Những loại keo dán gỗ tốt nhất bạn cần biết

Trong những năm qua, gỗ được xem như một vật liệu xây dựng độc đáo bởi tông màu và vân tự nhiên của nó. Ngoài ra, gỗ tương đối dễ xây dựng vì bề mặt xốp và mềm, giúp dễ dàng bắt vít hoặc dán keo và ghép các mảnh bằng đinh. Thông thường, khi ghép […]

Đã cập nhật 18 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Những loại keo dán gỗ tốt nhất bạn cần biết
 1. Trong những năm qua, gỗ được xem như một vật liệu xây dựng độc đáo bởi tông màu và vân tự nhiên của nó. Ngoài ra, gỗ tương đối dễ xây dựng vì bề mặt xốp và mềm, giúp dễ dàng bắt vít hoặc dán keo và ghép các mảnh bằng đinh.

  Thông thường, khi ghép gỗ bạn sẽ bôi một ít keo dán gỗ giữa các miếng gỗ để tạo liên kết và tăng tính thẩm mỹ. Bài viết này cung cấp những thông tin người dùng cần biết khi sử dụng keo dán gỗ.

  Keo dán gỗ tốt
  Cách lựa chọn keo dán gỗ (Nguồn: Sưu tầm)

  Cách chọn keo dán gỗ chính xác

  Điều đầu tiên bạn nên xem xét đến thành phần trước khi mua như các chất liên kết và các biến thể hóa học tạo nên sự liên kết của keo. Ngoài ra, lưu ý rằng keo có thể có màu vàng hoặc trắng, điều này có thể tạo ra sự khác biệt về bề ngoài của thớ gỗ. Keo có thể được tạo ra ở cường độ và độ nhớt khác nhau.

  Loại keo dán gỗ

  Biết được các loại keo khác nhau sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là năm loại keo dán gỗ thường gặp:

  1. Cyanoacrylate (CA)

  Loại keo này được sử dụng chủ yếu để kết dính hai phần vật liệu cứng. Khi keo khô sẽ tạo ra liên kết giống như nhựa. Ngoài ra, nó có khả năng kết dính cao và bạn cần phải cẩn thận không để keo dính vào tay vì nó có thể kết dính ngay lập tức với da của bạn.

  2. KEO PVA

  Polyvinyl Acetate có giá thành phải chăng và khá hiệu quả cho các công trình cơ bản. Keo không độc hại và có thể dễ dàng làm sạch bằng nước. Một số loại keo có liên kết ngang polyvinyl axetat, làm tăng mức độ chống thấm nước. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó cho sản phẩm làm bằng gỗ hay để ngoài trời.

  3. Keo gốc epoxy

  Loại keo này sử dụng liên kết kép, chất làm cứng và nhựa, được thiết kế đặc biệt để lấp đầy các khoảng trống trên gỗ cứng và gỗ mềm. Bạn sẽ cần phải kẹp gỗ để tạo liên kết tốt hơn. Một số loại gỗ epoxy được sản xuất để sử dụng trong nhà, nhưng một số loại keo có khả năng chống thấm có thể được sử dụng cho các sản phẩm làm bằng gỗ để ở ngoài trời.

  4. Polyurethane

  Loại keo này rất bền và chắc chắn. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng cho một số vật liệu khác ngoài gỗ như nhựa, gốm, kim loại và bê tông. Keo này có thể được sử dụng cho gỗ tự nhiên và gỗ mềm. 

  Một số lưu ý khi mua keo dán gỗ:

  Độ bền keo

  Một trong những yếu tố cốt lõi cần xem xét trước khi mua keo là loại gỗ bạn muốn dán. Điều này sẽ giúp bạn xác định độ bền của loại keo cần mua. Nếu bạn đang muốn dán các vật dụng nặng, bạn không nên sử dụng loại keo chịu lực kém vì nó sẽ dễ dàng bị bong tróc trong thời gian ngắn.

  Hạn sử dụng

  Nếu bạn cần sử dụng trong thời gian dài, bạn phải mua loại keo có thời hạn sử dụng lâu.

  Thời gian khô

  Bạn cần xem xét đến thời gian khô của keo trước khi mua. Một số loại keo khô rất nhanh, có nghĩa là chúng sẽ khô trong vài giây sau khi được dán.

  Màu sắc

  Trong khi sử dụng keo cho những sản phẩm gỗ, bạn nên sử dụng keo có màu gỗ tự nhiên hoặc có màu trùng với bề mặt gỗ bạn muốn dán.

Tags: