Khẩu trang y tế: Cấu tạo, cách phân loại, cách chống độc

Khẩu trang y tế 3, 4 lớp kháng khuẩn, khẩu trang vải, khẩu trang chống độc loại nào tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp? Nên đeo khẩu trang nào cho trẻ em? Khẩu trang y tế giá sỉ lẻ hiện bao nhiêu tiền? […]

Đã cập nhật 6 tháng 1 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Khẩu trang y tế: Cấu tạo, cách phân loại, cách chống độc

Khẩu trang y tế 3, 4 lớp kháng khuẩn, khẩu trang vải, khẩu trang chống độc loại nào tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp? Nên đeo khẩu trang nào cho trẻ em? Khẩu trang y tế giá sỉ lẻ hiện bao nhiêu tiền? Đây đều là những câu hỏi được xuất hiện nhất trong giai đoạn vius COVID-19 đang bùng nổ khắp nơi trên thế giới. Cùng theo dõi bài viết để thấy các chuyên gia y tế đầu ngành giải đáp các thắc mắc về khẩu trang y tế nhé.

Nên mua khẩu trang chống độc hay khẩu trang y tế để sử dụng?

Theo khuyến cáo chính thức tại hoa Kỳ (và các nước phương Tây), người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang chống độc. Lý do là vì cần tiết kiệm khẩu trang chống độc cho các nhân viên y tế. Bên cạnh đó, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng khẩu trang y tế hay khẩu trang mà mọi người đeo hàng ngày là không hiệu quả.

Tại Việt Nam, theo khuyến cáo mới nhất từ Bộ Y tế, chỉ trong các trường hợp như: là cán bộ y tế trực tiếp điều trị cho người bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh; người chăm sóc của người nghi ngờ hoặc đang mắc bệnh; người đến khám tại cơ sở y tế. Như vậy, người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế trong mọi trường hợp. Và đối với các trường hợp tiếp xúc thông thường, quan trọng nhất vẫn là giữ khoảng cách ít nhất 2m với người khác và mang khẩu trang.

Xét về chất lượng, khẩu trang chống độc có độ bảo vệ tốt hơn khẩu trang y tế. Tuy nhiên, số lượng khẩu trang chống độc có thể bị thiếu hụt nên cần ưu tiên cho các nhân viên y tế. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) chỉ ra rằng, khẩu trang chống độc N95 cần được trang bị đầy đủ, và ưu tiên cho các chuyên gia, đội ngũ y tế thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, CDC khuyến cáo những người khỏe mạnh chỉ cần đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, còn những người bị bệnh có thể đeo khẩu trang chống độc để đảm bảo không bị bội nhiễm hoặc phát tán virus ra bên ngoài.

Các loại khẩu trang y tế phòng độc có cần thiết phải sử dụng không?

Trên thế giới hiện nay khẩu trang phòng độc là loại khẩu trang tốt nhất có tính năng phòng tránh không gian ô nhiễm và độc hại ô nhiễm, vi trùng … mặc dù thế khẩu trang phòng độc có túi tiền chế tạo rất tốn ké. Cùng theo đó cũng không thể có số số lượng vừa đủ khiến cho tất cả người dân trong vùng bệnh sử dụng được. Vì tốc độ và phạm phi lây lan của COVID-19 là rất lớn cho nên việc mỗi cá nhân có khả năng sử dụng khẩu trang phòng độc là rất khó khăn.

Xét về uy tín, khẩu trang phòng độc có độ bảo vệ tốt hơn khẩu trang y tế. nhưng, số lượng khẩu trang phòng độc có thể đang thiếu hụt nên cần ưu tiên cho biết những nhân viên y tế. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho biết rằng, khẩu trang phòng độc N95 cần phải được trang bị đầy đủ, cũng như ưu tiên cho biết các chuyên gia  đội ngũ y tế làm nhiệm vụ.

