Trục cam là gì? Cấu tạo và vị trí của trục cam

Mục lục 1 Trục cam là gì? 2 Cấu tạo và vị trí của trục cam Trục cam là gì? Trục cam là một bộ phận quan trọng của động cơ ô tô, có chức năng điều khiển sự đóng mở của các xupap để nạp và xả khí trong buồng đốt. Bằng cách thay […]

Đã cập nhật 14 tháng 6 năm 2023

Bởi hanguyen

Trục cam là gì? Cấu tạo và vị trí của trục cam

Trục cam là gì?

Trục cam là một bộ phận quan trọng của động cơ ô tô, có chức năng điều khiển sự đóng mở của các xupap để nạp và xả khí trong buồng đốt. Bằng cách thay đổi thời điểm và độ mở của các xupap, trục cam giúp tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.

trục cam

Cấu tạo và vị trí của trục cam

Cấu tạo trục cam bao gồm hai phần chính là cổ trục và vấu cam. Cổ trục dùng để lắp vào các ổ đỡ, thường được làm bằng thép hoặc gang. Vấu cam là những thùy nhô ra từ cổ trục, có hình dạng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của động cơ. Vấu cam có nhiệm vụ đẩy vào các cần đẩy hoặc thanh lắc để mở các xupap.

Vị trí trục cam có thể khác nhau tùy vào loại động cơ. Trong các động cơ xăng hiện đại, trục cam thường được bố trí ở đỉnh xi lanh (SOHC hoặc DOHC), trong khi các động cơ dầu thường có trục cam ở giữa xi lanh (OHV). Trong một số động cơ có nhiều dãy xi lanh như V6, V8, có thể có nhiều hơn một trục cam cho mỗi dãy.

Dẫn động trục cam thường được thực hiện bằng bộ truyền bánh răng, dây curoa hoặc xích. Trong các phương pháp này, trục khuỷu là nguồn cung cấp năng lượng cho trục cam, với tốc độ quay bằng một nửa tốc độ quay của trục khuỷu. Để điều chỉnh góc quay của trục cam so với trục khuỷu, có thể sử dụng các thiết bị như bánh răng biến thiên, van điện từ hoặc van điện tử.

Vai trò của trục cam rất quan trọng trong việc kiểm soát quá trình hoạt động của động cơ. Trục cam ảnh hưởng đến sự hòa khí giữa không khí và nhiên liệu, sự nén và giãn nở của khí trong buồng đốt, sự sinh nhiệt và phát thải của khí thải. Bằng cách điều chỉnh góc quay và biên dạng của vấu cam, có thể tăng cường công suất, mô-men xoắn, tiết kiệm nhiên liệu và giảm ô nhiễm cho động cơ.

Tags: