Chưa làm hết năm, người lao động có được xin dồn phép để nghỉ một lần?

Khi làm việc ở bất kỳ vị trí việc làm nào (tuyển dụng việc làm TPHCM, tuyển dụng việc làm Hà Nội, tuyển dụng Bắc Ninh, tuyển dụng Nghệ An, tuyển dụng Thái Nguyên, tuyển dụng Đà Lạt, tuyển dụng việc làm Đà Nẵng, tuyển dụng Bảo Lộc, việc làm mới nhất tại Biên Hòa Đồng Nai,…), người lao […]

Đã cập nhật 29 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Chưa làm hết năm, người lao động có được xin dồn phép để nghỉ một lần?

Khi làm việc ở bất kỳ vị trí việc làm nào (tuyển dụng việc làm TPHCMtuyển dụng việc làm Hà Nộituyển dụng Bắc Ninh, tuyển dụng Nghệ Antuyển dụng Thái Nguyên, tuyển dụng Đà Lạttuyển dụng việc làm Đà Nẵng, tuyển dụng Bảo Lộc, việc làm mới nhất tại Biên Hòa Đồng Nai,…), người lao động nếu có nhu cầu nghỉ phép có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc dồn phép cả năm để nghỉ một lần. Bài viết sau đây sẽ cung cấp chi tiết hơn về quy định này.

Quy định về số ngày nghỉ phép

Người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được nghỉ phép, hưởng nguyên lương với số ngày cụ thể:

12 ngày làm việc: Người làm công việc trong điều kiện lao động bình thường.

14 ngày làm việc: Người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

16 ngày làm việc: Người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Trong đó, danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được thống kê chi tiết tại Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH.

Như vậy, tùy vào từng đối tượng mà mỗi năm, người lao động thường sẽ có từ 12 – 16 ngày phép.

Tuy nhiên, nếu làm việc lâu năm cho người sử dụng lao động thì người lao động còn được tính phép thâm niên. Cụ thể theo Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động cứ làm việc đủ 5 năm cho 1 doanh nghiệp thì được cộng thêm 1 ngày vào tổng số ngày phép năm.

Riêng trường hợp làm việc chưa đủ năm thì số ngày phép được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Có được xin dồn phép để nghỉ một lần? 

Sau khi tham khảo ý kiến của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Theo đó, việc nghỉ phép hằng năm của người lao động sẽ được thực hiện theo lịch nghỉ hằng năm mà người sử dụng lao động đã quy định. Mặc dù do người sử dụng lao động quy định nhưng trước khi ban hành lịch nghỉ phép năm, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của người lao động.

Song để người lao động có thể thực hiện linh hoạt quyền nghỉ phép hằng năm của mình, quy định trên cũng cho phép các bên thỏa thuận để nghỉ phép năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Điều này đồng nghĩa rằng, người lao động nếu có nhu cầu thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc dồn phép cả năm để nghỉ một lần.

Tuy nhiên, việc có giải quyết cho người lao động nghỉ dồn phép cả năm hay không còn phụ thuộc vào người sử dụng lao động. Nếu người sử dụng lao động đồng ý, người lao động có thể nghỉ toàn bộ phép của năm mà vẫn được trả đủ lương trong những ngày nghỉ.

Trường hợp người sử dụng lao động không đồng ý thì người lao động chỉ có thể thực hiện theo lịch nghỉ đã quy định.

Nếu cố tình nghỉ nhiều ngày liên tục từ 5 ngày làm việc trở lên mà không được người sử dụng lao động chấp thuận, người lao động có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điểm e khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019.

Vào thời điểm hiện tại, thật không quá khó khi tìm việc làm tại TPHCM, bởi ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp và khu công nghiệp “mọc lên”, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người. Nếu yêu thích công việc và môi trường sống nơi đây, bạn có thể tham khảo qua việc làm quận Tân Phútìm việc làm ở quận Bình Tântìm việc làm Gò Vấptìm việc làm quận 12tìm việc làm ở quận 9,… Ứng tuyển ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: viec lam freelancer viet namviec lam thai binh, timviecnhanh bình dươngvingroup tuyển dụng công nghệ sinh họcviec lam otoviệc làm kho tphcm, tìm việc làm thiết kế đồ họa tại nhà

Nguồn: Báo Lao Động