Triệu chứng ngộ độc thuốc diệt chuột là gì? Chữa như thế nào

Triệu chứng ngộ độc thuốc diệt chuột là gì? thuốc diệt chuột – là những chất gia dụng phổ biến bao gồm nhiều thành phần hoạt tính có độc tính cao đối với động vật có vú, bao gồm cả con người. Tiếp xúc với các hóa chất này phải được giữ ở mức tối […]

Đã cập nhật 29 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Triệu chứng ngộ độc thuốc diệt chuột là gì? Chữa như thế nào

Triệu chứng ngộ độc thuốc diệt chuột là gì? thuốc diệt chuột – là những chất gia dụng phổ biến bao gồm nhiều thành phần hoạt tính có độc tính cao đối với động vật có vú, bao gồm cả con người. Tiếp xúc với các hóa chất này phải được giữ ở mức tối thiểu; trong khi một số loại thuốc diệt chuột có thể gây kích ứng nhẹ khi chạm vào, việc ăn phải bất kỳ loại thuốc diệt chuột nào là cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến chảy máu nội tạng, suy nội tạng, tê liệt, hôn mê và tử vong. Tham khảo thêm Những loại thuốc diệt chuột chứa độc tố làm chuột chết ngay sau khi ăn phải.

Các dấu hiệu nhiễm độc có thể không xuất hiện trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiếp xúc. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người thân của bạn đã ăn phải thuốc diệt chuột, đừng đợi các dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Gọi ngay cho bộ phận kiểm soát chất độc theo số 1-800-222-1222. Vật nuôi ăn phải thuốc diệt chuột cũng có nguy cơ nghiêm trọng. Có thể liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Chất độc Động vật theo số 1-888-426-4435.

Chuột nâu ăn ngũ cốc trong chuồng
Thư viện Hình ảnh Thiên nhiên / Hình ảnh Getty
Thuốc độc chuột là gì?
Thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu) được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm thuốc diệt chuột, và chịu trách nhiệm cho hơn 50% các cuộc gọi liên quan đến thuốc diệt chuột đến Trung tâm Kiểm soát Chất độc mỗi năm. 2

Thuốc diệt chuột chống đông máu đầu tiên, warfarin, được tung ra thị trường vào những năm 1950. Các loài gặm nhấm nhanh chóng trở nên kháng thuốc, và kết quả là thuốc diệt chuột “superwarfarin” có nguồn gốc từ warfarin, có tác dụng kéo dài hơn và độc hơn ít nhất 100 lần. Hai superwarfarin gây ra hầu hết các vụ ngộ độc thuốc diệt chuột ở người là bromadiolone và brodifacoum. 3

Warfarin chống đông máu (biệt dược Coumadin và Jantoven) là một loại thuốc thông thường được kê cho những người có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Nó được bào chế đặc biệt để giảm khả năng hình thành cục máu đông nguy hiểm, mặc dù việc sử dụng nó vẫn có nguy cơ chảy máu nghiêm trọng. 4

Thallium sulfate là một thành phần hoạt chất khác trước đây được sử dụng trong thuốc diệt chuột không màu và không mùi. Nó đã bị cấm ở hoa Kỳ vào năm 1972 do có nhiều báo cáo về việc vô tình phơi nhiễm, đặc biệt là ở trẻ em. 5 Mặc dù cực kỳ hiếm, ngộ độc thallium vẫn xảy ra, thường là từ các sản phẩm diệt loài gặm nhấm cũ. Hợp chất này được hấp thụ nhanh chóng qua da và đường tiêu hóa và chỉ cần tiếp xúc với 8 miligam (mg) là có thể gây tử vong. 6

Trong số rất nhiều nhãn hiệu thuốc diệt chuột hiện có, bạn có thể gặp phải:

Havoc Thuốc diệt chuột bọ : một loại thuốc trừ sâu chống đông máu có chứa brodifacoum
Tomcat Bait Chunx: thuốc trừ sâu đơn liều (chỉ cần uống một lần) có chứa bromethalin
Bell Contrac Kiểm soát động vật gặm nhấm: thuốc chống đông máu có chứa bromadiolone
Neogen rodenticide: một chất chống đông máu chứa diphacinone
ZP Tracking Powder: thuốc diệt loài gặm nhấm trong nhà có chứa cholecalciferol

Giống như warfarin, cholecalciferol ( vitamin D3 ) cũng được con người sử dụng cho mục đích sức khỏe. Một số người bổ sung vitamin D3 để giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho — hai khoáng chất cần thiết cho việc xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Chưa kể, cholecalciferol được tổng hợp trong da khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng. 7 Sẽ cần một lượng lớn cholecalciferol để gây ngộ độc canxi ( tăng calci huyết ) ở người. Do đó, ngộ độc cholecalciferol ở người hiếm hơn rất nhiều so với ở vật nuôi.

Trong năm 2017, có trên 10.000 báo cáo về vụ ngộ độc chuột ở người, phần lớn do dùng thuốc chống đông máu. Hơn một nửa số trường hợp đó là trẻ em từ sáu tuổi trở xuống. số 8

Cách hoạt động của Rat Poison
Hầu hết các loại thuốc diệt chuột trên thị trường đều bao gồm các hợp chất chống đông máu. Đây thường là những chất độc nhiều liều lượng mà một loài gặm nhấm phải mất từ ​​4 đến 14 ngày để chết. Khi uống vào cơ thể, chất độc sẽ ức chế hình thành cục máu đông, dẫn đến chảy máu bên trong quá nhiều. 9

Trong khi một số loại thuốc diệt chuột có thể gây chết người chỉ sau một lần tiếp xúc, những loại thuốc khác lại cần nhiều liều lượng để tiêu diệt. Ngộ độc thứ cấp là một vấn đề ảnh hưởng phần lớn đến động vật hoang dã, động vật trang trại và cả vật nuôi. Một ví dụ về điều này là khi một con mèo trong nhà ăn phải một con chuột đã bị ngộ độc thuốc diệt chuột. 10

Đây là cách chúng hoạt động: 11

Thuốc chống đông máu: gây chảy máu bên trong có thể không được chú ý trong vài ngày sau khi tiếp xúc. Các dấu hiệu ngộ độc ở vật nuôi bao gồm khó thở, hôn mê, co giật, run rẩy, phân có máu, chảy máu nướu răng và chướng bụng.
Bromethalin: một chất độc thần kinh gây chết tế bào ở hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Thú cưng ăn phải bromethalin có thể nôn mửa, co giật, mất kiểm soát chân hoặc hôn mê, bắt đầu từ 8 đến 12 giờ sau khi tiếp xúc.
Cholecalciferol: một dạng vitamin D dẫn đến nhiễm độc canxi, tổn thương thận và suy tim. Các dấu hiệu ngộ độc ở vật nuôi bao gồm chán ăn, nôn mửa, đi tiểu thường xuyên và trầm cảm, bắt đầu từ 12 đến 36 giờ sau khi tiếp xúc.
Kẽm phosphide: một chất biến thành khí bên trong cơ thể sau khi được tiêu thụ, làm tê liệt các cơ quan chính của cơ thể. Các dấu hiệu nhiễm độc ở vật nuôi bao gồm lo lắng, mất nhịp độ, suy nhược và co giật, bắt đầu từ 4 đến 18 giờ sau khi tiếp xúc.
Strychnine: một hợp chất gây ra các cơn co giật nghiêm trọng đến mức chúng ức chế hô hấp. Ở động vật, co giật là triệu chứng chính, bắt đầu từ 15 phút đến 2 giờ sau khi tiếp xúc.
Nuốt phải không phải là hình thức tiếp xúc duy nhất. Ngoại trừ warfarin, tất cả các chất diệt loài gặm nhấm đều có độc tính cao khi ăn vào hoặc hít phải. Warfarin cũng có độc tính cao khi uống phải, nhưng có độc tính thấp khi chạm vào hoặc hít phải nó. Diphacinone, bromadiolone, brodifacoum và bromethalin rất độc khi chạm vào khi chúng hấp thụ vào da. Thận trọng để bảo vệ mắt của bạn khi làm việc với thuốc diệt loài gặm nhấm; hầu hết có thể gây kích ứng mắt nhẹ đến trung bình. 12

