8 dấu hiệu của một cuộc phỏng vấn suôn sẻ

Khi ứng tuyển cho một công việc bất kỳ (tuyển dụng giáo viên, tuyển kế toán tổng hợp, tuyển dụng sale, tuyển dụng bất động sản, tuyển nhân viên văn phòng, tuyển dụng tiếng Trung, tuyển phiên dịch tiếng Trung,…), không có cách nào để biết chắc chắn kết quả ngay sau khi phỏng vấn, nhưng dựa vào […]

Đã cập nhật 29 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

8 dấu hiệu của một cuộc phỏng vấn suôn sẻ

Khi ứng tuyển cho một công việc bất kỳ (tuyển dụng giáo viên, tuyển kế toán tổng hợp, tuyển dụng saletuyển dụng bất động sản, tuyển nhân viên văn phòngtuyển dụng tiếng Trungtuyển phiên dịch tiếng Trung,…), không có cách nào để biết chắc chắn kết quả ngay sau khi phỏng vấn, nhưng dựa vào một số tích cực sau đây, chúng ta vẫn có thể tự đánh giá tình hình. Thử xem bạn có phải là một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng không nhé!

Bạn có phải là một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng không
Bạn có phải là một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng không

1. Cuộc trò chuyện diễn ra lâu hơn dự kiến

Nếu thời lượng của cuộc phỏng vấn dài hơn dự kiến ban đầu hoặc hơn tưởng tượng của bạn, thì đây là dấu hiệu cho thấy người phỏng vấn đang đặc biệt quan tâm đến những gì bạn nói và muốn khai thác sâu hơn. Ví dụ, các cuộc phỏng vấn ở các hình thức gặp mặt trực tiếp, qua cuộc gọi video hay điện thoại thì thường chỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thành. Nếu họ hỏi chi tiết, vượt khỏi khuôn khổ các câu sàng lọc thông thường, có thể họ đang nghĩ đây là ứng viên phù hợp cho công việc. Hãy sẵn sàng chia sẻ chi tiết về quá trình làm việc, các kỹ năng và kinh nghiệm chứng minh mình là nhân sự có giá trị trong quá trình làm việc.

2. Bạn được gặp nhiều người hơn mong đợi

Thường trong nội dung email hẹn gặp, nhà tuyển dụng sẽ thông báo rằng người trực tiếp phỏng vấn sẽ là đại diện nhân sự và quản lý. Nhưng nếu bạn đến và được gặp nhiều hơn những người đã đề cập, có thể phía công ty quan tâm đến khía cạnh ứng viên này có hòa nhập được với những người khác trong nhóm không. Nếu sau tất cả, họ còn giới thiệu những người phụ trách một đầu việc nào đó, có lẽ bạn đặc biệt ấn tượng đấy!

3. Họ hỏi bạn có thể bắt đầu công việc sớm không

Thường khi người phỏng vấn hỏi bạn có thể bắt đầu nhận việc sớm được hay không là một tín hiệu tích cực. Đặc biệt nếu họ hỏi vào cuối buổi phỏng vấn. Gần như họ đang đặt ra tình huống rằng bạn là một nhân viên tương lai để vạch ra các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng.

Hãy trung thực và cho họ biết một cách rõ ràng bạn sẽ cần thông báo cho công ty cũ, hoặc cần chuẩn bị bao lâu, vì công việc cũ nên được dứt điểm trong hoàn cảnh tốt nhất có thể.

Bạn có thể bắt đầu nhận việc sớm 
Bạn có thể bắt đầu nhận việc sớm 

4. Họ nói rằng bạn “có vẻ phù hợp”

Đôi khi cách nói của nhà tuyển dụng nghe có vẻ như ngầm hiểu bạn là sự lựa chọn phù hợp. Ví dụ: họ rất vui vì có một ứng viên có những bằng cấp như bạn. Thậm chí, họ “đã chuyển CV cho cấp cao hơn”. Nói về các bước tiếp theo có thể có nghĩa là họ đang muốn đẩy nhanh quá trình tuyển dụng.

5. Họ hỏi bạn có đang cân nhắc các cơ hội việc làm khác không

Đôi khi nhà tuyển dụng ‘hỏi thăm’ về việc tìm kiếm việc làm của bạn như thế nào hoặc liệu bạn có đang ứng tuyển các công ty khác không. Với câu hỏi này cho thấy, họ có thể đang tính toán một lời đề nghị thật cạnh tranh để không đánh mất ứng viên tiềm năng nào vào tay công ty đối thủ. Hoặc, họ cũng có thể đang muốn tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng.

