Trục cam là gì? Nguyên lý hoạt động của trục cam

Mục lục 1 Trục cam là gì? 2 Nguyên lý hoạt động của trục cam Trục cam là gì? Trục cam là một bộ phận thuộc phân phối khí trong động cơ đốt trong, có chức năng truyền năng lượng từ trục khuỷu sang các xupap để điều khiển quá trình nạp và xả khí […]

Đã cập nhật 19 tháng 6 năm 2023

Bởi hanguyen

Trục cam là gì? Nguyên lý hoạt động của trục cam

Trục cam là gì?

Trục cam là một bộ phận thuộc phân phối khí trong động cơ đốt trong, có chức năng truyền năng lượng từ trục khuỷu sang các xupap để điều khiển quá trình nạp và xả khí cho động cơ. Trục cam có cấu tạo gồm cam thải, các vấu cam nạp và các cổ trục. Các vấu cam có biên dạng và chiều cao khác nhau tùy theo thời điểm và độ mở của xupap. Các cổ trục có nhiệm vụ lắp ráp ổ đỡ và ổ trượt cho trục cam.

trục cam

Nguyên lý hoạt động của trục cam

Trục cam ô tô là một bộ phận quan trọng trong động cơ đốt trong, có chức năng điều khiển thời gian mở và đóng của các van nạp và xả khí. Trục cam ô tô được thiết kế với các rãnh xoắn ốc hay gọi là cam, mỗi cam tương ứng với một van. Khi trục cam quay, các cam sẽ ấn lên các thanh đẩy hoặc búa van để mở và đóng các van theo chu kỳ xác định. Trục cam ô tô có thể được đặt ở đầu xi lanh (SOHC) hoặc ở giữa xi lanh (OHV). Trong trường hợp SOHC, trục cam sẽ được kết nối với bánh răng trục khuỷu bằng dây curoa hoặc xích để đồng bộ hóa quá trình quay. Trong trường hợp OHV, trục cam sẽ được kết nối với các thanh đẩy bằng các bánh răng hoặc xích. Trục cam ô tô có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu của động cơ, do đó cần được bảo dưỡng và thay thế định kỳ.

trục cam

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguyên lý hoạt động của trục cam. Bạn hãy thường xuyên truy cập vào TheTips để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

Tags: