làm việc, luôn cau có, bực dọc và tự hạn chế con đường phát triển của mình. Vì vậy, hãy chuẩn bị phương án dự phòng! Đừng từ bỏ và hãy tiếp tục tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp khác. Đôi khi, chúng ta cũng cần học cách khép lại một cánh cửa nơi không thuộc về mình để mở ra những cánh cửa đến nhiều vùng đất mới.

Cuộc sống luôn có nhiều thách thức và việc trải qua những giai đoạn không mấy dễ chịu trong sự nghiệp không hẳn sẽ là vật cản khiến bạn chùn chân mà ngược lại sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm hơn, nhiều bản lĩnh hơn. Thetips chúc bạn luôn có được những mục tiêu nghề nghiệp thật rõ ràng và giành được những cơ hội việc làm xứng tầm nhất.

Trong những năm gần đây, nước ta đã có những bước chuyển mình đầy triển vọng về kinh tế, xã hội và văn hóa. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, công ty lớn, vừa và nhỏ đều đang tích cực triển khai việc tuyển dụng nhân sự để có thể theo kịp đà phát triển, xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đảm bảo đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng. Vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc ở đa dạng các vị trí, chẳng hạn tuyển kế toán trưởngtuyển dụng sale, tuyển dụng marketingtìm việc giao hàngtuyển dụng nhân viên kinh doanh, tuyển dụng nhân viên văn phòng,… Apply ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: viettel tuyển dụng tphcm, quỹ đầu tư tuyển dụngtìm việc làm soc trangviệc làm tại Hải Phòngtìm việc chở hàng bằng xe máy, việc làm Tân An

Nguồn hình: Freepik