Các triệu chứng ngộ độc ở người
Triệu chứng ngộ độc thuốc diệt chuột là gì
? Các triệu chứng của ngộ độc chuột không biểu hiện ngay lập tức. Trong một số trường hợp, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. 13 Nếu một người không nhận ra họ đã ăn phải thuốc diệt chuột, họ có thể nhầm lẫn các triệu chứng của mình với một tình trạng khác. Các triệu chứng cần lưu ý bao gồm:

Thuốc chống đông máu: chảy máu tự phát từ nướu, mũi hoặc da. Các dấu hiệu của chảy máu trong bao gồm choáng váng, khó thở, đau, buồn nôn hoặc nôn. Các triệu chứng có thể không rõ ràng, đặc biệt là ở trẻ em.
Bromethalin: đau bụng hoặc thay đổi trạng thái tâm thần. Các dấu hiệu của phù não bao gồm rối loạn thị giác, hành vi hoặc tâm thần, đau đầu, lú lẫn, nôn mửa, hôn mê hoặc mất ý thức.
Cholecalciferol: mất nước, khát nước, tăng đi tiểu. Phơi nhiễm có thể dẫn đến tổn thương tim và thận nếu sự tích tụ canxi dư thừa không được khắc phục.
Kẽm phosphide: nôn mửa, tăng kích thích, ớn lạnh, co giật , khó thở và hôn mê. Hít phải kẽm phosphide có thể gây lo lắng và khó thở.
Strychnine: co thắt cơ và co giật . Các triệu chứng có thể bắt đầu trong vòng 15 phút và tiến triển cho đến khi khó thở.
Một số sản phẩm thuốc diệt chuột có chứa thuốc nhuộm màu xanh lam hoặc xanh lá cây để bạn có thể nhanh chóng xác định khi trẻ em hoặc vật nuôi đã chạm vào hoặc tiêu thụ chúng. 14

Sự đối xử
Đầu tiên và quan trọng nhất: nếu bạn hoặc người thân của bạn đã ăn phải thuốc diệt chuột, đừng cố điều trị bằng thuốc hoặc các biện pháp tự nhiên. Trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia kiểm soát chất độc ngay lập tức.

Nhãn trên các sản phẩm diệt chuột bao gồm hướng dẫn sơ cứu và điều quan trọng là bạn phải đọc chúng trước khi mở sản phẩm, đề phòng trường hợp bạn bị phơi nhiễm.

Ví dụ, nhãn sản phẩm cho CONTRAC All-Weather BLOX (thuốc chống đông máu có chứa bromadiolone) khuyên: 15

Nếu nuốt phải, trước tiên bạn nên gọi kiểm soát chất độc, sau đó uống một cốc nước nếu bạn có thể nuốt được. Bạn không nên cố gắng gây nôn trừ khi có lời khuyên khác của cơ quan kiểm soát chất độc hoặc bác sĩ của bạn.
Nếu da hoặc quần áo của bạn bị phơi nhiễm, bạn nên cởi bỏ quần áo bị nhiễm độc, rửa sạch da ngay lập tức trong vòng 15 đến 20 phút và gọi Poison Control để được tư vấn điều trị.
Nếu mắt bạn bị hở, bạn nên rửa mắt (khi đang mở) bằng nước trong vòng 15 đến 20 phút, tháo kính áp tròng sau năm phút, sau đó tiếp tục rửa sạch và gọi Poison Control.
Một chuyên gia về Kiểm soát Chất độc có thể khuyên bạn nên đến bệnh viện. Mong đợi nhận được thuốc uống và / hoặc tiêm tĩnh mạch.

