Cách nhận biết các hình thức lừa đảo qua tin tuyển dụng cho người tìm việc

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm (việc làm Bến Tre, việc làm tại Cần Thơ, việc làm Hà Tĩnh Nghệ An, việc làm ở Huế, việc làm Biên Hòa Đồng Nai, việc làm tại Thái Bình mới nhất, việc làm nhanh TPHCM, việc làm Phú Quốc, việc làm Quy Nhơn Bình Định, việc làm Hưng Yên, việc làm Lào […]

Đã cập nhật 29 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Cách nhận biết các hình thức lừa đảo qua tin tuyển dụng cho người tìm việc

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm (việc làm Bến Tre, việc làm tại Cần Thơ, việc làm Hà Tĩnh Nghệ Anviệc làm ở Huếviệc làm Biên Hòa Đồng Nai, việc làm tại Thái Bình mới nhấtviệc làm nhanh TPHCMviệc làm Phú Quốc, việc làm Quy Nhơn Bình Địnhviệc làm Hưng Yênviệc làm Lào Cai,…) trên các nền tảng kỹ thuật số đang ngày càng tăng cao. Theo đó, một số các đối tượng xấu đã lợi dụng liên tục đăng tải tin tuyển dụng nhân viên trên các website hoặc facebook cá nhân để lừa đảo những người tìm việc “nhẹ dạ cả tin”.

Để tránh vướng vào tình huống “tiền mất tật mang” và sập bẫy của các đối tượng xấu khi tìm việc, các bạn hãy cùng Thetips điểm qua một số những lưu ý sau nhé!

1. Tỉnh táo trước những tin tuyển dụng hấp dẫn và yêu cầu thu phí “bất thường”

Hiện nay, những hình thức lừa đảo của các đối tượng xấu ngày càng trở nên đa dạng, tinh vi và khó lường như Không cần bằng cấp, thu nhập cao không giới hạn, việc nhẹ tại nhà phù hợp mẹ bỉm sữa… khiến những người tìm việc dễ dàng bị dẫn dắt và đặt niềm tin vào điều đó.

Các đối tượng xấu sẽ “vẽ ra một công việc màu hồng như mơ”, từ đó người tìm việc được yêu cầu phải nộp phí đặt cọcphí giữ chỗ hay phí bảo lãnh để đăng ký làm việc.

Hầu hết, các nhà tuyển dụng không thu phí hoặc yêu cầu ứng viên đặt cọc, giữ chỗ dưới bất kỳ hình thức nào. nNgười tìm việc nên sớm nhận biết hình thức lừa đảo đặc trưng nhất này để tránh rước họa vào thân.

2. Thông tin người tuyển dụng mập mờ, không đồng nhất

Để xây dựng và tăng độ uy tín đối với người tìm việc, một số đối tượng thậm chí còn lập tài khoản cá nhân, Fanpage mạo danh hoặc giả mạo thông tin chuyên trang tuyển dụng hoặc các công ty tập đoàn quy mô lớn nhằm “gài bẫy con mồi”, gửi thông tin trực tiếp qua tin nhắn riêng cho người tìm việc.

5 hình thức lừa đảo tuyển dụng việc làm phổ biến cần tránh
5 hình thức lừa đảo tuyển dụng việc làm phổ biến cần tránh

Với các tin tuyển dụng qua tin nhắn riêng, không nhận lời gặp gỡ hay hẹn phỏng vấn riêng tự tại các quán cà phê, quán ăn hay địa chỉ không phải là trụ sở công ty thì người tìm việc cần tuyệt đối cảnh giác.

3. Tìm hiểu thật kỹ thông tin

Những thông tin như Giấy phép kinh doanh và Mã số thuế là những thông tin mở, mọi người đều có thể tra cứu dễ dàng ở cổng thông tin công khai. Lợi dụng điều này, kẻ lừa đảo có thể dùng chúng nhằm lấy lòng tin của bạn rằng họ biết tên Giám Đốc, có Mã số thuế cũng như hình ảnh của giấy phép kinh doanh để nhận mình là chính chủ.

4. Checklist 4 việc nên làm để kiểm tra độ uy tín của công việc đang ứng tuyển

– Ứng tuyển công việc trực tiếp trên website chính thức của CareerBuilder Vietnam: Lưu ý địa chỉ website https://careerbuilder.vn/ (đuôi website .vn) chính xác để tránh tình trạng nhầm lẫn với các website giả mạo.

Ảnh minh họa địa chỉ website chính thức CareerBuilder.vn
Ảnh minh họa địa chỉ website chính thức CareerBuilder.vn

– Tìm hiểu thật kỹ về nhà tuyển dụng: địa chỉ trụ sở công ty còn hoạt động hay không? Công ty có số điện thoại bàn hoặc email công ty liên hệ chính thức không?

– Xác minh danh tính của nhân sự tuyển dụng: người tìm việc cần phải xác thực danh tính của nhân sự đang liên lạc có phải là nhân viên chính thức của công ty hay không?

Gợi ý: Nếu trường hợp bạn lo lắng bất an, hãy gửi email thông tin trực tiếp về địa chỉ của nhà tuyển dụng đang ứng tuyển để xác minh.

– Tuyệt đối cảnh giác và từ chối với những tin nhắn riêng hoặc hẹn phỏng vấn những địa chỉ khác với trụ sở công ty. Khi xác nhận lịch hẹn phỏng vấn, hãy kiểm tra lại chính xác địa chỉ trụ sở công ty và địa điểm phỏng vấn.

Hiện nay, nước ta đang có sự tăng trưởng khả quan về kinh tế – xã hội. Theo đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp lớn, vừa và nhỏ được hình thành nên do nhận được sự đầu tư từ các đơn vị cả trong lẫn ngoài nước. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực đang được thúc đẩy triển khai để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Cho nên, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình cơ hội việc làm ở nhiều khu vực trên toàn quốc ở những nơi uy tín, điển hình là tuyển dụng Hải Phòng, tuyển dụng Sóc Trăngtuyển dụng Bắc Giang, tuyển dụng Đà Lạttuyển dụng Cà Mau, tuyển dụng việc làm Hà Nộituyển dụng Thái Nguyêntuyển dụng việc làm Đà Nẵng,… Ứng tuyển ngay nhé!

Từ khóa liên quan: tuyển dụng ngành ô tôtuyển dụng ninh bình, tuyển dụng phú yêntuyển dụng bắc ninhtuyen dung vietteltìm việc làm phổ thông tại hà nội, viec lam dalatthông báo tuyển dụng tại bình thuậntuyển nhân viên nhập liệu, tuyển tài xế tphcm, viec lam gia lai, nhân viên bảo vệ

Hy vọng với những chia sẻ và thông tin tổng hợp trên của Thetips, bạn sẽ có thêm kiến thức và nhanh chóng tìm được công việc như ý.