Độ pH của da là gì? Tại sao cần phải chú ý độ pH khi skincare

Nếu có nghe các lời khuyên chăm sóc da từ các beauty blogger trên Instagram, TikTok hay văn phòng bác sĩ da liễu chắc chắn bạn có thể đã nghe thấy những lời xì xào về tầm quan trọng của độ pH của da. Nhưng nếu nó quan trọng như vậy, tại sao nó không […]

Đã cập nhật 29 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Độ pH của da là gì? Tại sao cần phải chú ý độ pH khi skincare
 1. Nếu có nghe các lời khuyên chăm sóc da từ các beauty blogger trên Instagram, TikTok hay văn phòng bác sĩ da liễu chắc chắn bạn có thể đã nghe thấy những lời xì xào về tầm quan trọng của độ pH của da. Nhưng nếu nó quan trọng như vậy, tại sao nó không được dán nhãn rõ ràng trên các sản phẩm chăm sóc da như hương thơm, bột talc và cồn?

  Vậy độ pH của da có quan trọng hay không? Đó là một câu hỏi dành cho mọi lứa tuổi. Trong khi các chuyên gia không có câu trả lời về việc tại sao các thương hiệu không xác định cụ thể độ pH của sản phẩm của họ. Thetips có tất cả lý do bạn cần biết tại sao các bác sĩ da liễu và chuyên gia thẩm mỹ muốn bạn chăm sóc da của mình độ pH của da. Nhưng trước tiên, hãy bắt đầu với những điều cơ bản.  

  Độ pH của da là gì?

  Ở cấp độ khoa học nhất, bác sĩ da liễu Marisa Garshick, M.D., nói rằng độ pH (viết tắt của potential of hydrogen) đề cập đến nồng độ của các ion hydro hiện diện trên bề mặt da.

  Cô giải thích: “Độ pH cho biết đó có tính axit hoặc kiềm (cơ bản), với độ pH cao hơn là có tính kiềm hơn và độ pH thấp hơn sẽ có tính axit hơn,” cô giải thích. “Độ pH của da đề cập đến độ pH cụ thể của da và nó có xu hướng mang tính axit hơn, nằm trong khoảng từ 4,5-5,5.”

  Tại sao độ pH của da lại quan trọng?

  Nếu da càng nhiều tính axit, nó càng mạnh chống lại các mối đe dọa hư hỏng và nhiễm trùng. Theo cách đó, bác sĩ da liễu Hadley King, M.D., nói rằng “lớp áo axit có chức năng như hàng rào cuối cùng giữa bạn và thế giới bên ngoài – để giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn mầm bệnh, chất gây dị ứng và độc tố”.

  Điều gì xảy ra khi độ pH trên da của bạn bị giảm?

  Khi độ pH của da mất cân bằng, da của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn. Tiến sĩ Garshick nói: “Nó có thể khiến da dễ mắc các bệnh về da như mụn trứng cá và chàm bằng cách tác động đến hàng rào bảo vệ da,” Tiến sĩ Garshick nói thêm rằng da có thể trở nên khô, nhạy cảm, đỏ, bong tróc hoặc kích ứng. Ngoài ra, cô ấy nói rằng hàng rào bảo vệ da bị tác động cũng có thể làm tăng các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy, tăng độ xỉn màu và da có thể trở nên khô, nhạy cảm, đỏ, bong tróc hoặc kích ứng.

  Điều gì xảy ra khi độ pH trên da của bạn bị giảm?

  Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mất cân bằng độ pH trên da?

  Một số yếu tố có thể phát huy tác dụng và làm mất đi độ pH của bạn – những yếu tố này rất có thể xảy ra:

  1. Sản phẩm chăm sóc da

  Theo chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Renée Rouleau, đây là những thủ phạm lớn nhất. Cô giải thích: “Khi bạn thoa các sản phẩm kiềm dầu lên da, nó sẽ làm tăng độ pH của da và gây ra các vấn đề như khô, căng, nứt nẻ, và có thể là xu hướng xuất hiện nếp nhăn cao hơn cùng với hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ. “Nhưng một lần nữa, với độ pH quá thấp, có thể xảy ra viêm nhiễm, mẩn đỏ và kích ứng.” Để ngăn ngừa sự mất cân bằng, cô ấy khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm phù hợp với loại da của bạn và sử dụng chúng với tần suất chính xác.

  2. Nước máy 

  Mặc dù bạn có thể thích tắm vòi sen nước ấm, nhưng nước bạn tắm có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến độ pH. “Nếu bạn có nước cứng (Hard water) và nghĩ rằng nó tạo ra các vấn đề tiêu cực cho làn da của bạn, hãy cân nhắc đầu tư vào một chất làm mềm nước hoặc sử dụng nước đóng chai để rửa sạch da mặt và xem liệu điều đó có cải thiện được không”, cô nói.

  3. Mồ hôi 

  “Mồ hôi là một cách để chúng ta tiết ra các hợp chất khác nhau như axit béo tự do, các chất béo khác, hóa chất và axit lên da và điều đó có thể tạo ra môi trường kiềm (độ pH cao) trên da mà da phải phục hồi,” giải thích Rouleau, nhưng đừng đổ mồ hôi. (Dự định chơi chữ) “Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang làm sạch da trong một khoảng thời gian thích hợp,” cô ấy nói.

  Cách tốt nhất để lấy lại độ pH trên da của bạn là gì?

