Lệ phí trước bạ: Vai trò và ý nghĩa

Lệ phí trước bạ là một khoản thu ngân sách nhà nước được áp dụng đối với những người sở hữu tài sản như xe cơ giới, nhà ở, đất đai, tàu thuyền, máy bay… Lệ phí trước bạ được tính dựa trên giá trị của tài sản và mức thuế quy định tại Luật […]

Đã cập nhật 5 tháng 7 năm 2023

Bởi hanguyen

Lệ phí trước bạ: Vai trò và ý nghĩa

Lệ phí trước bạ là một khoản thu ngân sách nhà nước được áp dụng đối với những người sở hữu tài sản như xe cơ giới, nhà ở, đất đai, tàu thuyền, máy bay… Lệ phí trước bạ được tính dựa trên giá trị của tài sản và mức thuế quy định tại Luật Thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Lệ phí trước bạ phải được nộp trước khi đăng ký, đăng ký thay đổi quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản.

Vậy lệ phí trước bạ có ý nghĩa gì? Lệ phí trước bạ có vai trò gì trong việc quản lý và điều tiết tài sản của người dân? Có những quy định nào mới về lệ phí trước bạ trong năm 2021? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Ý nghĩa của lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là một loại thuế gián tiếp, có tính chất thu một lần khi người dân mua sắm, chuyển nhượng hoặc thừa kế tài sản. Lệ phí trước bạ có ý nghĩa quan trọng trong việc:

• Bổ sung nguồn thu ngân sách nhà nước để đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

• Điều tiết cung – cầu và giá cả của các loại tài sản, nhất là những loại tài sản có giá trị cao và ảnh hưởng lớn đến môi trường, an ninh giao thông, như xe ô tô, xe máy…

• Khuyến khích người dân sử dụng tài sản hợp lý, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

• Ngăn chặn hiện tượng buôn lậu, gian lận thương mại và trốn thuế.

lệ phí trước bạ

Vai trò của lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ có vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều tiết tài sản của người dân. Lệ phí trước bạ giúp:

• Tạo ra một cơ sở dữ liệu về số lượng và giá trị của các loại tài sản, từ đó giúp nhà nước có được cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế – xã hội và đưa ra các chính sách phù hợp.

• Thúc đẩy người dân tuân thủ các quy định về đăng ký, đăng ký thay đổi quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản, từ đó giảm thiểu các tranh chấp pháp lý và bảo đảm quyền lợi của người sở hữu.

• Hạn chế sự lãng phí và hoang dã của người dân trong việc sử dụng tài sản, nhất là những loại tài sản có ảnh hưởng xấu đến môi trường và an toàn giao thông.

• Đóng góp vào công cuộc xây dựng một xã hội bình đẳng, công bằng và phát triển bền vững.

Quy định mới về lệ phí trước bạ trong năm 2021
Trong năm 2021, có một số quy định mới về lệ phí trước bạ được ban hành, nhằm thực hiện các chính sách kích thích kinh tế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Các quy định mới này bao gồm:

• Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ ngày 28/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 theo Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ.

• Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe máy điện từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2022 theo Nghị quyết số 10/NQ-CP của Chính phủ.

• Miễn lệ phí trước bạ đối với nhà ở xã hội được bán, cho thuê mua hoặc cho thuê theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Tags: