Có thể ủy quyền cho người khác nhận thay tiền lương được không?

Khi làm việc ở bất kỳ khu vực nào (việc làm Quy Nhơn, việc làm Quảng Trị, việc làm tại Hà Nội, việc làm Trà Vinh, việc làm Hưng Yên, việc làm tại Bắc Ninh,…), việc hiểu rõ về quy định khi nhận tiền lương sẽ khiến quy trình thực hiện của bạn được thuận lợi hơn. Cụ […]

Đã cập nhật 5 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Có thể ủy quyền cho người khác nhận thay tiền lương được không?

Khi làm việc ở bất kỳ khu vực nào (việc làm Quy Nhơn, việc làm Quảng Trịviệc làm tại Hà Nội, việc làm Trà Vinhviệc làm Hưng Yênviệc làm tại Bắc Ninh,…), việc hiểu rõ về quy định khi nhận tiền lương sẽ khiến quy trình thực hiện của bạn được thuận lợi hơn. Cụ thể, bạn đọc Nguyễn Hoàng Nam đến từ Ninh Bình hỏi: “Trong trường hợp không thể nhận tiền lương trực tiếp thì tôi có thể uỷ quyền cho người khác nhận được không?”. Bài viết này sẽ đem đến giải đáp cho thắc mắc trên.

Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 quy định nguyên tắc trả lương như sau:

Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

2. Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì trường hợp người lao động không thể nhận tiền lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Mặc dù luật quy định cho phép ủy quyền nhận lương nhưng không quy định cụ thể ủy quyền nhận toàn bộ hay một phần.

Do đó, người lao động có thể chỉ ủy quyền cho nhận một phần lương, phần còn lại bản thân họ vẫn trực tiếp nhận vẫn được.

Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 quy định tiền lương như sau:

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Vào thời điểm hiện tại, thật không quá khó khi tìm việc làm tại TPHCM, bởi ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp và khu công nghiệp “mọc lên”, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người. Nếu yêu thích công việc và môi trường sống nơi đây, bạn có thể tham khảo qua tìm việc làm quận 7tuyển dụng Quận 9, việc làm Quận 12, việc làm Gò Vấpviệc làm Tân Phúviệc làm Bình Tân,… Ứng tuyển ngay!

Từ khóa liên quan: tìm việc làm gò vấp, việc làm quận tân phúviec lam thai binh, tìm việc làm ở quận bình tântìm việc làm ở quận 9, tìm việc làm quận 12viec lam freelancer viet nam

Nguồn: Báo Lao Động