Kem dưỡng ẩm có thực sự cần thiết không?

Làm sạch, cân bằng, dưỡng ẩm – đó là quy trình chăm sóc da cổ điển mà tất cả chúng ta đều thuộc lòng, ngay cả khi chúng ta không nhất thiết phải luôn tuân thủ chính xác. Quy trình ba bước này là một trong những chân lý đơn giản nhất, ví như là kiến thức […]

Đã cập nhật 14 tháng 7 năm 2022

Bởi The Tips

Kem dưỡng ẩm có thực sự cần thiết không?

Làm sạch, cân bằng, dưỡng ẩm – đó là quy trình chăm sóc da cổ điển mà tất cả chúng ta đều thuộc lòng, ngay cả khi chúng ta không nhất thiết phải luôn tuân thủ chính xác. Quy trình ba bước này là một trong những chân lý đơn giản nhất, ví như là kiến thức vỡ lòng cho người mới bắt đầu skincare. Đó là lý do tại sao rất nhiều người bị sốc khi một chuyên gia da liễu hàng đầu tiết lộ không tin vào kem dưỡng ẩm. Vậy liệu chúng ta có thực sự cần kem dưỡng ẩm? Cùng Thetips đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

“Nói chung, kem dưỡng ẩm được cho là tốt cho da bằng cách hoạt động như một hàng rào bảo vệ, nhưng nếu lạm dụng quá mức, da có thể dựa vào kem dưỡng ẩm và không tự tẩy tế bào chết đúng cách hoặc sản xuất nhiều lipid và protein tự nhiên.” vị chuyên gia cho hay.

Cách thức hoạt động của kem dưỡng ẩm

Điều đầu tiên: Để hiểu tại sao một số bác sĩ da liễu không yêu thích kem dưỡng ẩm, bạn cần hiểu chúng là gì và hoạt động của chúng như thế nào.

  • Mục đích của kem dưỡng ẩm là ngăn ngừa sự mất nước ở lớp ngoài cùng của da, lớp sừng, nhưng nó cũng giúp ngăn ngừa tác hại của môi trường đối với làn da vì nó hoạt động như một hàng rào bảo vệ.
  • Kem dưỡng ẩm có thể khác nhau về độ dày và hiệu lực. “Nếu thành phần chủ đạo là nước, nó sẽ được xếp vào loại kem dưỡng ẩm ‘nhẹ’ . Nếu nó có nồng độ protein cao, nó được dán nhãn là ‘kem dưỡng ẩm vừa phải. ” Nếu chất béo là thành phần chủ đạo, chúng được gọi là ‘chất dưỡng ẩm nặng’.
  • Các loại kem dưỡng ẩm nhẹ, không chứa dầu phù hợp với da bị mụn trứng cá. Với các sản phẩm có công thức đặc hơn với chất giữ ẩm và chất béo thích hợp dành cho da khô.

Kem dưỡng ẩm có hại cho da không?

Vị chuyên gia tin chắc rằng kem dưỡng ẩm nói chung làm giảm khả năng tẩy tế bào chết tự nhiên của da. 

  • Các tế bào da chết sẽ “bám” lại vào da khi thoa kem dưỡng ẩm, điều này ngăn chúng tẩy tế bào chết và bong ra như tự nhiên. 
  • Lớp tế bào chết dày dính trên da sẽ khiến da trông xỉn màu hơn.  Đại loại cho rằng da càng ít tẩy tế bào chết tự nhiên, thì càng ít các tế bào mới được khuyến khích tái tạo. Vì vậy, chuyên gia cũng khuyên nên tẩy tế bào chết mỗi tuần một lần để loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da.

Một lý do khác mà vị chuyên gia này đưa ra: rằng nếu bạn sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày theo thời gian, nó có thể làm thay đổi sự cân bằng tự nhiên của da về nước, lipid và protein. Hậu quả là cơ thể sẽ ngừng cung cấp phương pháp hydrat hóa tự nhiên bình thường cho da từ bên trong. Ông còn cho rằng làn da trở nên yếu hơn và kém sức chịu đựng hơn sau ba đến bốn tuần chỉ sử dụng kem dưỡng ẩm. Ông cảnh báo: “Những người chỉ sử dụng kem dưỡng ẩm trong thời gian dài mà không có chất kích thích sẽ khiến da yếu đi và biểu bì mỏng đi”. 

Vậy có nên sử dụng kem dưỡng ẩm không?

Trong ngắn hạn, các chuyên gia vẫn khuyên nên sử dụng. Vì vậy, câu trả lời là Có.

  • Kem dưỡng ẩm hàng ngày là cần thiết để duy trì hàng rào độ ẩm của da và ngăn ngừa tác hại của môi trường đối với làn da của bạn. 
  • Nên sử dụng kem dưỡng ẩm da mặt hàng ngày với kem chống nắng một lần mỗi ngày vào buổi sáng và kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn vào buổi tối
  • Không nên dưỡng ẩm quá mức và nó không phải là sản phẩm duy nhất trong quy trình chăm sóc da của bạn. 
  • Sử dụng ít và kết hợp với các sản phẩm có thành phần hoạt tính phù hợp, chẳng hạn như huyết thanh và sữa rửa mặt có chứa retinoids để thúc đẩy sự thay đổi tế bào hoặc axit tẩy tế bào chết – thì kem dưỡng ẩm có thể có lợi .
  • Khi thoa kem dưỡng ẩm, thoa vừa đủ cho toàn bộ khuôn mặt của bạn. Sử dụng quá nhiều kem dưỡng ẩm có thể khiến da mặt bạn nhờn và có khả năng nổi mụn.

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn loại kem dưỡng phù hợp của loại da mặt của mình (Hướng dẫn xác định loại da mặt nếu bạn chưa biết)

Tổng hợp Top các loại kem dưỡng da phù hợp với từng loại da

Kem dưỡng da ban ngàyhttps://bit.ly/3P5L012
Kem dưỡng da cho da hỗn hợp thiên khôhttps://bit.ly/3O79aXJ
Kem dưỡng da ban đêm cho da dầuhttps://bit.ly/3O4bT3R
Kem dưỡng da collagenhttps://bit.ly/3RxMSRS
Kem dưỡng da cổhttps://bit.ly/3aC3S8J
Kem dưỡng trắng da chống nắnghttps://bit.ly/3P938H9
Kem dưỡng ẩm body cho da khôhttps://bit.ly/3O4fQ8H