Phạt nguội là gì và làm sao để tra cứu?

Bạn có bao giờ bị phạt nguội khi tham gia giao thông không? Bạn có biết phạt nguội là gì và cách tra cứu phạt nguội như thế nào không? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng mình tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết sau đây nhé! Mục lục 1 Phạt nguội là […]

Đã cập nhật 30 tháng 6 năm 2023

Bởi hanguyen

Phạt nguội là gì và làm sao để tra cứu?

Bạn có bao giờ bị phạt nguội khi tham gia giao thông không? Bạn có biết phạt nguội là gì và cách tra cứu phạt nguội như thế nào không? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng mình tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết sau đây nhé!

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ mà không bị cảnh sát giao thông bắt quả tang. Thay vào đó, việc vi phạm sẽ được camera giao thông hoặc thiết bị kỹ thuật khác ghi lại và gửi về trung tâm xử lý. Sau đó, trung tâm xử lý sẽ thông báo cho chủ phương tiện vi phạm và yêu cầu họ đến nộp phạt.

Ví dụ, bạn đi xe máy qua một ngã tư mà không đội mũ bảo hiểm, hoặc bạn đi xe ô tô vượt đèn đỏ, hoặc bạn đi xe quá tốc độ cho phép,… Những hành vi này có thể không bị cảnh sát giao thông nhìn thấy, nhưng camera giao thông sẽ ghi lại và chụp ảnh biển số xe của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận được thông báo về việc bạn đã vi phạm luật và phải nộp phạt.

Phạt nguội

Làm sao để tra cứu phạt nguội?

Bạn có thể tra cứu phạt nguội theo hai cách: qua website hoặc qua điện thoại.

• Qua website: Bạn có thể truy cập vào website của Cục Cảnh sát Giao thông (https://cs.gttc.gov.vn/) hoặc website của Cục Đăng kiểm Việt Nam (https://dkvn.gov.vn/). Sau đó, bạn nhập biển số xe của bạn vào ô tìm kiếm và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy danh sách các lỗi vi phạm mà bạn đã gây ra, thời gian, địa điểm, mức phạt và hình ảnh chứng minh. Bạn có thể xem chi tiết từng lỗi vi phạm và in ra phiếu thanh toán nếu muốn.

• Qua điện thoại: Bạn có thể gọi điện thoại đến số 1900 636 736 hoặc 1900 636 737 để tra cứu phạt nguội. Bạn sẽ được kết nối với tổng đài viên và cung cấp biển số xe của bạn. Tổng đài viên sẽ kiểm tra và thông báo cho bạn về các lỗi vi phạm mà bạn đã gây ra, mức phạt và cách thanh toán.

Phạt nguội

Lưu ý khi tra cứu phạt nguội

Khi tra cứu phạt nguội, bạn cần lưu ý một số điều sau:

• Bạn nên tra cứu phạt nguội thường xuyên để biết được tình hình vi phạm của mình và nộp phạt kịp thời. Nếu bạn không nộp phạt đúng hạn, bạn sẽ bị phạt thêm tiền phạt chậm nộp hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

• Bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin về lỗi vi phạm, thời gian, địa điểm và hình ảnh chứng minh. Nếu bạn thấy có sai sót hoặc không đúng sự thật, bạn có quyền khiếu nại hoặc kháng cáo đến cơ quan có thẩm quyền.

• Bạn nên lưu giữ các bằng chứng về việc nộp phạt nguội, như phiếu thanh toán, biên lai, hóa đơn,… để có cơ sở bảo vệ quyền lợi của mình khi cần thiết.

Kết luận

Phạt nguội là một hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ mà không bị cảnh sát giao thông bắt quả tang. Bạn có thể tra cứu phạt nguội qua website hoặc qua điện thoại để biết được tình hình vi phạm của mình và nộp phạt kịp thời. Bạn cũng nên lưu ý một số điều khi tra cứu và nộp phạt nguội để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tags: