Google Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng để nâng tầm kĩ năng SEO

Google Webmaster Tools được biết đến là một công cụ mạnh mẽ dành cho quản trị viên web và phổ biến với các nhà tiếp thị, chuyên gia SEO, nhà thiết kế, chủ doanh nghiệp và nhà phát triển ứng dụng. Cùng thetips tìm hiểu về công cụ này nhé! Mục lục 1 Google Webmaster […]

Đã cập nhật 20 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Google Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng để nâng tầm kĩ năng SEO

Google Webmaster Tools được biết đến là một công cụ mạnh mẽ dành cho quản trị viên web và phổ biến với các nhà tiếp thị, chuyên gia SEO, nhà thiết kế, chủ doanh nghiệp và nhà phát triển ứng dụng. Cùng thetips tìm hiểu về công cụ này nhé!

Google Webmaster Tool là gì?

Gooogle Webmaster Tool là một công cụ do Google phát triển miễn phí cho quản trị viên web sử dụng. Các tính năng này rất hay và hỗ trợ đắc lực cho người quản trị website nắm được “sức khỏe” của website mình quản lý.

Bạn cần có tài khoản Gmail để sử dụng công cụ của Google như Google Console (tên mới của WMT) hay Google Analytics và cả Google Adwords một công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa hữu ích.

Google Webmaster Tool là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách sử dụng Google Webmaster Tool

Bảng điều khiển

Màn hình đầu tiên bạn nhìn thấy trong Công cụ quản trị trang web của Google là Bảng điều khiển. Bảng này phác thảo một số thông tin về trang web. Ngăn bên trái chứa các tác vụ báo cáo trang web và ngăn bên phải chứa dữ liệu cho tác vụ báo cáo đó.

Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là một tệp cung cấp thông tin về các trang và tệp khác trên trang web của bạn và mối quan hệ giữa chúng. Google Webmaster Tool thông báo cho Google về trang web của bạn.

Bạn chỉ cần nhập đường link sơ đồ trang web và nhấn Gửi (Submit Sitemap)

Công cụ xoá URL

Một công cụ tạm thời chặn các kết quả tìm kiếm của Google truy cập vào trang web của bạn.

Đầu tiên bạn chọn vào Yêu cầu xóa tạm thời (temporarily remove URL). Sau đó nhấn vào Yêu cầu mới (New Request). Một hộp thoại xuất hiện

Sau đó nhập đường dẫn tương đối mà bạn muốn xóa vào.

Có 2 lựa chọn là Xóa tạm thời URL và Xóa URL đã lưu trong bộ nhớ đệm. Xóa tạm thời sẽ xóa kết quả Google tìm kiếm trong 6 tháng và xóa đoạn trích. Xóa URL đã lưa trong bộ nhớ đệm thì chỉ xóa đoạn trích hiện tại, giữ lại URL.

Nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn URL, bạn có thể làm 3 cách sau:

  • Xóa, cập nhật nội dung trên trang web. Trả về trạng thái 404, hoặc 410.
  • Chặn truy cập vào nội dung bằng mật khẩu
  • Sử dụng thẻ meta noindex để thông báo cho Google

Kiểm tra URL trong trang web

Xanh: đã lập chỉ mục (indexed and is on Google) và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google

Vàng: đã lập chỉ mục (indexed and is on Google) và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google nhưng có vấn đề cần xử lý (has issues)

Xám: chưa lập chỉ mục (is not on Google) bạn nên yêu cầu lập chỉ mục (request indexing)

Cách sử dụng Google Webmaster Tool
(Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là nhưng thông tin hữu ích mà Thetips gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức mới về Google Webmaster Tool.