10 Search Engine phổ biến nhất (Cập nhật mới 2022)

Google là một trong những search engine (công cụ tìm kiếm) phổ biến nhất, nhưng nó không phải là duy nhất. Mỗi search engine có đối tượng người dùng và ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy bạn không nên bỏ lỡ các thị phần tại một thị trường nhất định khi tối ưu hóa […]

Đã cập nhật 20 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

10 Search Engine phổ biến nhất (Cập nhật mới 2022)

Google là một trong những search engine (công cụ tìm kiếm) phổ biến nhất, nhưng nó không phải là duy nhất. Mỗi search engine có đối tượng người dùng và ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy bạn không nên bỏ lỡ các thị phần tại một thị trường nhất định khi tối ưu hóa trang web của mình. Hãy cùng Thetips tìm hiểu 10 search engine phổ biến nhất 2022 và những ưu-nhược điểm của chúng.

Các search engine hàng đầu hiện nay là gì?

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các search engine hiện đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Danh sách này được sắp xếp theo search engine và phần trăm truy cập vào nửa đầu năm 2022.

Thị phần search engine ở Việt Nam trong nửa đầu năm 2022
Thị phần search engine ở Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 (Nguồn: Statista)
Xếp hạngSearch engineChia sẻ lượt truy cập (% thị trường Việt Nam thông qua Statista)
1Google94,13
2CocCoc3,91
3Yahoo!0,98
4Bing0,8
5Baidu0,07
6Others0,11

Không ngạc nhiên khi Google và CocCoc đứng top đầu. Yahoo! và Bing cũng đứng trong top 5 vị trí hàng đầu. Đây là những cái tên mà chúng ta đều quen thuộc trên thế giới internet.

Search engine nào dẫn đầu ở thị trường quốc tế?

Theo công cụ Market Explorer, các quốc gia sau có thị phần lớn nhất trên thị trường các công cụ để tìm kiếm tính đến tháng 2 năm 2022:

Các quốc gia chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường search engine
Các quốc gia có thị phần lớn nhất trên thị trường search engine

Với thị phần 36,95%, cho đến nay hoa Kỳ là nước chiếm thị phần lớn nhất, tiếp theo là Ấn Độ với 5,48 %. Hàn Quốc theo sau với 4,26%. Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ hai với 3,97%.

Hoa Kỳ

Thị phần ở Hoa Kỳ trong năm 2022
Thị phần search engine ở Hoa Kỳ trong năm 2022 (Nguồn: SEMRush)

Ấn Độ

Thị phần search engine ở Ấn Độ
Thị phần search engine ở Ấn Độ trong năm 2022 (Nguồn: SEMRush)

Hàn Quốc

Thị phần ở Hàn Quốc
Thị phần search engine ở Hàn Quốc trong năm 2022 (Nguồn: SEMRush)

Vương quốc Anh

Thị phần ở Vương Quốc Anh
Thị phần search engine ở Vương Quốc Anh trong năm 2022 (Nguồn: SEMRush)

Mặc dù thứ hạng có biến động, Google vẫn vững chắc ở vị trí đầu tiên trên tất cả các thị trường, với Yahoo! và Amazon tranh giành vị trí thứ hai và thứ ba. Điều đặc biệt là, trong khi Yandex vẫn ở vị trí thấp hơn ở hầu hết các quốc gia nói trên, nó đã nhảy lên vị trí thứ bảy ở Ấn Độ. Bạn cần cân nhắc vấn đề này nếu làm việc tại thị trường Ấn Độ.

Thị phần search engine ở những thị trường khác

Baidu là một search engine của Trung Quốc, Yandex là một search engine của Nga và Ecosia được thành lập tại Đức, hãy xem cách họ xếp hạng trong các thị trường tương ứng.

