Hướng dẫn cách dán gạch Mosaic và chà ron gạch nhanh nhất

Gạch Mosaic đã trở thành một phong cách bếp phổ biến. Gạch mosaic hình dạng từng mảnh nhỏ được kết hợp và phương pháp thi công gạch mosaic cũng tương tự như ốp lát gạch men. Ngoài ra, để bề mặt ốp lát gạch mosaic đẹp và có tính thẩm mỹ thì việc chà ron cũng rất […]

Đã cập nhật 6 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách dán gạch Mosaic và chà ron gạch nhanh nhất

Gạch Mosaic đã trở thành một phong cách bếp phổ biến. Gạch mosaic hình dạng từng mảnh nhỏ được kết hợp và phương pháp thi công gạch mosaic cũng tương tự như ốp lát gạch men. Ngoài ra, để bề mặt ốp lát gạch mosaic đẹp và có tính thẩm mỹ thì việc chà ron cũng rất quan trọng. Dưới đây là cách thi công dán gạch mosaic và hướng dẫn cách chà ron gạch đơn giản.

Cách dán gạch mosiac bằng keo dán gạch

  1. Chuẩn bị cho việc lát gạch: Xác định vị trí của gạch trên tường bằng cách sử dụng bút chì.
  2. Bôi chất kết dính. Sử dụng bay có khía một lớp keo để đảm bảo gạch và keo dán của bạn tương thích với nhau. 
  3. Định vị các ô. Đặt các tấm gạch mosaic vào vị trí thích hợp và ấn mạnh. Sử dụng một con dao tiện ích để cắt bỏ lưới trên các tấm. Để lắp gạch vào tường, bạn có thể phải cắt chúng bằng cưa gạch đặc biệt. 
  4. Làm khô và chà ron. Để keo khô qua đêm. Dùng khăn ẩm lau sạch cặn bẩn. Sau khi gạch đã se, tiến hành chà ron gạch theo hướng dẫn ở trên.

Hướng dẫn các bước chà ron gạch nhanh nhất

Chà ron là quá trình lấp đầy các khoảng trống giữa các viên gạch. Hầu hết các loại vữa chà ron đều ở dạng bột, nhưng hiện nay đã có các loại keo chà ron trộn sẵn. Dù bạn chọn phương án nào cho công trình thi công, hãy nhớ tham khảo hướng dẫn cách sử dụng của nhà sản xuất về cách thi côn chà ron gạch. Dưới đây là các bước cơ bản để có một đường ron chất lượng và bền đẹp.

Chuẩn bị dụng cụ

Ngoài hỗn hợp keo chà ron, bạn sẽ cần chuẩn bị một số dụng cụ thi công cơ bản như: dao trét bột, phao chà ron, một tấm nhựa, băng keo /miếng dán, miếng bọt biển và vải mềm với nước ấm. 

Sử dụng tấm nhựa để tranh cho keo bị lem ra 2 bên gạch lát nền gây mất thẩm mỹ và khó vệ sinh sau khi hoàn thiện. 

Tiến hành trộn keo theo tỷ lệ hướng dẫn được in trên bao bì của keo chà ron. Hoặc có thể sử dụng loại keo chà ron trộn sẵn.

Trét keo chà ron

  • Dùng phao chà ron, chà đều keo chà ron vào các khoảng trống giữa các viên gạch. 
  • Để yên khoảng 10 phút, sau đó dùng miếng bọt biển và nước lau sạch vữa thừa. 
  • Sau một vài giờ, dùng miếng vải hoặc dao cạo chuyên dụng để vệ sinh hoàn toàn lớp keo chà ron còn bám dính trên bề mặt gạch.

Hoàn thiện

Sau khoảng 24 giờ, trét vữa và trám các cạnh bên ngoài, chú ý tạo các đường ngay ngắn nơi tiếp giáp với bề mặt gạch. 

Đối với tất cả các công việc trám trét trong nhà, bạn nên sử dụng Keo dán đa năng của Weber để giúp gia tăng “tuổi thọ” cho mọi công trình.