Thực đơn cho bé 2 tuổi mẹ cần biết

Sau khi sinh con thành công, một “danh sách” công việc không tên sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Việc chăm sóc một em bé khỏe mạnh và phát triển chưa bao giờ là điều dễ dàng nhất là khi bé tròn 2 tuổi. Chúng tôi hiểu được điều này và “mách nước” […]

Đã cập nhật 18 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Thực đơn cho bé 2 tuổi mẹ cần biết
 1. Sau khi sinh con thành công, một “danh sách” công việc không tên sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Việc chăm sóc một em bé khỏe mạnh và phát triển chưa bao giờ là điều dễ dàng nhất là khi bé tròn 2 tuổi. Chúng tôi hiểu được điều này và “mách nước” cho các mẹ thực đơn cho bé 2 tuổi. Hãy đảm bảo 3 phút sau đây sẽ giải quyết nỗi lo của bố mẹ, giúp bé ăn ngon, đủ chất nhé! 

  1. Tại sao đây là giai đoạn quan trọng đối với em bé? 

  Từ 2 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hoàn thiện các kỹ năng của mình. Đến thời điểm này, bé đã biết sử dụng các nhóm cơ để đạt được  điều mình muốn. Trẻ có thể thể hiện sự quan tâm đến người khác và nhiệt tình với các trò chơi tập thể. Cảm xúc, nhận thức và ngôn ngữ của bé cũng phát triển trong giai đoạn ăn dặm này.Hoạt động thể chất nhiều hơn dẫn đến nhu cầu dinh  dưỡng của em bé lớn hơn. Vì vậy, kế hoạch ăn uống cho bé 2 tuổi rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. 

  2. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 2 tuổi 

  Khi thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi để trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau: 

  2.1. Cho trẻ ăn đủ nhóm  

  4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết phải đảm bảo trong bữa ăn của trẻ, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. 

  Tinh bột (Carbohydrate): Các loại đậu, khoai tây, ngô, bánh mì nguyên cám và ngũ cốc. 

  • Chất đạm: Thịt, cá, sữa, trứng,… 
  • Chất béo: Dầu, mỡ, bơ, thịt,  hạt có dầu,… 
  • Vitamin và khoáng chất: Vitamin A, C, D, canxi, kẽm, sắt,… 

  2.2. Cho bé ăn dặm dinh dưỡng 

  Với các bé từ 2 đến 3 tuổi, mẹ nên cho bé ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày.Lúc này, mẹ nên cho bé ăn cùng gia đình để kích thích sự hứng thú và tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Thực đơn bữa ăn chính cần đảm bảo  đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cho bé. Hai bữa phụ còn lại mẹ có thể cho trẻ ăn là bánh ngọt, sữa chua, sinh tố, trái cây… Thời điểm tốt nhất cho những bữa phụ này là giữa bữa sáng và  buổi chiều. Các mẹ có thể xem thêm  thông tin về thực đơn ăn dặm của trẻ để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ  chất trong mỗi bữa ăn. 

  2.3. Đa dạng  thực phẩm 

  Các loại thực phẩm khác nhau  chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Cung cấp cho trẻ nhiều loại thức ăn giúp trẻ ăn đầy đủ và cân đối.

  Để bé thích thú với mỗi bữa ăn, bố mẹ có thể thay đổi cách nấu, ví dụ: B. luộc, chiên, xào,… Đồng thời không  ép trẻ ăn, chú ý đến sở thích của trẻ. 

  2.4. Cho trẻ uống đủ sữa  

  Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa,… Chúng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Ngoài ra, bé thường thích uống sữa, mẹ có thể cho bé uống 2-3 ly sữa mỗi ngày để tăng sức chịu đựng của trẻ.

  Trên đây là những thực đơn cho bé 2 tuổi ba mẹ có thể tham khảo. Hy vọng qua những chia sẻ trên ba mẹ sẽ xây dựng được cho bé thực đơn dinh dưỡng tốt nhất.

Tags: