API Key là gì? Những ứng dụng và lợi ích không thể bỏ qua của API Key

API Key là một trong những khái niệm cơ bản khi bạn mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực API. Vậy API Key là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc về API Key. Xem thêm tại: 21 Phần Mềm KPI Hiệu Quả Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp […]

Đã cập nhật 18 tháng 12 năm 2022

Bởi anhnguyen

API Key là gì? Những ứng dụng và lợi ích không thể bỏ qua của API Key

API Key là một trong những khái niệm cơ bản khi bạn mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực API. Vậy API Key là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc về API Key.

Xem thêm tại: 21 Phần Mềm KPI Hiệu Quả Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp 2023

API Key là gì?

Để biết được API Key là gì, trước hết bạn cần phải hiểu về khái niệm API. API là viết tắt của Application Programming Interface, có nghĩa là Giao diện lập trình ứng dụng. API là những cơ chế hay phương thức giúp 2 phần mềm giao tiếp và trao đổi dữ liệu với nhau.

Về mặt bản chất của API và API Key, chúng ta có thể hiểu đơn giản API là một cửa sổ trung gian, nơi các ứng dụng giao tiếp và tận dụng năng lực của nhau. Và API Key đóng vai trò như chiếc chìa khóa để mở cánh cổng đó. API Key là các khóa cấp quyền cho các phần mềm nhận diện và làm việc với nhau.

API Key là gì? Có thể hiểu API Key là những cổng trung gian nơi ứng dụng giao tiếp với nhau
API Key là gì? Có thể hiểu API Key là chìa khóa mở cổng trung gian nơi các ứng dụng giao tiếp với nhau
(Nguồn: Internet)

Một số ví dụ quen thuộc về API Key có thể kể đến như:

 • Kết nối API Key của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… vào ứng dụng của bên thứ 3. Từ đó, người dùng API có thể tự động đăng bài hoặc comment vào bất kỳ bài viết nào.
 • Nhập API Key của sàn giao dịch vào ứng dụng bên thứ 3 để thực hiện các giao dịch gián tiếp (không cần truy cập trực tiếp vào sàn giao dịch đó.)

Ưu và nhược điểm của API Key

Cũng giống như những chương trình ứng dụng khác, API và API Key đều có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật cũng như hạn chế của API Key:

Ưu điểm

 • Có thể kết nối mọi lúc mọi nơi miễn là có Internet.
 • API là giao diện lập trình cho phép giao tiếp 2 chiều giữa các bên xác định nên thông tin rất đáng tin cậy.
 • API có cấu hình đơn giản hơn so với WCF.
 • Mã nguồn mở.
 • Hỗ trợ chức năng RESTful đầy đủ.
 • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC.
 • Khả năng hoạt động tốt và mang đến trải nghiệm thân thiện cho người dùng.
 • API dễ dàng truy cập, dễ hiểu và thân thiện với nhà phát triển.

Nhược điểm

 • Tốn khá nhiều chi phí để nâng cấp, phát triển cũng như vận hành và chỉnh sửa.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên sâu về back end nếu muốn tận dụng tối đa.
 • Có thể sẽ xảy ra vấn đề về bảo mật khi bị tấn công vào hệ thống.

Tính bảo mật của API Key

Khi sử dụng API Key, người dùng không bị chia sẻ toàn bộ dữ liệu cá nhân với server và ngược lại, server cũng không truy xuất toàn bộ dữ liệu đang có sẵn.

Thay vì chuyển toàn bộ dữ liệu, người dùng có thể chuyển dữ liệu dưới dạng các gói nhỏ cần thiết cho mỗi phiên “giao tiếp”, như vậy sẽ hiệu quả và ít rủi ro, đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu cao hơn.

Tính năng bảo mật của API Key giúp cho việc trao đổi dữ liệu ít rủi ro hơn
Tính năng bảo mật của API Key giúp cho việc trao đổi dữ liệu ít rủi ro hơn (Nguồn: Internet)

Những lợi ích của API Key là gì

1. Tự động hóa

Các API hoàn toàn có thể hỗ trợ con người quản lý và cập nhật công việc một cách tự động. Thông qua API Key, người dùng và các doanh nghiệp có thể xử lý các luồng công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2. Ứng dụng

API là giao diện lập trình ứng dụng được thiết kế có quyền truy cập vào các thành phần ứng dụng khác nhau. Chính vì thế, API có thể thu thập, cung cấp thông tin cũng trở một cách nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả hơn.

3. Phạm vi

API Key có thể được sử dụng để phân bổ thông tin và dịch vụ cho người dùng mới. Những đối tượng này được cá nhân hóa để tạo ra trải nghiệm phù hợp.

4. Dữ liệu mới có sẵn

API cho phép tất cả thông tin được tạo ở cấp chính phủ có sẵn cho tất cả mọi người chứ không riêng một vài cá nhân nào.

5. Hiệu quả

Một khi API được cấp quyền truy cập, nội dung sẽ được tạo một cách tự động và có sẵn cho mọi kênh. Những nội dung này được chia sẻ và phân bổ dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Tích hợp

Giao diện của API cho phép người dùng tích hợp nội dung được nhúng từ bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào. Điều này nhằm đảm bảo việc thu thập và cung cấp thông tin trôi chảy hơn, đồng thời tích hợp người dùng trải nghiệm.

7. Cá nhân hóa

Bất kỳ người dùng hoặc công ty nào cũng có thể tùy chỉnh các nội dung và dịch vụ mà họ sử dụng thông qua API.

8. Thích ứng

API cho phép người dùng có thể dự đoán các thay đổi. Công Nghệ này còn giúp việc di chuyển dữ liệu diễn ra nhanh chóng và được hỗ trợ tối ưu. Bên cạnh đó, thông tin được xem xét một cách kỹ lưỡng và việc cung cấp dịch vụ cũng trở nên linh hoạt hơn.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Thetips, các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về API Key là gì, những ưu nhược điểm và lợi ích của API Key. Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích khác tại Thetips nhé!

Nguồn: API Key là gì? 8 lợi ích không thể bỏ qua của API Key