Có kinh đi chùa được không?

Người Việt Nam ta có phong tục đi chùa đầu năm, đầu tháng cầu bình anh, phước lành. Tuy vậy, đến nay vẫn còn có nhiều bạn nữ phân vân liệu có kinh đi chùa được không? Hay đi chùa thì cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những câu […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Có kinh đi chùa được không?

Người Việt Nam ta có phong tục đi chùa đầu năm, đầu tháng cầu bình anh, phước lành. Tuy vậy, đến nay vẫn còn có nhiều bạn nữ phân vân liệu có kinh đi chùa được không? Hay đi chùa thì cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những câu trả lời chi tiết dành cho bạn.

Quan niệm về việc phụ nữ đi chùa khi tới tháng

Quan niệm dân gian xưa

Người xưa quan niệm rằng máu kinh là “máu bẩn” và không phải là điều tốt lành. Vì thế, người phụ nữ thường phải tuân theo những chuẩn mực nghiêm ngặt trong những ngày có kinh nguyệt. Chùa, nhà thờ, miếu thường là chốn linh thiêng nên người phụ nữ đến tháng thường không được cho đến những nơi này.

có kinh đi chùa được không

Quan niệm Phật giáo

Theo góc độ khoa học, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể đi chùa, miếu, đền mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình hay tâm linh. Theo quan niệm phật giáo, không hề cấm việc phụ nữ tới tháng đến chùa thắp hương. Chu kỳ kinh nguyệt là một quá trình sinh lý tự nhiên và bình thường, không mang tính “bẩn thỉu” hay “xấu xa”. Vì thế, các bạn nữ tới tháng vẫn có thể đến chùa để thắp hương mà không cần lo lắng.

có kinh đi chùa được không

Những lưu ý khi phụ nữ có kinh đi chùa

  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi đi chùa để thể hiện lòng thành kính và giữ sự tôn nghiêm của ngôi chùa bạn đến.
  • Nên lựa chọn những bộ trang phục kín, đáo phù hợp chốn linh thiêng. Không nên mặc những bộ đồ thoải mái, quần, váy ngắn.
  • Điều quan trọng nhất khi đến chùa là thể hiện lòng thành tâm. 
  • Không được quay lưng về phía các Chư Phật, Vị Thần mà nên đi lùi và cúi đầu để thể hiện lòng tôn kính.
  • Khi đến chùa, bạn cũng nên chú ý lời ăn tiếng nói của mình. Không được nói những từ tục tĩu, bất kính sẽ đắc tội với các bậc bề trên. Ngoài ra, bạn cũng nên đi nhẹ nói khẽ trong khuôn viên ngôi chùa để không ảnh hưởng đến không gian yên tĩnh, thanh tịnh nơi đây.

Nói tóm lại, khi bạn có kinh vẫn hoàn toàn có thể đi chùa bình thường. Ngoài ra, khi đến chùa bạn nên ý thức để giữ gìn sự tôn nghiêm cho những chốn linh thiêng.