  Để giúp giữ cân bằng độ pH của da – cũng như giúp nó hoạt động trở lại nếu nó bị mất cân bằng – Tiến sĩ Garshick nói rằng điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng không làm phá vỡ độ pH của da.

  1. Sử dụng sản phẩm từ bột yến mạch

  Nói chung, Tiến sĩ King nói rằng các sản phẩm làm từ bột yến mạch là một nơi tốt để bắt đầu vì “bột yến mạch có thể giúp khôi phục độ pH bình thường trong điều kiện da có độ pH tăng lên. Trong thiết lập này, nó hoạt động như một chất đệm, do đó hỗ trợ duy trì hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh. ”

  Cách tốt nhất để lấy lại độ pH trên da của bạn là gì?

  2. Rửa mặt nhẹ nhàng với sản phẩm không chứa sulfate

  Đối với sữa rửa mặt, Tiến sĩ Garshick nói rằng hãy chọn một công thức nhẹ nhàng, thay vì xà phòng mạnh có thể lấy đi lớp dầu tự nhiên của da và phá vỡ độ pH của da, dẫn đến khô và nhạy cảm. Khi tìm kiếm các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, Rouleau khuyên bạn nên tìm kiếm các công thức không chứa sulfat vì chúng có xu hướng dịu nhẹ hơn các chất tẩy rửa có chứa chúng. Cuối cùng, Tiến sĩ Garshick nói rằng bạn nên tránh rửa mặt quá thường xuyên hoặc quá mạnh tay, vì điều đó có thể phá vỡ nồng độ pH của da. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng máy rửa mặt để làm sạch, tẩy tế bào chết cho da nhẹ nhàng mà không cần phải đến spa. Một trong số đó là các sản phẩm của Halio Sonic – với nhiều tính năng thông minh, sợi gai siêu mảnh mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

  Rửa mặt nhẹ nhàng với sản phẩm không chứa sulfate

  3. Tạo thói quen sử dụng toner không chứa cồn

  Nói từ góc độ loại sản phẩm, Tiến sĩ Garshick nói rằng trang bị cho thói quen của bạn một loại toner không chứa cồn cũng có thể có lợi. “Toner ban đầu được phát triển để giúp điều chỉnh độ pH của da và được thiết kế để giúp khôi phục độ pH tự nhiên của da sau khi rửa mặt,” cô giải thích. “Da có độ pH có tính axit tự nhiên và nói chung sau khi làm sạch da có thể trở nên kiềm hơn hoặc cơ bản hơn, tùy thuộc vào chất tẩy rửa được sử dụng, vì vậy sử dụng toner sau khi rửa mặt sẽ giúp khôi phục độ pH tự nhiên của da.” Bạn có thể dễ dàng tìm các sản phẩm này trở La Beauté – thương hiệu chăm sóc da & mỹ phẩm Hàn Quốc uy tín với các sản phẩm an toàn với sức khỏe bản thân người sử dụng và an toàn đối với da.

  Tạo thói quen sử dụng toner không chứa cồn

  4. Kết hợp AHA và BHA trong quy trình skincare

  Ngoài ra, Tiến sĩ Garshick chỉ ra rằng AHA (chẳng hạn như axit lactic và axit glycolic) và BHA (như axit salicylic) cũng đáng được thêm vào thói quen của bạn, vì chúng có tính axit hơn, thường làm cho chúng trở nên an toàn hơn cho làn da của bạn. Cô ấy đề nghị từ từ kết hợp chúng vào routine hằng ngày của bạn.

  Kết hợp AHA và BHA trong quy trình skincare

  5. Vitamin C cũng là một lựa chọn phù hợp

  Cuối cùng, Tiến sĩ Garshick chỉ ra rằng vitamin C cũng là một thành phần thân thiện với độ pH để đưa vào chế độ của bạn. Cô giải thích: “Bôi vitamin C tại chỗ dường như là một con đường hiệu quả để cung cấp axit ascorbic cho da bởi vì axit ascorbic dường như được hấp thụ dễ dàng ở độ pH có tính axit.

  Vitamin C cũng là một lựa chọn phù hợp

  Với tất cả những điều này, Rouleau chỉ ra rằng bất kể bạn sử dụng gì, làn da của bạn sẽ cân bằng lại độ pH một cách tự nhiên. “Tuy nhiên, nước máy trên da có thể mất đến bốn giờ để cân bằng lại và nếu bạn thoa thứ gì đó thực sự có tính kiềm (độ pH cao), có thể mất đến sáu giờ để cân bằng lại,” cô nói. “Đây là lý do tại sao loại toner cân bằng độ pH phù hợp được sử dụng sau khi rửa mặt có thể phục hồi da về độ pH tốt.” 

  Bên cạnh đó, tại www.leflair.com bạn còn có thể tìm thấy rất rất nhiều sản phẩm chăm sóc da chất lượng cao, giúp phục hồi và dưỡng da từ sâu bên trong với các thành phần an toàn. Nồi bật là Rene Care – một thương hiệu dược mỹ phẩm từ Mỹ có các sản phẩm được sản xuất dựa trên nền tảng kiến thức Làm đẹp khoa học, được tập hợp từ những nghiên cứu của các nhà khoa học xuất sắc nhất trên thế giới.

  Nguồn: https://now.ruelala.com/yes-you-need-to-pay-attention-to-your-skins-ph/