Thuốc chống đông máu ức chế một loại enzym vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu. Phương pháp điều trị tiêu chuẩn để đảo ngược tác dụng này là liệu pháp vitamin K1 do bác sĩ tiêm vào tĩnh mạch. Superwarfarin được bào chế để có tác dụng lâu dài, do đó cần phải uống thêm liệu pháp vitamin K1 trong 168 ngày liên tục (trung bình). 16

Tăng calci huyết do ngộ độc cholecalciferol được điều trị bằng calci gluconat tiêm tĩnh mạch. Không có thuốc giải độc để điều trị các loài gặm nhấm không chống đông máu như bromethalin, strychnine, hoặc kẽm phosphide. Chăm sóc hỗ trợ được cung cấp cho bệnh nhân nhập viện vì loại ngộ độc này, có thể bao gồm truyền dịch tĩnh mạch và thuốc cho các triệu chứng cụ thể. Than hoạt hoặc ipecac đôi khi được sử dụng để giải độc đường tiêu hóa. 17

Sữa loãng có gây độc không?
Không, đó là một huyền thoại. Nếu bạn đã nuốt phải chất độc, uống một lượng nhỏ nước hoặc sữa có thể giúp làm dịu cơn rát hoặc kích ứng tạm thời, nhưng nó sẽ không vô hiệu hóa chất độc trong cơ thể bạn. 18

Phòng ngừa
Kể từ năm 2011, mồi diệt loài gặm nhấm phải được bán ở dạng khối chứ không phải dạng viên hoặc mồi rời và nó phải được chứa bên trong một trạm mồi chống giả mạo. 19 Nếu xung quanh nhà bạn có bất kỳ loại thuốc diệt chuột cũ nào, hãy cân nhắc vứt bỏ nó và mua một loại mồi an toàn hơn.

Trước khi mang thuốc diệt chuột vào nhà, hãy xem có phương pháp kiểm soát nào khác mà bạn chưa thử không.

Đảm bảo các vết nứt và kẽ hở được bịt kín hoàn toàn, cùng với thùng rác và vòi nước bị rò rỉ. Cắt tỉa tán lá xung quanh chu vi nhà để giảm khả năng chuột làm tổ ở đó. Không bao giờ để thức ăn hoặc giấy gói nằm xung quanh nhà và vứt thức ăn thừa vào thùng rác đậy kín bên ngoài nhà của bạn. 20

Thuốc diệt loài gặm nhấm phải luôn được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Tránh đặt thuốc diệt chuột trong nhà bếp của bạn. Nếu có thể, hãy chọn bẫy chuột trước. Đặt bẫy phía sau các thiết bị hoặc các khu vực khác mà trẻ em và vật nuôi không thể tiếp cận. Hãy nhớ rằng chuột nhà hiếm khi mạo hiểm xa tổ của chúng, vì vậy bạn không cần phải phân tán bẫy xung quanh toàn bộ không gian sống. Bạn có thể đặt chúng trong vòng 10 đến 12 feet tính từ tổ. 20

Thuốc diệt chuột nên là biện pháp cuối cùng của bạn. Các chất xua đuổi hiệu quả, không độc hại khác cần xem xét là:

Thuốc xua đuổi loài gặm nhấm thực vật Fresh Cab: Thuốc chống côn trùng tự nhiên đã đăng ký EPA này được làm từ dầu cây linh sam balsam, dầu thơm và sợi thực vật, và an toàn cho cả việc sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Triệu chứng ngộ độc thuốc diệt chuột là gì?
Dầu bạc hà: Chuột không ưa mùi. Làm ướt bông gòn với tinh dầu và đặt chúng gần tổ hoặc bất cứ nơi nào bạn tìm thấy phân. Điều này không có khả năng loại bỏ sâu bệnh, nhưng nó rất đáng để thử.
Giấm: Bất kỳ chất có mùi mạnh nào không độc hại đối với bạn hoặc vật nuôi của bạn có thể khiến chuột tránh xa tạm thời. Cân nhắc lau sàn bằng giấm thường xuyên.
Đất tảo cát : Chất bột này được tạo ra từ các sinh vật thủy sinh hóa thạch (tảo cát). Nó không độc đối với con người nhưng làm cho bên trong của loài gặm nhấm bị khô hoàn toàn khi ăn phải.

Tags: