Phanh tay điện tử trên ô tô là gì? Ưu, nhược điểm của phanh tay điện tử

Phanh điện tử trên ô tô là tính năng ngày được mọi người ưa chuộng để thay thế cho phanh cơ nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi. Cùng tìm hiểu xem phanh tay điện tử là gì và nó có ưu, nhược điểm như thế nào qua bài viết dưới đây nhé! Mục […]

Đã cập nhật 4 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Phanh tay điện tử trên ô tô là gì? Ưu, nhược điểm của phanh tay điện tử

Phanh điện tử trên ô tô là tính năng ngày được mọi người ưa chuộng để thay thế cho phanh cơ nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi. Cùng tìm hiểu xem phanh tay điện tử là gì và nó có ưu, nhược điểm như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử là loại phanh tay thông minh với khả năng điều khiển hoàn toàn tự động. Vị trí của phanh rất dễ nhận biết: phanh được đánh dấu bằng chữ P và nằm trong một vòng tròn gần khu vực cần số hoặc ngay vị trí bảng taplo của xe. Sự ra đời của thiết bị này nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của người sử dụng khi người lái xe quên đạp hoặc kéo phanh tay.
Đồng thời hạn chế và ngăn ngừa những hậu quả do người lái xe quên kéo hoặc nhả phanh tay khi đỗ/đỗ xe.

phanh điện tử là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Ưu điểm của phanh tay điện tử

Không thể phủ nhận phanh tay điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội và đang dần thay thế phanh tay cơ. Cụ thể các ưu điểm nổi bật như:

  • Tính năng tự động hóa hiện đại: Phanh tay điện tử tự động trở về chế độ khóa khi người lái dừng đỗ xe, chỉ cần di chuyển cần số về vị trí P. Kích hoạt chức năng mở khóa, nhả phanh, đảm bảo xe không bị bó cứng hoặc cháy phanh. Hơn nữa, phanh điện tử còn có chức năng tự động nhả khi xe đang đánh lái và tự động giữ phanh (Brake Hold) khi đỗ xe ngang dốc.
  • Thao tác đơn giản và dễ dàng: người lái chỉ cần gạt nhẹ cần số để kích hoạt hệ thống phanh tay điện tử.
  • An toàn khi lái xe cao: Trong những trường hợp phanh gấp, khả năng đảm bảo an toàn của hệ thống phanh điện tử là rõ ràng nhất. Phanh tay điện tử giúp dừng xe an toàn bằng cách tác dụng lực phanh thủy lực lên cả 4 bánh thông qua hệ thống ổn định xe, thay vì chỉ tác động lên bánh sau của xe gây mất kiểm soát lái.
Ưu điểm của phanh điện tử
(Nguồn: Sưu tầm)

Nhược điểm của phanh tay điện tử

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng phanh ô tô điện tử cũng có nhược điểm là tuổi thọ của phanh không cao, một khi hỏng hóc thì chi phí bảo dưỡng khá cao. Ngoài ra, nếu xe hết ắc quy, phanh tay điện tử sẽ không hoạt động.

nhược điểm của phanh điện tử
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên chia sẻ về khái niệm phanh tay điện tử là gì cùng ưu, nhược điểm của nó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phanh điện tử. Còn nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá, hãy cùng theo dõi nhé!

Tags: