Thủ tục sang tên xe ô tô mới nhất hiện nay

Khi mua một chiếc xe ô tô cũ hoặc mới tại Việt Nam, việc tiến hành sang tên là một bước không thể thiếu. Thủ tục sang tên xe ô tô không chỉ giúp xác định chủ sở hữu mới mà còn đảm bảo việc thay đổi quyền sở hữu và đăng ký xe đúng […]

Đã cập nhật 30 tháng 5 năm 2023

Bởi hanguyen

Thủ tục sang tên xe ô tô mới nhất hiện nay

Khi mua một chiếc xe ô tô cũ hoặc mới tại Việt Nam, việc tiến hành sang tên là một bước không thể thiếu. Thủ tục sang tên xe ô tô không chỉ giúp xác định chủ sở hữu mới mà còn đảm bảo việc thay đổi quyền sở hữu và đăng ký xe đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc sang tên xe ô tô sẽ đòi hỏi một khoản chi phí nhất định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục cần thiết để sang tên xe ô tô tại Việt Nam.

Thủ tục sang tên xe ô tô như thế nào? 

Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Thủ tục sang tên xe ô tô như thế nào? 
Thủ tục sang tên xe ô tô như thế nào? 

Khoản 2 Điều 10 THÔNG TƯ 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe quy định như sau:

a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;

c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).

Một số lưu ý về mức phí sang tên ô tô

Theo quy định hiện hành, việc sang tên xe ô tô tại Việt Nam sẽ bao gồm một số khoản phí nhất định. Đầu tiên, người mua xe sẽ phải trả chi phí đăng ký biển số xe mới. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào loại xe và địa phương mà xe được đăng ký. Thông thường, việc đăng ký biển số xe ô tô tại các thành phố lớn như Hà Nội hoặc TP.HCM sẽ có mức phí cao hơn so với các vùng miền khác.

Ngoài ra, người mua xe cũng cần trả phí chuyển quyền sở hữu xe ô tô. Đây là khoản phí để xác nhận việc chuyển đổi chủ sở hữu của xe và đăng ký quyền sở hữu mới. Mức phí chuyển quyền sở hữu xe ô tô cũng được quy định theo luật định và sẽ phụ thuộc vào giá trị của xe.

Ngoài các khoản phí trên, còn có một số khoản phí khác liên quan đến việc sang tên xe ô tô. Đối với xe cũ, người mua cần trả phí kiểm tra kỹ thuật và đăng kiểm xe. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của xe và loại xe. Cần lưu ý rằng, nếu xe không đạt yêu cầu kỹ thuật và an toàn để lưu hành trên đường, việc sang tên có thể gặp khó khăn hoặc bị từ chối.

Một số lưu ý về mức phí sang tên ô tô
Một số lưu ý về mức phí sang tên ô tô

Ngoài những khoản phí trên, còn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chi phí sang tên xe ô tô tại Việt Nam. Đầu tiên là giá trị xe. Khi sang tên xe, mức phí thường được tính dựa trên giá trị công bố của xe tại thời điểm sang tên. Do đó, nếu giá trị xe cao, thì chi phí sang tên cũng sẽ tương đối cao.

Thứ hai, vùng miền cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí sang tên. Các tỉnh thành có thể áp đặt mức phí đăng ký và chuyển quyền sở hữu khác nhau, vì vậy có thể có sự khác biệt trong chi phí sang tên giữa các khu vực.

Cuối cùng, việc sử dụng dịch vụ của một đại lý hay công ty sang tên cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí. Nếu bạn sử dụng dịch vụ của một đại lý chuyên nghiệp, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí dịch vụ. Tuy nhiên, việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sang tên.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục và chi phí sang tên xe ô tô tại Việt Nam. Tuy chi phí có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể, nhưng việc hiểu về các yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp bạn chuẩn bị tài chính một cách hợp lý khi muốn thực hiện thủ tục này. Nếu bạn cần biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với các cơ quan chức năng

Tags:

Toyota