Điều này phụ thuộc vào thời điểm họ hỏi. Nếu người tuyển dụng đặt câu hỏi này sớm, thì có thể đó chỉ là một câu trong bảng hỏi có sẵn. Nhưng nếu câu hỏi xuất hiện ở cuối cuộc trò chuyện, có vẻ họ muốn có bạn trong đội ngũ và đang xem xét liệu họ có cần hành động nhanh chóng không.

6. Người phỏng vấn tỏ ra hào hứng

Họ có tâm trạng tốt? Một dấu hiệu tích cực cho thấy cuộc phỏng vấn đang diễn ra tốt đẹp đấy. Đặc biệt đúng nếu họ cười hoặc thảo luận về bất kỳ chủ đề cá nhân nào như sở thích – họ có thể đang cố gắng hiểu con người bạn và hình dung bạn sẽ phù hợp ra sao với nhóm.

Nếu cuộc nói chuyện chuyển từ các câu phỏng vấn truyền thống sang thảo luận về việc tại sao bạn nên làm việc tại công ty? Có vẻ họ đang cố gắng khiến bạn hào hứng hơn với vị trí này. Ví dụ: họ nói về các phúc lợi như chính sách nghỉ phép, bảo hiểm sức khỏe và thậm chí là kế hoạch phân phối nhà ở cho nhân viên.

Tâm trạng tốt là một dấu hiệu tích cực cho thấy cuộc phỏng vấn đang diễn ra tốt đẹp 
Tâm trạng tốt là một dấu hiệu tích cực cho thấy cuộc phỏng vấn đang diễn ra tốt đẹp 

7. Họ bắt đầu nói về nhóm làm việc

Có lẽ bạn đã được xem như là một thành viên trong đội nếu họ chia sẻ các mô tả sinh động hơn về vị trí, như: những người trong nhóm, những người mà bạn sẽ phối hợp chặt chẽ hoặc những công việc điển hình trong ngày… Hoặc họ giới thiệu nhóm làm việc tiềm năng ra sao, đồng nghiệp như thế nào.

8. Họ kết thúc cuộc phỏng vấn bằng lời hứa hẹn chi tiết

Nếu cuộc họp kết thúc với những chi tiết thêm về công ty, hoặc lời hứa hẹn “tôi muốn bạn có dịp gặp quản lý X” thì bạn tôi ơi, có vẻ chuyện thuận lợi đấy!

Với những vị trí quản lý cấp trung, có thể họ sẽ đề cập đến việc lần tới để bạn gặp Giám đốc điều hành hoặc những người chủ chốt khác trong Ban giám đốc. Nếu họ nói khả năng sẽ hẹn bạn quay lại trong tuần tới, nghĩa là họ muốn đưa ra quyết định sớm. Hiếm khi, nhưng cũng có thể họ còn gửi danh thiếp để ứng viên tiện liên hệ nếu cần thêm thông tin.

Còn trong trường hợp cuộc gặp của bạn không có các tín hiệu trên, hoặc chỉ có 1 – 2 tín hiệu và bạn vẫn cảm thấy không chắc chắn thì sao? Đừng lo, sớm muộn rồi chúng ta cũng biết kết quả thôi. Trong lúc đó, hãy rà soát lại những điểm mạnh và những điều cần bù đắp của mình cho vị trí này hay bất kỳ vị trí nào. Chúc thành công! 

Hiện nay, trên đà phát triển của nền kinh tế nước ta, các nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước đã “rót vốn” xây dựng nhiều nhà máy, công ty, doanh nghiệp, khu Công Nghiệp từ nhỏ, vừa đến lớn trên khắp đất nước. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự đang ngày một tăng cao để có thể đảm bảo nguồn nhân lực, phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách đầy đủ. Vì vậy, bạn có thể tìm cho mình cơ hội việc làm phù hợp với mong muốn của bản thân một cách dễ dàng hơn ở nhiều khu vực trong nước, chẳng hạn việc làm tại Hà Nộiviệc làm Thái Nguyênviệc làm Buôn Ma Thuộttìm việc làm Cần Thơviệc làm Thái Bìnhtuyển dụng Vĩnh Longviệc làm Nha Trang mới nhất,… Ứng tuyển ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: tuyển dụng việc làm hà nộituyển dụng cà mauviec làm bắc ninhtìm việc làm tại phú quốc kiên giangviec lam vinh phucviec lam hà nam, các công ty tuyển dụng tại cần thơ, tìm việc làm tại hà nam