Vệ Sinh Máy Tính, Laptop Và Các Thiết Bị Điện Tử Khác

Laptop, máy tính bảng cũng như các thiết bị điện tử khác thường bám bụi và cần được vệ sinh thường xuyên. Bạn hãy làm theo những chỉ dẫn trong bài viết nhé. Cùng Cleanipedia tìm hiểu những cách vệ sinh máy tính, laptop nhanh và hiệu quả nào! Laptop của bạn có thể là […]

Đã cập nhật 22 tháng 7 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Vệ Sinh Máy Tính, Laptop Và Các Thiết Bị Điện Tử Khác


Laptop, máy tính bảng cũng như các thiết bị điện tử khác thường bám bụi và cần được vệ sinh thường xuyên. Bạn hãy làm theo những chỉ dẫn trong bài viết nhé. Cùng Cleanipedia tìm hiểu những cách vệ sinh máy tính, laptop nhanh và hiệu quả nào!
Cách giữ quần jeans đen không ra màu

Laptop của bạn có thể là một trong những vật dụng quan trọng nhất trong nhà – bạn cần nó để làm việc, để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè và để cập nhật tin tức hàng ngày. Do nó rất quan trọng nên bạn cần đảm bảo máy tính sạch sẽ, luôn hoạt động ổn định và sử dụng dễ dàng.

Nhưng nhớ phải hết sức cẩn thận khi làm vệ sinh laptop vì đây là một thiết bị khá đắt tiền. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên dưới đây hữu ích về cách vệ sinh laptop và các thiết bị điện tử khác.Dùng bông ngoáy tai để làm sạch các rãnh trên bàn phím, hãy gạt nhẹ đầu bông giữa các phím bấm để lấy hết bụi bẩn. Muốn sạch hơn nữa, bạn có thể chấm đầu bông vào một chút cồn nhưng phải vắt nhẹ để đầu bông khô bớt. Luôn nhớ tắt máy và rút phích cắm của mọi thiết bị điện tử trước khi bạn bắt đầu làm vệ sinh.

Những Mẹo Vệ Sinh Máy Tính, Laptop Hay Và Hiệu Quả Mà Ai Cũng Cần

1. Cách Vệ Sinh Máy Tính, Laptop: Những Lời Khuyên Căn Bản

  • Trước khi bắt đầu làm vệ sinh laptop, bạn nhớ tắt máy tính và rút phích cắm điện ra khỏi ổ.
  • Hãy chọn một chỗ đủ sáng, sạch sẽ và không bụi bặm.
  • Tham khảo quyển hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy cho những chỉ dẫn cụ thể về cách lau chùi màn hình máy tính.
  • Bạn nên làm vệ sinh laptop của mình một hoặc hai tuần một lần theo các bước dưới đây.

2. Cách Lau Chùi Màn Hình Máy Tính, Laptop

Khi vệ sinh laptop bạn không thể nào không vệ sinh màn hình laptop. Laptop thường có màn hình tinh thể lỏng như laptop Asus X509FA, Thinkpad E490, Vivobook S14 vì thế nó cần được làm sạch một cách cẩn thận hơn so với kiểu màn hình bằng kính ở những máy tính đời cũ.

Nếu kỹ tính, bạn cũng có thể tìm mua loại khăn lau màn hình tinh thể lỏng chuyên dụng ở các cửa hàng bán phụ kiện máy tính nhưng thông thường những đồ dùng sẵn có ở nhà cũng đủ. Vệ sinh laptop hay màn hình laptop đòi hỏi sự kỹ lưỡng  và cẩn thận.

Vệ sinh màn hình laptop cũng tương tự như . Đồ dùng quan trọng nhất là một miếng khăn khô, sạch và không sổ long, tốt nhất là một chiếc khăn microfibre.

Tuyệt đối tránh dùng khăn giấy vì nó có thể làm xước màn hình và cũng không nên dùng loại vải bông bởi nó sẽ để lại các sợi vải bám trên màn hình laptop. Bạn chỉ cần dùng khăn lau nhẹ màn hình laptop để loại bỏ bụi và các vết bẩn.

Nếu màn hình quá bẩn, bạn cũng có thể dùng một lượng nhỏ  hoà với một chút nước. Tuy nhiên, tuyệt đối không lau nước trực tiếp lên màn hình. Bạn cần thấm khăn vào dung dịch này rồi vắt sạch nước, sau đó dùng một miếng vải hoặc xếp giấy đủ dày để che bàn phím lại để tránh nước nhỏ xuống bàn phím khi bạn lau màn hình. Nước vào bàn phím có thể khiến máy tính của bạn gặp trục trặc đấy!

3. Cách Vệ Sinh Máy Tính Ở Bàn Phím và Chuột Máy Tính

là bước khó nhất để có được một chiếc máy tính sạch sẽ, bởi bụi bẩn, vụn thức ăn và những thứ khác rất dễ dàng đọng lại tại đây, khiến cho các phím bị kẹt hoặc có thể bị hỏng. Dưới đây là một số bước đơn giản để vệ sinh bàn phím:

  • Lật ngược mặt bàn phím để bụi bẩn và vụn thức ăn có thể rơi ra hết.
  • Nếu muốn, bạn có thể dùng một bình xịt khí nén để thổi sạch những bụi bẩn cứng đầu còn kẹt lại giữa các phím bấm. Nhưng nhớ chọn một góc nghiêng đủ để bụi bẩn được bay ra chứ không chui vào sâu thêm nhé.
  • Dùng bông ngoáy tai có thấm chút cồn để lau sạch bề mặt và các rãnh của từng phím. Sau đó hãy để bàn phím được khô tự nhiên khi đã lau xong.

Để vệ sinh con chuột, trước hết bạn hay tháo nó khỏi laptop. Nếu có chuột cơ, bạn cần tháo viên bi dưới đáy một cách cẩn thận rồi rửa sạch với nước ấm và chờ đến khi nó được khô hoàn toàn. Dùng tấm khăn không sổ lông hoặc miếng giấy ẩm khử trùng, lau sạch phía ngoài cũng như lỗ chứa bi dưới đáy chuột với chút cồn và để khô tự nhiên.

4. Cách Vệ Sinh Điện Thoại Thông Minh và Máy Tính Bảng

Một khi đã biết cách lau chùi màn hình máy tính thì việc lau chùi màn hình Ipad cũng rất đơn giản vì cách thực hiện khá giống nhau. Điện thoại thông minh và máy tính bảng có màn hình tương đối bền nhưng lại rất nhạy cảm, chúng vốn được thiết kế để chịu một lực ép đồng nhất trên bề mặt. Bạn hãy dùng loại khăn không sổ lông hoặc khăn microfiber, thấm với chút cồn để lau sạch các vết bám trên màn hình.

Phần thu âm của điện thoại có thể là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vì vậy cứ mỗi tuần một lần bạn nên làm sạch bằng một miếng giấy ẩm khử trùng hay khăn có thấm cồn. Vẫn như mọi khi, bạn đừng quên tắt điện thoại và máy tính bảng trước khi vệ sinh nhé. Việc sử dụng cồn có thể giúp  hiệu quả.

Trên đây là những cách vệ sinh laptop và phụ kiện bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà để giúp cho chiếc laptop của mình kéo dài tuổi thọ và luôn sạch sẽ như mới. Ngoài ra, bạn có thể chọn các dòng laptop cho sinh viên như: laptop HP Pavilion 14HP 24 g8 i5i5 1135g7HP Envy 13 thuộc dòng laptop HP với thiết kế nhỏ gọn, giá rẻ phù hợp với sinh viên.

Xem thêm: , , , ,……

Tags: