Khách hàng mục tiêu là gì? Các bước phân tích KH mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là đối tượng mà mọi doanh nghiệp cần phải xác định rõ. Khi bạn đã xác định chính xác nhóm khách hàng này thì có thể hiểu được Customer experience là gì và có chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng the Tips phân tích đối tượng khách hàng này […]

Đã cập nhật 25 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Khách hàng mục tiêu là gì? Các bước phân tích KH mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là đối tượng mà mọi doanh nghiệp cần phải xác định rõ. Khi bạn đã xác định chính xác nhóm khách hàng này thì có thể hiểu được Customer experience là gì và có chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng the Tips phân tích đối tượng khách hàng này nhé.

Khách hàng mục tiêu là gì?

KH mục tiêu là một nhóm đối tượng khách hàng thuộc phân khúc thị trường mục tiêu sử dụng sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp. Và những đối tượng khách hàng này phải có khả năng chi trả tiền cho sản phẩm – dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

khách hàng mục tiêu
(Nguồn: Sưu tầm)

Phân tích khách hàng là gì? Vai trò của phân tích khách hàng

Phân tích khách hàng là quá trình nắm bắt được tâm lý hành vi của người tiêu dùng. Phân tích KH mục tiêu là “xương sống” cho tất cả các hoạt động marketing. Quá trình này bao gồm những kỹ thuật như mô hình dự đoán, trực quan dữ liệu, quản lý và phân đoạn thông tin.
Phân tích khách hàng tiềm năng gồm các quy trình và Công Nghệ cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin chi tiết cần thiết về khách hàng. Từ đó sẽ cung cấp các đề nghị được dự đoán trước, phù hợp và kịp thời để giải quyết.

Vai trò của phân tích KH tiềm năng:

  • Tăng phần trăm phản hồi, sự trung thành của khách hàng và phát triển ROI bằng cách liên hệ đúng khách hàng với những ưu đãi và thông điệp có liên quan cao.
  • Giảm thiểu chi phí chiến dịch bằng cách nhắm mục tiêu các khách hàng có khả năng cao sẽ phản hồi nhất.
  • Giảm sự tiêu hao bằng cách dự đoán chính xác những khách hàng có nhiều khả năng rời đi nhất và tung ra chiến dịch giữ chân đúng lúc.
khách hàng mục tiêu
(Nguồn: Sưu tầm)

Quy trình phân tích khách hàng mục tiêu

Phân tích KH mục tiêu kết hợp những phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng với mục tiêu hiểu sẽ có được cơ sở khách hàng. Đây là nền móng để đạt được mục tiêu doanh thu: marketing có thể tạo ra những chiến dịch với từ ngữ tốt hơn, bán hàng có thể đưa ra những quảng cáo thu hút hơn, phát triển sản phẩm sẽ biết những tính năng nào cần được ưu tiên,…

Phân tích đối tượng mục tiêu thường trải qua các giai đoạn sau:

  • Xác định chính xác khách hàng của doanh nghiệp là ai.
  • Khám phá những nhu cầu cũng như các “điểm đau” của họ.
  • Phân nhóm khách hàng cụ thể theo các đặc điểm và hành vi giống nhau.
  • Tạo hồ sơ chi tiết về nhóm khách hàng lý tưởng của doanh nghiệp.
khách hàng mục tiêu
(Nguồn: Sưu tầm)

Khách hàng mục tiêu sẽ có xu hướng thay đổi theo từng thời kỳ, vì vậy bạn phải thường xuyên xác định và phân tích. The tips sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin thú vị khác nhau, cùng đón đọc nhé.

Tags:

blog