Khẩu trang phòng độc N95 tức là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không gian tức N95 về lý thuyết có nguy cơ lọc không khí tốt hơn khẩu trang y tế. song, bởi vì kích thước của vi rút corona tương đối to 150-200nm (nano mét), một số virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt kích cỡ lớn vì vậy người dân có thể lấy khẩu trang y tế 1 lần để sử dụng là giải pháp phòng bệnh dễ thực hiện cũng như hiệu quả, không cần phải sử dụng loại N95.

Cấu tạo của một chiếc khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là dạng khẩu trang được sản xuất theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1:2010 với cấu tạo gồm một số lớp vải: có khả năng có từ khẩu trang y tế 2 lớp tới khẩu trang y tế 4 lớp (một số nơi đã có loại 5 lớp) vải không dệt, loại phẳng, có gấp nếp; lớp vi lọc; thanh nẹp mũi; dây đeo.

Khẩu trang y tế lớp bằng vải không dệt thường có 3 lớp với 3 công dụng khác nhau:

  • Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn chặn hiệu quả các hạt chất lỏng giọt bắn khi người bệnh hắt hơi, ho, thở mạnh… Mặt ngoài cùng này thường có màu xanh blue nhạt hoặc màu xám, hồng, vàng,… để dễ phân biệt khác với màu trắng ở mặt trong.
  • Lớp trong luôn có màu trắng rất phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải bên trong này trực tiếp áp vào bề mặt da nên phải mịn màng, không xơ sợi, xù lông, không khó chịu. Ngoài ra, lớp trong cùng cần phải có tính thấm nước để thấm hút mồ hôi, tạo sự thoải mái cho người dùng.
  • Lớp giữa có tác dụng ngăn các giọt bắn và lọc được bụi, vi khuẩn. Lớp giữa quyết định chất lượng của khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp. Lớp lọc “đúng chuẩn” phải cho không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người sử dụng nhưng phải có kết cấu chặt chẽ đủ để lọc các hạt bụi hoặc vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Phân biệt các loại khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế 2 lớp

Khẩu trang y tế 2 lớp là loại khẩu trang y tế mỏng nhất ít lớp nhất cũng như có ít công dụng nhất. Cấu tạo khẩu trang y tế này thường chỉ có 2 lớp là lớp vải không dệt chống thấm nước bên ngoài và một lớp vải không dệt hút ẩm bên trong. Vì vậy, khẩu trang y tế 2 lớp chỉ có tác dụng chống lại các loại bụi hạt lớn như đất, cát chứ không có tác dụng trong việc chống virus, vi khuẩn hay bụi mịn

Khẩu trang y tế 3 lớp

Khẩu trang y tế 3 lớp là dạng khẩu trang y tế thường bắt gặp cũng như được dùng nhiều nhất Hiện nay. cấu tạo khẩu trang y tế 3 lớp thuộc kiểu phòng tránh bảo hộ cơ bản với:

  • Lớp ngoài cùng là vải không dệt chống thấm nước giúp cho ngăn không cho nước thẩm thấu  vào phía trong cũng như chặn lại hầu hết bụi bẩn kích thước không nhỏ, lớp này thường hay là lớp có màu để phân biệt đối với lớp hút ẩm trong cùng.
  • Kế tiếp đó là 1 lớp vải vi lọc kháng khuẩn làm bằng sợi Polymer, có khả năng chặn tối đa những dạng virus có hại cũng như bụi bẩn kích cỡ nhỏ hơn 10 micromet.
  • Lớp cuối cùng là 1 lớp vải không dệt có thể hút ẩm mạnh, giúp cho ngăn ngừa giọt phóng từ mũi, miệng của cơ thể lúc nói, ho, hắt hơi… phát ra xung quanh.

Khẩu trang y tế 3 lớp là dạng được sử dụng nhiều trong những bệnh viện công lập, bệnh viện chuyên khoa cộng đồng, khu cách ly y tế tập trung… vì thì có chi phí rẻ lại vừa đủ cung ứng những biện pháp phòng tránh bệnh cơ bản nhất.

Tham khảo: Khẩu trang y tế 3 lớp Meriday

Khẩu trang y tế 4 lớp

Nhằm tăng cường khả năng lọc bụi cho khẩu trang y tế, các nhà sản xuất đã cho ra đời dòng khẩu trang y tế 4 lớp, cụ thể gồm: Lớp vải không dệt chống thấm nước ở ngoài cùng, sau đó là một lớp vải lọc bụi, kháng khuẩn, sau nữa là một lớp than hoạt tính và kết thúc bằng một lớp hút ẩm chống mốc.

Nhìn chung, khẩu trang y tế 4 lớp không có nhiều khác biệt so với khẩu trang y tế 3 lớp, khác biệt lớn nhất nằm ở lớp vải lọc bằng than hoạt tính. Than hoạt tính từ lâu đã được sử dụng trong việc xử lý các tạp chất trong nước, không khí… Vì vậy, nó cũng được ứng dụng trong sản xuất khẩu trang để gia tăng thêm tác dụng lọc bụi mịn và ngăn một số loại hóa chất, khí độc như: CO2, SO2, H2S… thông qua đó giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Khẩu trang than hoạt tính hiện nay thường được chia làm 2 loại chính bao gồm: Loại có tấm ép than hoạt tính được đặt vào giữa 2 lớp vải và loại có lớp vải dệt từ sợi hoạt tính, được may liền với nhau.

Tham khảo:

Khẩu trang y tế Titan Plus 4 lớp vải không dệt màu xanh gói 10 cái

Khẩu trang vải có tốt như khẩu trang y tế không?

Khẩu trang vải không phải là trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) chúng không có khả năng vi lọc, tuy nhiên chúng cũng có tác dụng rất lớn trong việc phòng tránh dịch bệnh lây qua đường hô hấp SAR-COV-2. Bên cạnh đó hiện nay thị trường cũng xuất hiện các loại khẩu trang vải kháng khuẩn với chức năng lọc vi khuẩn giống như khẩu trang y tế. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn mua loại khẩu trang vải kháng khuẩn do công ty uy tín được bộ y tế cấp phép tránh gặp phải hàng giả, kém chất lượng

  • CDC khuyến nghị mọi người nên đeo khẩu trang vải ở những nơi công cộng và khi ở gần những người không sống trong cùng nhà quý vị
  • Khẩu trang vải có thể giúp ngăn những người mắc COVID-19 lây lan vi-rút sang người khác.
  • Khẩu trang vải có thể làm giảm sự lây lan của COVID-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng.
  • KHÔNG đeo khẩu trang vải cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, cho bất cứ ai khó thở, hoặc bất tỉnh, không thể di chuyển hoặc không thể tự tháo khẩu trang nếu không có sự trợ giúp.

Tham khảo:

Khẩu trang chất liệu vải 2 lớp kháng khuẩn Em bé

Khẩu trang chất liệu vải 2 lớp kháng khuẩn Người lớn

Khẩu trang y tế giá sỉ lẻ bao nhiêu tiền

Ngày 31-1-2020 Dịch cúm chủng mới nCoV xuất hiện tác động trầm trọng tới tình hình kinh tế giá cả thế giới. Một trong số đó là mặt hàng khẩu trang y tế đang lên giá khủng khiếp. Khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.

Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn, 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt

Do quy định này hầu hết các đơn vị bán khẩu trang y tế đều phải niêm yết giá tránh các trường hợp đầu cơ đẩy giá khẩu trang y tế lên cao. Tùy từng đơn vị và loại mặt hàng mà khẩu trang y tế giá sỉ lẻ sẽ khác nhau. Người dân nên lựa chọn các cơ sở uy tín chất lượng tốt được bộ y tế cấp phép để mua khẩu trang tránh mua qua mạng hay các đơn vị không niêm yết giá khẩu trang để đảm bảo sức khỏe và kinh tế của bản thân.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về khẩu trang y tế hiệu quả và tác dụng của khẩu trang y tế cũng như các lớp cấu tạo của khẩu trang y tế. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại khẩu trang phù hợp để có thể đảm bảo sức khỏe bản thân và người xung quanh tốt nhất.