Công nghệ tế bào gốc là gì? Phân loại tế bào gốc dựa trên nguồn gốc

Việc ứng dụng Công Nghệ tế bào gốc đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, bác sĩ và các nhà đầu tư. Lưu trữ tế bào gốc có thể làm tăng cơ hội phục hồi cho người nhận, thành viên gia đình và người thân của họ khỏi nhiều bệnh nguy […]

Đã cập nhật 14 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Công nghệ tế bào gốc là gì? Phân loại tế bào gốc dựa trên nguồn gốc

Việc ứng dụng Công Nghệ tế bào gốc đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, bác sĩ và các nhà đầu tư. Lưu trữ tế bào gốc có thể làm tăng cơ hội phục hồi cho người nhận, thành viên gia đình và người thân của họ khỏi nhiều bệnh nguy hiểm. Tế bào gốc được tìm thấy ở cả phôi và người trưởng thành. Vậy công nghệ tế bào gốc là gì và được phân loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Công nghệ tế bào gốc là gì?

Công nghệ tế bào gốc là công nghệ nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc vào đời sống. Chúng giúp cho việc khám phá nguồn tế bào gốc tốt hơn.

Từ đó, các nhà nghiên cứu nghĩ đến việc nuôi cấy và tăng sinh tế bào một cách khoa học và sử dụng chúng để Làm đẹp và điều trị các bệnh khác nhau.

Công nghệ tế bào gốc là gì?
(Nguồn: Internet)

Phân loại tế bào gốc dựa trên nguồn gốc

Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi (ESC) là các tế bào đa năng có từ phôi sớm đến phôi nang. Những tế bào này có khả năng biệt hóa cao. Tuy nhiên, để có được tế bào gốc phôi, cần phải tách chúng ra khỏi phôi nang, được tạo ra một cách nhân tạo, nhưng cũng đặt ra các vấn đề về đạo đức. Việc xử lý tế bào gốc phôi hiện mới chỉ ở mức độ nghiên cứu.

Tế bào gốc trưởng thành

Các mô trưởng thành cũng có nhiều tế bào gốc được gọi là tế bào gốc trưởng thành (ASC). Mặc dù tế bào gốc trưởng thành có khả năng biệt hóa thấp hơn so với tế bào gốc phôi, nghiên cứu và ứng dụng không gây tranh cãi về mặt đạo đức. Các ứng dụng hiện tại của tế bào gốc trưởng thành chủ yếu dựa trên tế bào gốc trung mô và tạo máu. Tế bào gốc tạo máu có thể được lấy từ tủy xương, máu ngoại vi và máu cuống rốn. Tế bào gốc trung mô có thể được lấy từ tủy xương, mô mỡ và mô dây rốn

Phân loại tế bào gốc dựa trên nguồn gốc
(Nguồn: Internet)

Tế bào gốc từ mô dây rốn

Mô dây rốn, kết nối nhau thai và thai nhi, chứa các loại tế bào gốc khác nhau từ một nhóm tế bào gốc của trẻ sơ sinh được đặt tên là tế bào gốc biểu mô, tế bào gốc trung mô (MSC), tế bào gốc nội mô, v.v…

Các loại tế bào gốc mô dây rốn đều là tế bào đa năng có khả năng biệt hóa thành tế bào của hệ thần kinh, da, sụn, xương… có tác dụng điều trị các bệnh lý của các cơ quan liên quan. Hiện nay, loại tế bào được nghiên cứu và thử nghiệm nhiều nhất là tế bào gốc trung mô (MSC). Các MSC có nguồn gốc từ mô dây rốn có nhiều ưu điểm hơn so với các MSC có nguồn gốc từ mô mỡ và tủy xương do không xâm lấn, số lượng lớn, dễ dàng mở rộng và các tế bào non không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các kích thích môi trường. Tuy nhiên, MSC mô dây rốn nên được thu thập ngay sau khi em bé chào đời và được bảo quản trong điều kiện thích hợp cho đến khi sử dụng.

Tế bào gốc từ máu dây rốn

Máu dây rốn chứa nhiều tế bào gốc tạo máu (HSC) và đã được chứng minh là có thể sử dụng để ghép tế bào gốc tạo máu. Nó được xem như một phương pháp thay thế cho ghép tủy xương trước đây. Tương tự như MSC từ mô dây rốn, tế bào gốc máu dây rốn nên được thu thập và lưu trữ ngay sau khi em bé chào đời.

Tế bào gốc tạo máu từ máu dây rốn được sử dụng để điều trị hơn 80 bệnh khác nhau. FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoa Kỳ) hiện đã phê duyệt việc sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn để điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo liên quan đến hệ tạo máu.

Tế bào gốc đa năng cảm ứng

Tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC), còn được gọi là tế bào gốc đa năng cảm ứng. Đây là các tế bào bao gồm các tế bào sinh dưỡng hoặc tế bào gốc sinh dưỡng đã được lập trình lại bằng cách tạo ra các yếu tố phiên mã. Các tế bào iPSC có tiềm năng ứng dụng rất lớn, nhưng rất đắt tiền và chủ yếu ở giai đoạn nghiên cứu.

Phân loại tế bào gốc dựa trên nguồn gốc
(Nguồn: Internet)

Bài viết đã chia sẻ thông tin về công nghệ tế bào gốc là gì, phân loại tế bào gốc. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn sẽ nhận thức đúng về vấn đề này.