Tìm hiểu quy trình làm ống hút gạo thân thiện với môi trường

Ống hút gạo là sản phẩm do người chính người Việt sáng tạo và sản xuất đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường. Cùng tìm hiểu quy trình làm ống hút gạo ngay trong bài viết dưới đây. The Tips sẽ giúp bạn biết rõ hơn về dòng sản phẩm vô cùng độc […]

Đã cập nhật 31 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Tìm hiểu quy trình làm ống hút gạo thân thiện với môi trường

Ống hút gạo là sản phẩm do người chính người Việt sáng tạo và sản xuất đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường. Cùng tìm hiểu quy trình làm ống hút gạo ngay trong bài viết dưới đây. The Tips sẽ giúp bạn biết rõ hơn về dòng sản phẩm vô cùng độc đáo này.

Thông tin về ống hút gạo

Ống hút gạo là sản phẩm làm từ sự kết hợp giữa tinh bột gạo và bột sắn. Bên cạnh đó, màu sắc bắt mắt mà người dùng thường thấy của ống hút gạo được tạo nên từ nhiều loại rau củ quả có thành phần tự nhiên như matcha, lá cẩm tím, quả gấc, than tre, hay bột nghệ…

Đặc biệt, ống hút gạo không hề chứa nhựa hay chất bảo quản và những hoá chất độc hại như BPA, DEHP và phthalates khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

quy trình làm ống hút gạo
(Nguồn: Sưu tầm)

Quy trình làm ống hút gạo

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu làm loại ống hút này hoàn toàn tự nhiên gồm 2 thành phần chính: bột gạo và tinh bột sắn, các chất tạo màu tự nhiên như: gạo (màu trắng), màu xanh cam (cà rốt), màu xanh (lá dứa, matcha), màu tím (củ cải đường), màu xám (hạt mè)…

Để bắt đầu quy trình làm ống hút gạo, gạo cần được làm sạch tất cả các tạp chất bên ngoài mỗi hạt. Sau đó, sẽ được nghiền bằng máy xay trộn với nước để làm thành bột gạo. Trung bình, 1 kg bột gạo sẽ sản xuất ra được từ 50-100 ống hút.

quy trình làm ống hút gạo
(Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Trộn bột gạo

Theo quy trình quy trình làm ống hút gạo, sau khi chuẩn bị tất cả những thành phần bắt buộc, bột gạo sẽ được cho vào máy trộn và liên tục đánh với nước cho đến khi ra thành phẩm mịn. Khi bột đã được trộn đều sẽ đặt vào khay để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 3: Hấp và tạo hạt

Đổ hỗn hợp bột gạo được trộn đều lên máy hấp và đợi cho đến khi được hấp chín. Sau khi đã hấp xong, thành phẩm thu được sẽ đưa vào máy tạo hạt để tránh tình trạng vỡ, giòn và tăng cường độ bền.

quy trình làm ống hút gạo
(Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Kéo ống và cắt tạo hình

Bột gạo cho vào máy được kéo thành từng ống. Máy này sẽ tạo bột thành những ống có độ dài khoảng 3-4m với đường kính tùy vào cài đặt của đơn vị sản xuất. Đường kính phổ biến nhất trên thị trường là các ống hút phù hợp cho mọi loại đồ uống.

Bước 5: Sấy khô ống hút

Ống hút sau khi được cắt tạo hình sẽ được thông qua 1 máy tải để chuyển vào máy sấy khô. Cuối cùng, là công đoạn phân loại, kiểm tra chất lượng và đóng gói thành phẩm.

quy trình làm ống hút gạo
(Nguồn: Sưu tầm)

Quy trình quy trình làm ống hút gạo rất phức tạp và tốn công sức nên giá thành sẽ cao hơn sản phẩm nhựa. Bạn đọc có thể thử trải nghiệm dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường này nhé.