Giải quyết những bất đồng với đồng nghiệp

Hãy thử nghĩ bạn đang thực hiện một dự án công việc lớn (việc làm ở Huế mới nhất, việc làm tại Nam Định, việc làm An Giang mới nhất, việc làm Bến Tre mới nhất, việc làm tại Thái Bình mới nhất,…) và phải làm cùng một đồng nghiệp rất thân. Nghe có vẻ […]

Đã cập nhật 26 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Giải quyết những bất đồng với đồng nghiệp

Hãy thử nghĩ bạn đang thực hiện một dự án công việc lớn (việc làm ở Huế mới nhất, việc làm tại Nam Định, việc làm An Giang mới nhất, việc làm Bến Tre mới nhất, việc làm tại Thái Bình mới nhất,…) và phải làm cùng một đồng nghiệp rất thân. Nghe có vẻ tuyệt vời phải không?

Tuy nhiên, không thể chắc chắn rằng, bạn và người đồng nghiệp ấy sẽ hòa hợp tuyệt đối ngay cả khi mối quan hệ giữa bạn với họ hiện đang rất tốt. Thực tế cho thấy, bất đồng xảy ra thường xuyên và giữa những người có mối quan hệ thân thiết sẽ còn có mức độ kinh khủng hơn nữa. Nếu hai bên không thống nhất được ý kiến, dự án có thể tiếp tục được hay không, và mối quan hệ sẽ có thể được hàn gắn hay không?

Bất đồng xảy ra thường xuyên giữa những người có mối quan hệ thân thiết
Bất đồng xảy ra thường xuyên giữa những người có mối quan hệ thân thiết

Thông thường, câu trả lời sẽ là “có”. Những sự bất hòa có thể đề ra nhiều ý tưởng tốt hơn, nâng cao năng suất lao động và thắt chặt mối quan hệ.

Bạn cần làm gì nếu bất đồng ý kiến với đồng nghiệp?

1. Trao đổi trực tiếp

Nhiều người viết email rất dài để trình bày quan điểm nhưng cách này không giải quyết được vấn đề. Chỉ có 2 hình thức: trao đổi trực tiếp, hoặc gọi điện thoại/video nếu hai người làm khác văn phòng. Hai hình thức này giúp cho cả hai có thể biết được giọng nói cũng như ngôn ngữ cơ thể của người kia như thế nào, từ đó, hai người sẽ có thể hiểu rõ nhau hơn là nội dung qua email.

Nói chuyện trực tiếp cũng nhắc rằng bạn đang làm với một con người chứ không phải màn hình máy tính, vì vậy bạn sẽ dễ dàng thông cảm hơn và cùng nhau đưa ra giải pháp tốt hơn là “đấu đá” qua email.

2. Lắng nghe nhiều hơn nói

Khi không khí đang căng thẳng và bạn cố gắng giải thích quan điểm của mình, bạn sẽ có xu hướng nói liên tục và không cho ai chen ngang. Tuy nhiên, sự thật là nói nhiều không có nghĩa là lý lẽ của bạn mạnh hơn. Trái lại, bạn càng nói nhiều thì có thể khiến cho đồng nghiệp không quan tâm bạn đang nói gì nữa.

Vì vậy, hãy lắng nghe nhiều hơn là nói. Ngay cả khi đồng nghiệp bạn không để cho bạn nói, bạn sẽ vẫn có cơ hội để nói. Hãy cho họ ít thời gian và sẽ đến lúc họ ngừng để lắng nghe bạn nói.

Trong trường hợp cảm thấy rằng bạn đang bị áp đảo trong cuộc tranh luận, bạn có thể xin phép dừng lại một điểm nào đó để tranh luận ngay lập tức như “Tôi xin phép ngắt lời, vì bạn có nói một điểm mà tôi muốn làm rõ”. Đồng nghiệp biết bạn vẫn đang lắng nghe và sẽ dừng lại để bạn chia sẻ ý kiến.

3. Thực sự lắng nghe

Bạn có thấy rằng chúng tôi đề cập đến 2 lần về việc lắng nghe. Không phải là bạn chỉ kiên nhẫn ngồi chờ người kia nói xong, mà là việc bạn phải chú ý trong lúc họ nói, song song đó cũng phải lên kế hoạch bạn sẽ nói gì sau khi người kia kết thúc.

Bạn nên áp dụng một vài cách để vẫn giữ sự tập trung. Nếu nói chuyện qua điện thoại và đồng nghiệp không nhìn thấy bạn, hãy đưa ra một vài ý chính trên giấy để tự nhắc mình chỉ tập trung vào những điểm ấy.

Đồng nghiệp sẽ cảm thấy được tôn trọng và việc bạn lắng nghe sẽ giúp bạn tạo ra được một lý lẽ vững chắc hơn. Bạn cũng có thể nảy sinh nhiều ý tưởng mới khi nghe đồng nghiệp trình bày quan điểm của họ.

Thực sự lắng nghe
Thực sự lắng nghe

4. Theo dõi những gì người kia nói

Hãy chú ý những gì đồng nghiệp nói, và phải cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe, vì bản thân bạn cũng sẽ khó chịu nếu như người kia không nghe bạn nói. Tìm sự đồng cảm và tiếp cận vấn đề từ mấu chốt này.

Sau đó, bạn có thể giải thích thêm về việc đang xảy ra, và cả bạn và đồng nghiệp đều phải hiểu rõ vì sao sự việc xảy ra và cảm giác của họ.

5. Hỏi theo hướng để biết, không phải chất vấn

Khi đến lượt bạn nói, hãy yêu cầu đồng nghiệp trình bày thêm những điểm bạn chưa rõ, và hãy lắng nghe chúng thật chăm chú. Quan trọng hơn cả là hãy cùng nhau ngồi lại và đưa ra một giải pháp chung.

6. Nhìn lại lý do vì sao hai bạn làm việc cùng nhau

Nếu như tất cả đều thất bại và vẫn không thể thống nhất, hãy tự hỏi xem tại sao bạn phải hòa giải với đồng nghiệp. Xem xét tình hình thực tế và những lý do mà bạn và đồng nghiệp đều tận tâm cho công việc. Tầm nhìn và sứ mệnh của hai người có thay đổi hay không?

Thi thoảng, hãy dừng lại một bước giữa cuộc tranh luận gay gắt để quay lại tình hình lúc đầu và bạn có thể khởi động lại tình hình, giúp bạn có động lực đưa ra giải pháp.

Nhìn lại lý do vì sao hai bạn làm việc cùng nhau
Nhìn lại lý do vì sao hai bạn làm việc cùng nhau

Tất nhiên, sẽ có trường hợp bạn đã cố gắng thực hiện các bước này nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung của nhau. Khi đó, hãy xem xét là bạn có nên tiếp tục dự án cùng đồng nghiệp hay không.

Hãy thực hiện 6 bước này để có được cuộc thảo luận tích cực cùng đồng nghiệp, hiểu thêm về họ và cùng làm việc thật vui vẻ.

Hiện tại, thật không quá khó khi tìm việc làm tại TPHCM, bởi ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp và khu công nghiệp “mọc lên” do sự đầu tư từ nhiều đơn vị cả trong và ngoài nước, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người. Nếu yêu thích công việc và môi trường sống nơi đây, bạn có thể tham khảo qua việc làm quận tân phútìm việc làm ở quận bình tântìm việc làm gò vấptìm việc làm quận 12tìm việc làm ở quận 9,… Ứng tuyển ngay!

Từ khóa liên quan: tuyển sales, phú quốc tuyển dụng, viec part time, tim viec nhanh bình dương, viec lam can thơ, thegioididong tuyển dụng, best express tuyển dụng, koi thé tuyển dụng, unilever tuyển dụng, phương trang tuyển dụng, futa express tuyển dụng, starbucks tuyển dụng, kidsplaza tuyển dụng, techcombank tuyển dụng, vinamilk tuyển dụng, pnj tuyen dung, con cưng tuyển dụng, familymart tuyển dụng, shb tuyển dụng, giaohangtietkiem tuyển dụng, pvcombank tuyển dụng, th true milk tuyển dụng, nestle tuyển dụng, chubb life tuyển dụng, intel tuyển dụng, dhl tuyển dụng, fe credit tuyển dụng, anbinhbank tuyển dụng, ninjavan tuyển dụng, ninja van tuyển dụng

Nguồn: The Muse