Danh sách các search engine xếp hạng đầu tiên ở Trung Quốc và Nga vào tháng 2 năm 2022:

 • Trung Quốc
Các search engine xếp hạng đầu tiên ở Trung Quốc
Các search engine xếp hạng đầu tiên ở Trung Quốc (Nguồn: SEMRush)
 • Nga
Các search engine xếp hạng đầu tiên ở Nga
Các search engine xếp hạng đầu tiên ở Nga (Nguồn: SEMRush)

Dựa trên những số liệu này, bạn có thể tối ưu trang web (Search engine optimization – SEO) của mình trên Google ở bất kì thị trường nào – ngoại trừ Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhắm mục tiêu thị trường Nga, bạn không thể bỏ qua Yandex.

Ưu điểm và nhược điểm của từng search engine là gì?

Để giải thích sự chênh lệch lớn về thị phần giữa các search engine, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bằng cách xem xét những ưu điểm và nhược điểm của chúng.

1. Search Engine Google

Ưu điểm

Ưu điểm và nhược điểm của Google
 • Độ lớn và sự nổi tiếng

Google rõ ràng rất phổ biến với mọi người, bằng chứng là Google có 87,76% thị phần tìm kiếm tính đến tháng 6 năm 2021.

 • Các tính năng bổ sung

Google cung cấp các tiện ích bổ sung miễn phí như Google Maps, Google Scholar. Nó tích hợp liền mạch với các tài khoản Google khác – Analytics, Gmail, YouTube,… Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho những người dùng muốn thực hiện nhiều việc hơn là chỉ tìm kiếm.

Nhược điểm

 • Nó bán thông tin cho các bên thứ ba.

Google thu thập thông tin từ email (và sử dụng nó để hiển thị cho người dùng những quảng cáo có liên quan).

2. DuckDuckGo

Ưu điểm

Ưu điểm và nhược điểm của DuckDuckGo
 • Về quyền riêng tư

Ưu điểm lớn nhất và khác biệt nhất của DuckDuckGo là nó không theo dõi, thu thập hoặc lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào của bạn, bảo mật riêng tư hoàn toàn.

 • Độ lớn

DuckDuckGo đã có 81.404 lượt tìm kiếm hàng ngày cho đến nay vào năm 2021, tăng mạnh từ 23.654 lượt tìm kiếm hàng ngày vào năm 2020. Rõ ràng, search engine này đang nhanh chóng mở rộng và cần được theo dõi.

 • Giao diện người dùng của nó có thể dễ dàng tùy chỉnh.

Giao diện đơn giản và có thể điều chỉnh theo sở thích và yêu cầu của bạn. DuckDuckGo cũng có tính năng cuộn vô hạn, giúp bạn không cần phải nhấp qua trang kết quả tiếp theo.

Ưu điểm của DuckDuckGo

Nhược điểm

 • Quyền riêng tư

Người dùng sẽ không được hưởng lợi từ các quảng cáo được cá nhân hóa vì DuckDuckGo không thu thập hoặc lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào của họ.

 • Nó không được cá nhân hóa

DuckDuckGo không thể cung cấp lựa chọn cá nhân hóa như các search engine khác vì nó không lưu lịch sử tìm kiếm của bạn.

 • Không có nhiều tính năng bổ sung

DuckDuckGo không có tất cả các tính năng bổ sung mà Google có, vì vậy người dùng phải rời khỏi công cụ để kiểm tra email của họ.

3. Yahoo!

Ưu điểm

Ưu điểm của Yahoo!
 • Độ lớn

Yahoo! là search engine lớn thứ ba thế giới dành cho người dùng máy tính để bàn (tính đến tháng 6 năm 2021), giúp nó có phạm vi tiếp cận lớn.

 • Giao diện người dùng

Yahoo! chào đón bạn với mọi thứ bạn cần, từ những gì đang thịnh hành đến những tin bài quan trọng nhất, dự báo thời tiết và kết quả thể thao.

 • Kết quả tìm kiếm

Yahoo! cung cấp các tìm kiếm chuyên biệt. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm một loại thực phẩm, ngay lập tức nó sẽ giới thiệu cho bạn các công thức nấu ăn.

Nhược điểm

 • Kết quả tìm kiếm

Vì Yahoo! được cung cấp bởi Bing, nên có thể có một số kết quả chồng chéo nhau.

 • Quảng cáo

Trang chủ của Yahoo! ngổn ngang với rất nhiều quảng cáo. Quảng cáo trong kết quả tìm kiếm thường lấp đầy trang trong màn hình đầu tiên và được gắn nhãn kém. Rất khó để biết kết quả nào trả tiền và kết quả nào là tự nhiên.

Nhược điểm của Yahoo!
 • Quyền riêng tư

Yahoo! cũng bán dữ liệu người dùng cho các bên thứ ba giống như Google.

 • Giao diện người dùng

Màn hình chính chứa quá nhiều nội dung, có thể gây choáng ngợp và không hấp dẫn đối với một số người dùng.

4. Ecosia

Ưu điểm

Ưu điểm của Ecosia
 • Đây là một tổ chức từ thiện.

Ecosia là một search engine cho các tổ chức từ thiện. Khi người dùng sử dụng nó, họ biết rằng họ đang giúp đỡ môi trường, điều này có thể lôi kéo họ chuyển từ Google sang Ecosia.

 • Nó có xếp hạng Trustpilot cao.

Trên Trustpilot, người dùng đã đánh giá Ecosia cao hơn Google, cho thấy rằng nó có một cơ sở người dùng chuyên dụng.

 • Minh bạch

Hàng tháng, nó cung cấp đầy đủ các báo cáo tài chính cho công chúng.

 • Quyền riêng tư

Nó không bán thông tin cho các nhà quảng cáo. Bạn có thể tắt theo dõi người dùng và kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa để làm cho trải nghiệm của bạn riêng tư và an toàn hơn.

Quyền riêng tư của Ecosia
 • Giao diện người dùng

Ecosia có một trang chủ đơn giản, dễ điều hướng. Nó cũng có một số tính năng bổ sung hữu ích, chẳng hạn như liên kết nhanh đến các trang khác nhau và Ecosia Travel.

Giao diện người dùng của Ecosia

Nhược điểm

 • Sự liên quan của kết quả tìm kiếm

Kết quả tìm kiếm không phải lúc nào cũng liên quan nhiều đến truy vấn của bạn, điều này có thể gây khó khăn cho một số người dùng.

5. Bing

Ưu điểm

Ưu điểm của Bing
 • Chương trình quà tặng

Mỗi khi bạn sử dụng Bing, bạn sẽ kiếm được điểm có thể đổi thành thẻ quà tặng. Điều này chắc chắn có thể khuyến khích người dùng sử dụng nó thường xuyên hơn.

Ưu điểm của BIng
 • Các tính năng và khả năng tìm kiếm nâng cao

Bing có tính năng tìm kiếm hình ảnh nâng cao cho phép người dùng xem các tìm kiếm thịnh hành cho từng chủ đề khác nhau, đồng thời sử dụng tính năng tìm kiếm trực quan. Điều này có thể làm cho nó trở thành một mục yêu thích của những người dùng đang tìm kiếm các hình ảnh có liên quan.

Các tính năng của Bing

Bing còn có một tính năng tìm kiếm âm nhạc độc đáo. Nó hiển thị video âm nhạc dưới dạng một đoạn trích nổi bật, lời bài hát ở bên trái và một số thông tin tiểu sử về nghệ sĩ. Điều này có thể làm tăng mức độ phổ biến của nó đối với những người yêu thích âm nhạc.

Tìm kiếm nâng cao của Bing

Nhược điểm

 • Thiếu sự riêng tư

Bing giám sát hoạt động của bạn và bán dữ liệu của bạn cho các nhà quảng cáo, điều này có thể khiến bạn thất vọng.

 • Giao diện người dùng

Do lượng thông tin hiển thị trên màn hình chính, một số người dùng có thể thấy giao diện khá lộn xộn. Ngoài ra, việc không có tìm kiếm bằng giọng nói của Bing tạo ra khó khăn cho người dùng khuyết tật.

6. Amazon 

Ưu điểm

Ưu điểm của Amazon
 • Độ lớn

Năm 2020, Amazon chiếm 63% tổng số lượt tìm kiếm sản phẩm trực tuyến. Trên thực tế, ngoại trừ YouTube, thuộc sở hữu của Google, Amazon là search engine lớn thứ hai thế giới.

 • Chức năng chuyển đổi

Amazon là công cụ nên sử dụng nếu bạn điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử. Phần lớn khách hàng của Amazon đều mong muốn chuyển đổi mua hàng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về ý định của người dùng.

 • Giao diện người dùng

Người dùng có thể dễ dàng so sánh giá cả và thông tin sản phẩm khác.

Nhược điểm

 • Cạnh tranh cao

Bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ nếu muốn xếp hạng trong 5 kết quả đầu.

 • Chi phí cao (Đối với người bán)

Việc tìm kiếm gần như hoàn toàn dựa trên từ khóa, điều này có lợi khi tìm kiếm nhưng lại bất lợi khi bán hàng vì cần phải tối ưu cẩn thận. Vì thuật toán của Amazon rất độc đáo nên việc tối ưu hóa danh sách trông rất khác so với việc tối ưu hóa một trang web nói chung.

7. Yandex

Ưu điểm

Ưu điểm của Yandex
 • Nó đóng vai trò như một “cửa ngõ” vào thị trường Nga.

Yandex xử lý hơn một nửa tổng lưu lượng truy cập của Nga, khiến nó trở thành một cách tuyệt vời để gia nhập thị trường đó. Ukraine, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus cũng là những người sử dụng lớn.

 • Các tính năng bổ sung

Yandex cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây, cho phép bạn lưu trữ các tệp của mình ở cùng vị trí nơi bạn lấy thông tin của mình, loại bỏ nhu cầu người dùng rời khỏi search engine để truy cập các tài liệu quan trọng.

Yandex còn cung cấp các giải pháp 360 độ, tương tự như Google, với email, bản đồ, hình ảnh, video,… của riêng nó, vì vậy người dùng không phải rời khỏi search engine để truy cập những giải pháp này. 

 • Tính năng “bảo vệ” của nó khiến người dùng cảm thấy an toàn hơn.

Nhược điểm

Kết quả tốt nhất của nó là các trang web của Nga, vì vậy nếu bạn không làm việc cho thị trường Nga, Yandex có thể không phù hợp với bạn.

8. Baidu

Ưu điểm

Ưu điểm của Baidu
 • Baidu đóng vai trò như một “cửa ngõ” vào thị trường Trung Quốc.

Baidu là search engine lớn nhất của Trung Quốc, khiến nó trở thành tấm vé một chiều đến một thị trường rộng lớn này. Baidu có nhiều người dùng nhất từ ​​một quốc gia khi chiếm hơn 70% thị trường tìm kiếm Trung Quốc.

 • Baidu, giống như Google khi kết hợp các tính năng phong phú vào SERPs của mình. Điều này làm cho nó đơn giản để sử dụng.

Nhược điểm

 • Baidu bị kiểm duyệt rất nhiều, không phải mọi thứ đều có thể được liệt kê và chia sẻ. Vì kết quả được bản địa hóa tốt nhất cho Trung Quốc, nên chúng có thể không liên quan đến bạn nếu bạn không làm việc cho thị trường Trung Quốc.

9. AOL

Ưu điểm

Ưu điểm của AOL
 • Độ lớn

AOL là một search engine nổi tiếng với hơn 1,5 triệu người dùng hàng tháng tính đến tháng 5 năm 2021.

 • Kết quả tìm kiếm liên quan.

AOL trả lời các câu hỏi trực tiếp. Nếu bạn muốn biết thời tiết ở 1 địa điểm nào đó như thế nào, bạn có thể nhận được câu trả lời một cách nhanh chóng và rõ ràng.

Nhược điểm

 • Thiếu tính năng nâng cao

Nó thiếu các tính năng nâng cao như email, yêu cầu người dùng thoát khỏi trình duyệt để truy cập các tính năng này.

 • Giao diện người dùng

Trang chủ của nó giống Yahoo!, có thể xuất hiện lộn xộn với quá nhiều thông tin và quảng cáo, điều này gây khó chịu cho một số người dùng.

 • Kết quả tìm kiếm

Nó không cung cấp kết quả dựa trên ngữ cảnh hoặc dựa trên ý định, vì vậy SERPs thường không rõ ràng. AOL cũng không cập nhật kết quả tìm kiếm, do đó bạn sẽ không biết về thông tin gần đây nhất.

10. Ask.com

Ưu điểm

Ưu điểm của Ask.com
 • Độ lớn

Ask.com đã phát triển ổn định trong vài tháng qua, với tổng số 38,3 triệu lượt truy cập vào tháng 9 năm 2021.

 • Ask.com là thuật toán

Thuật toán ưu tiên kiến ​​thức chuyên môn hơn tính phổ biến và nó bao gồm tính năng “câu trả lời thông minh”, giúp thông tin của nó đáng tin cậy hơn đối với người dùng.

 • Nó bao gồm các công cụ khác

Nó bao gồm các search engine web như từ điển, thời tiết,.. cho phép người dùng thực hiện nhiều việc hơn là chỉ tìm kiếm trên nền tảng.

 • Nó có giao diện SERP.

Khi bạn di chuột qua ống nhòm trong SERPs, bạn có thể thấy bản xem trước của một trang web trông như thế nào. Điều này có lợi cho người dùng nhưng có thể gây bất lợi cho những người cố gắng xếp hạng, vì người dùng có thể đưa ra quyết định trong tích tắc có truy cập trang web của bạn hay không.

 • Nó có tính năng tìm kiếm liên quan.

Nhược điểm

 • Giao diện người dùng

Giống như Yahoo! và AOL, trang chủ của nó có rất nhiều thông tin và quảng cáo. Điều này có thể gây khó chịu cho một số người dùng.

 • Kết quả tìm kiếm

Nó không hiển thị kết quả được xếp hạng. Bởi vì nó là một thư mục, nên không phải tất cả các thông tin đều chính xác. Kết quả đầu tiên trong SERP là quảng cáo.

Kết luận

Một số lưu ý dành cho bạn khi tối ưu hóa các search engine:

 1. Dù bạn làm gì khác, hãy ưu tiên tối ưu Google.
 2. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của Amazon nếu bạn làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử.
 3. Nếu bạn đang làm việc cho thị trường Trung Quốc, hãy đối xử với Baidu cẩn thận như đối với Google.

Có thể nói rằng Google được nhiều người đánh giá là search engine tốt nhất. Tuy nhiên, tùy vào thị trường mà bạn đang hướng tới để cân nhắc sử dụng những công cụ tìm kiếm phổ biến khác.

Các công cụ như DuckDuckGo, Ecosia, Baidu và Yandex có xếp hạng thấp hơn, nhưng có tiềm năng phát triển lớn. DuckDuckGo ưu tiên quyền riêng tư của người dùng; Ecosia là một search engine từ thiện và Baidu có nhiều người dùng đơn quốc gia nhất với người dùng Trung Quốc. Ask.com và Baidu được coi là “Người thay đổi cuộc chơi” vì họ đã phát triển với tốc độ nhanh nhất trong sáu tháng qua.

Tags: