Nếu muốn thành công trong kinh doanh hãy tuân thủ 7 nguyên tắc tư duy đột phá

Tư duy đột phá được coi là cốt lõi trong khả năng tái định hình cấu trúc não bộ, giúp nhà kinh doanh đưa ra quyết định đúng đắn, lựa chọn hướng đi phù hợp, sáng tạo phương án làm việc,… Vậy chính xác tư duy đột phá là gì? Đâu là các nguyên tắc […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Nếu muốn thành công trong kinh doanh hãy tuân thủ 7 nguyên tắc tư duy đột phá
 1. Tư duy đột phá được coi là cốt lõi trong khả năng tái định hình cấu trúc não bộ, giúp nhà kinh doanh đưa ra quyết định đúng đắn, lựa chọn hướng đi phù hợp, sáng tạo phương án làm việc,… Vậy chính xác tư duy đột phá là gì? Đâu là các nguyên tắc vàng trong tư duy đột phá Cùng camly Academy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

  Khái niệm về tư duy đột phá

  Tư duy đột phá được định nghĩa là nguyên tắc, phương thức và quy trình mới để hoạch định, cải tiến và tìm giải pháp giải cho mọi vấn đề mà bạn gặp phải. Tư duy đột phá xác định đúng các mục đích cần đạt được, triển khai các hệ thống cần thiết cho việc thực hiện giải pháp và đề xuất phương án độc đáo, sáng tạo. 

  Ngoài ra, sở hữu tư duy này còn giúp bạn khai mở tầm nhìn, nhận thức, phương hướng và đạt mục tiêu đề ra mà không mất quá nhiều thời gian và nguồn lực để thu thập thông tin chính xác. 

  Lợi ích của tư duy đột phá

  Khi vận dụng vào cuộc sống, tư duy đột phá mang lại cho bạn những lợi ích như:

  • Biết cách nhận diện đúng vấn đề và xác định phương thức thực hiện, tiếp cận những giải pháp đơn giản.
  • Tập trung vào các giải pháp xảy ra trong tương lai, không phải vấn đề của hiện tại.
  • Dữ liệu được thu thập ít hơn, giúp loại bỏ được khó khăn khi phân tích những vấn đề cần một lượng lớn thông tin.
  • Đưa ra những giải pháp mang lại lợi ích lớn hơn về kinh tế, lợi nhuận, chất lượng, và quỹ thời gian.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí hơn để đạt được doanh thu cao trong hoạt động kinh doanh.
  • Thúc đẩy tư duy sáng tạo phát triển và có những thay đổi tất yếu.
  • Cung cấp những giải pháp dài hạn và tập trung thực hiện hiệu quả các phương án giải quyết vấn đề.
  • Xây dựng những nhóm làm việc và các mối quan hệ cá nhân tự nhiên, lâu dài, hiệu quả.
  • Có cái nhìn toàn diện, chính xác trong việc giải quyết và phòng ngừa rủi ro khi các vấn đề phát sinh.

  Sự quan trọng của tư duy đột phá được nhắc trong cuốn sách “Tư duy đột phá là gì?” của hai chuyên gia giải quyết, ngăn chặn vấn đề thành công nhất trên thế giới với hơn 30 năm kinh nghiệm đó là tiến sĩ Gerald Nadler và tiến sĩ Shozo Hibino. Cuốn sách này được xem là một trong những công cụ hoạch định rất cần thiết được các chiến lược gia và những nhà quy hoạch muốn có cho mình giải pháp sáng tạo. 

  7 nguyên tắc tư duy đột phá trong kinh doanh cần biết

  Nguyên tắc 1: Dám khác biệt tạo ra sự độc đáo

  Bạn cần nhận thức rằng từ thời điểm bắt đầu giải quyết vấn đề, mọi vấn đề, mọi hành động đều khác nhau một cách độc đáo. Vì vậy, với một vấn đề xảy ra cần có một giải pháp phù hợp. Đây là thời điểm cần sự tư duy sáng tạo để tìm ra những phương án, giải pháp khác biệt nhanh chóng để giải quyết vấn đề hiệu quả. 

  >>> Xem thêm: Nguyên tắc vàng để giải quyết vấn đề hiệu quả

  Nguyên tắc 2: Bám đuổi theo mục đích

  Trong quá trình tư duy tìm giải pháp, hãy tập trung vào mục đích và cách triển khai bằng những câu hỏi: Mục đích của việc đưa ra giải pháp là gì? Vai trò, sứ mệnh của thành viên trong nhóm?… 

  Vấn đề của bạn sẽ được giải quyết từ những quyết định nhỏ nhất để cấu thành nên quy trình tư duy hệ thống tổng thể. Giống như một bộ phận nhỏ nhất của một cái máy phải được thiết kế để vận hành động cơ lớn hơn mà nó phục vụ. Mỗi quyết định bạn đưa ra trong quá trình giải quyết vấn đề phải dựa trên cơ sở rõ ràng: những mục đích giải quyết vấn đề được mở rộng.

  Nguyên tắc 3: Đề xuất giải pháp

  Định ra trong đầu một giải pháp sẽ xảy ra trong tương lai và đặt nó trong tổng thể của một giải pháp lớn hơn. Khơi nguồn sáng tạo của bạn bằng cách lựa chọn, duy trì phương án càng lâu càng tốt. Tạo áp lực cho bản thân để không được hài lòng ngay với giải pháp đầu tiên mà phải tìm kiếm những ý tưởng mới. 

  Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống toàn diện

  Nguyên tắc Thiết lập Hệ thống được nhắc đến trong cuốn sách “Tư duy đột phá” cho rằng mọi sự vật hiện tượng đều không tự thân tồn tại. Phòng ngừa và giải quyết vấn đề thành công xoay quanh việc xem xét những yếu tố và xu hướng có mối tương quan sẽ cấu thành một giải pháp. Theo khảo sát của hai tiến sĩ Gerald Nadler và Shozo Hibino, những người tìm giải pháp thành công đều áp dụng một nguyên tắc để đưa ra giải pháp cho các vấn đề chính là quan điểm hệ thống. Hiểu đơn giản, hệ thống chính là tập hợp nhiều yếu tố, phần tử tác động qua lại chặt chẽ với nhau tạo thành một thể thống nhất. 

  Để tìm ra giải pháp cho vấn đề hiệu quả, cuốn sách “Tư duy đột phá” đã đưa ra một phương pháp hữu hiệu được gọi là ma trận. Ma trận không chỉ vạch rõ mối quan hệ và sự phụ thuộc lẫn nhau của các thành tố mà còn tạo ra một sự tổng hợp đầy đủ tất cả các chi tiết cần thiết. Điều này có nghĩa là phương pháp này sẽ không bỏ sót một số yếu tố cần thiết nào. Ma trận hệ thống được xem như ra-đa có thể tìm kiếm và khai thác những phần chìm của mọi vấn đề và ý tưởng/đề xuất có thể bị bỏ sót. Áp dụng phương pháp này đúng cách có thể cung cấp từ khóa chính, những gợi ý từ đó giúp bạn dễ dàng tìm ra nguồn chứa đựng các dữ liệu mà bạn đang tìm kiếm, đẩy nhanh quá trình giải quyết vấn đề. 

  Nguyên tắc 5: Thu thập thông tin 

  Chọn lọc những thông tin có giới hạn bởi thông tin nhiều sẽ hạn chế khả năng giải quyết các vấn đề và kìm hãm sự khám phá những phương án tuyệt vời khác. Xem xét mục đích thu thập thông tin góp phần biến vấn đề xảy ra thành cơ hội để đạt được những thay đổi quan trọng. 

  Nguyên tắc 6: Kêu gọi những người tham gia cùng

  Những người áp dụng và thực hiện giải pháp phải tham gia liên tục, chặt chẽ, thường xuyên vào quá trình phát triển giải pháp để đón nhận những thay đổi được đưa ra để giải quyết vấn đề. Phương pháp tư duy đột phá giúp bạn hòa đồng, phấn khởi và kích thích mọi người cùng nhau tham gia vào kế hoạch.

  >>> Xem thêm: Top 5 phương pháp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

  Nguyên tắc 7: Cải tiến không ngừng

  Bên cạnh việc tìm ra giải pháp, người làm kinh doanh cần tìm cách cải tiến, nâng cấp liên tục. Cải tiến liên tục được bắt nguồn từ triết lý của Kaizen đề cao hoạt động làm việc tập thể để tạo ra một động cơ mạnh mẽ trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Việc tiếp tục nâng cấp và cải tiến cũng được xem là một giải pháp phòng ngừa các vấn đề chưa xảy ra. Có thể hiểu đơn giản như “Tấn công cũng được xem là phòng thủ” trong bóng đá. Cải tiến liên tục giúp hạn chế được những vấn đề, sự cố xảy ra, đảm bảo cho hệ thống hoạt động tốt, công ty thịnh vượng.

  Kết luận

  Hy vọng rằng với định nghĩa tư duy đột phá là gì, lợi ích và 7 nguyên tắc tư duy đột phá trong kinh doanh có thể giúp bạn rèn luyện, phát triển tư duy đột phá của bản thân. Để hiểu rõ hơn về các nguyên tắc của tư duy đột phá bạn có thể đọc thêm tại cuốn sách “Tư duy đột phá” hoặc tham gia khóa học “Đào tạo tư duy” miễn phí tại Camly Academy. 

  Khóa học được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu sẽ cung cấp các kiến thức chuyên môn về tư duy trong kinh doanh và phương pháp sử dụng tư duy tích cực vào cuộc sống. Học viên còn được học hỏi từ trải nghiệm các tình huống thực tế nhờ tính năng gamification (trò chơi hóa), từ đó tiếp thu và áp dụng kiến thức nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học, người học còn được tham gia cộng đồng triệu phú đô-la để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như xây dựng được mối quan hệ với những người thành công trong nhiều lĩnh vực. Đăng ký tham gia khóa học miễn phí để phát triển bản thân ngay hôm nay!

  Nguồn: Tuân thủ 7 nguyên tắc tư duy đột phá

Tags: