Nên lựa chọn dây dẫn đồng hay dây dẫn nhôm?

Dây dẫn đồng và nhôm là hai loại dây dẫn rất phổ biến trên thị trường, những thắc mắc về loại dây nào tốt hơn, nên chọn mua loại dây nào sẽ được giải đáp trong bài viết này. Dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm vốn là hai cái tên quen thuộc bởi sự […]

Đã cập nhật 2 tháng 10 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Nên lựa chọn dây dẫn đồng hay dây dẫn nhôm?

Dây dẫn đồng và nhôm là hai loại dây dẫn rất phổ biến trên thị trường, những thắc mắc về loại dây nào tốt hơn, nên chọn mua loại dây nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm vốn là hai cái tên quen thuộc bởi sự phổ biến của chúng trong tất cả các công trình, thiết bị điện hiện nay. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được ưu, nhược điểm của từng loại dây. Chính vì vậy, Dây và cáp điện Trần Phú sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về hai loại dây điện này cũng như chọn được loại dây phù hợp nhất với công trình của mình.

Lựa chọn dây dẫn đồng hoặc nhôm cần dựa trên nhiều tiêu chí
Lựa chọn dây dẫn đồng hoặc nhôm cần dựa trên nhiều tiêu chí

Nên so sánh dây dẫn dựa trên những tiêu chí nào?

Khi chọn lựa, đánh giá dây dẫn có tốt hay không chúng ta thường quan tâm đến 05 tiêu chí sau:

Độ dẫn điện: tính dẫn điện dây dẫn vô cùng quan trọng, khả năng dẫn điện càng cao thì dây dẫn đó càng ít gây ra nhưng hao tổn về điện năng.

Độ tinh khiết: trong quá trình sản xuất thực tế không phải kim loại nào cũng có thể điều chế ra được chất có độ tinh khiết 100% mà thường có lẫn cả những tạp chất trong đó, chính những tạp chất này sẽ ảnh hưởng đến độ dẫn điện của dây dẫn. 

Độ bền: tất cả những hệ thống điện khi được lắp đặt thường ưu tiên những loại dây dẫn có tuổi thọ cao, nó sẽ giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa sau này và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn về điện cho công trình khi đi vào hoạt động.

Trọng lượng: trong quá trình truyền tải điện, những loại dây có trọng lượng lớn sẽ cần những cột điện to hơn khiến chi phí cũng tăng theo.

Giá thành nguyên liệu: nhà sản xuất cần phải cân nhắc yếu tố đầu vào để đảm bảo cung cấp cho khách hàng một sản phẩm với giá thành hợp lý.

So sánh hai loại dây dẫn đồng và nhôm

Dây dẫn đồng: có điện trở suất nhỏ, dẫn điện tốt thứ 2 chỉ kém bạc do đó ít hao tổn về điện năng. Ngoài ra, đồng có khả năng chịu được các tác động của điều kiện môi trường.  Dây dẫn nhôm: dẫn điện bằng 2/3 đồng nhưng lại nhẹ hơn 2,5 lần đồng, rẻ và bền vững ít bị ăn mòn trong không khí. 

Dưới đây là đánh giá chi tiết hai loại dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm theo 05 tiêu chí kể phía trên:

Đặc điểm Dây dẫn đồng Dây dẫn nhôm
Tính dẫn điện Đồng là nguyên tố dẫn điện rất tốt (đứng thứ hai chỉ sau bạc).Điện trở suất của đồng:Đồng mềm: 0,173 Q.mm2 s/m Đồng cứng: 0,017 – 0,018 Q.mm2 s/m Nhôm dẫn điện kém hơn đồng, điện trở suất vào khoảng 0,083 – 0,280 Q.mm2/m
Độ tinh khiết Chất lượng dây đồng tốt nhất khi có hàm lượng tinh khiết là 99,99% Nhôm dùng làm dây dẫn cần có độ tinh khiết 99,5%
Độ bền Đồng cứng: 300 – 400 N/mm2Đồng mềm: 180 — 220 N/mm2 Nhôm cứng: 160 N/m2Nhôm mềm: 80 N/m2
Trọng lượng Đồng nặng hơn nhôm 2,5 lần Nhôm nhẹ hơn đồng 2,5 lần
Giá thành Đồng vốn là một kim loại quý, nên giá thành cao hơn nhôm  Do nước ta có nhiều quặng bô-xít nên giá thành nhôm khá rẻ

Hai loại dây dẫn trên đều có ưu và nhược điểm riêng, mặc dù dây dẫn đồng thể hiện rõ ưu điểm so với dây dẫn nhôm về chất lượng như độ bền, khả năng dẫn điện nhưng giá thành nguyên vật liệu đầu vào khá cao nên khiến nhiều nhà sản xuất phải cân nhắc để tối ưu chi phí sản xuất. Việc lựa chọn dây dẫn đồng hay dẫn dẫn nhôm còn phụ thuộc vào loại công trình, mục đích sử dụng và môi trường. 

Xem thêm: Tìm hiểu về chủng loại, thông số kỹ thuật của dây và cáp điện Trần Phú

Ứng dụng của hai loại dây dẫn trong thực tế

Dựa vào đặc tính của hai loại dây dẫn mà chúng được ứng dụng vào thực tế một cách khác nhau:

Đối với dây dẫn đồng: được sử dụng nhiều trong các thiết bị điện, các hộ gia đình để đảm bảo tối ưu nhất về khả năng dẫn điện và độ bền. 

Đối với dây dẫn nhôm: ứng dụng nhiều ngành điện lực để truyền tải điện năng nhằm tối ưu chi phí cho những đường truyền tải điện lớn.

Dây dẫn nhôm có tốt hơn dây dẫn đồng?
Dây dẫn nhôm có tốt hơn dây dẫn đồng?

Mỗi một sản phẩm sẽ có một đặc tính riêng phù hợp với từng nhu cầu khác nhau nhưng dù lựa chọn dây dẫn đồng hay dẫn dẫn nhôm thì việc tìm kiếm một sản phẩm uy tín, chất lượng cũng là điều mà người tiêu dùng cần đặt lên hàng đầu.

Dây và cáp điện Trần Phú là một trong những đơn vị hiếm hoi khi lựa chọn sử dụng nguyên vật liệu chất lượng thay vì tối ưu hoá chi phí với đồng nhập khẩu LME có hàm lượng tinh khiết 99,99% và nhôm 99,7% trong quá trình sản xuất. Đây cũng chính là một trong những lý do giúp cho dây và cáp điện Trần Phú giữ vững được uy tín thương hiệu trong suốt 36 năm thành lập và phát triển.

Xem thêm: Hướng dẫn mua dây dẫn điện gia đình

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Tags: