Hướng dẫn đọc thông số lốp xe ô tô

Sử dụng đúng loại lốp rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất chung và sự an toàn của xe. Việc lựa chọn lốp xe nên phù hợp điều kiện sử dụng xe cũng như mong muốn của bạn về khả năng phản ứng và xử lý khi lái xe. Bài này dưới đây sẽ […]

Đã cập nhật 28 tháng 6 năm 2023

Bởi hanguyen

Hướng dẫn đọc thông số lốp xe ô tô

Sử dụng đúng loại lốp rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất chung và sự an toàn của xe. Việc lựa chọn lốp xe nên phù hợp điều kiện sử dụng xe cũng như mong muốn của bạn về khả năng phản ứng và xử lý khi lái xe. Bài này dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đọc thông số lốp xe ô tô đơn giản nhất.

Hướng dẫn đọc các thông số cơ bản của lốp xe

Thông số lốp này không phải loại lốp xe nào cũng có, nếu có thì sẽ xuất hiện trước và sau tên size lốp, có thể là P, LT, ST, T hoặc C, cụ thể:

  • P (Passenger vehicle): là loại lốp dùng cho các loại xe có thể chở “hành khách”
  • LT (Light Truck): là ký hiệu cho xe tải nhẹ, xe bán tải
  • ST (Special Trailer): lốp xe đầu kéo đặc biệt
  • T (Temporary): là lốp thay thế tạm thời.
  • C : lốp xe chở hàng thương mại, xe tải hạng nặng

Cấu trúc lốp xe ô tô

Có hai dạng cấu trúc lốp bạn có thể thấy trên thành lốp là:

R – Radial

D – Diagonal hoặc Bias Ply

Lốp Radial là loại lốp thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay; vì vậy “R” thường được thấy trên thông tin kích thước lốp. Cấu trúc lốp Radial gồm các sợi mành chạy song song nhau và hướng vào tâm, từ mép này đến mép kia, vuông góc với trục xoay.

Một số ký hiệu khác trên lốp

Loại lốp: được phân loại theo điều kiện mặt đường, thời tiết hoặc các mùa trong năm. Ví dụ: M+S /M&S (Mud and Snow) dùng cho đường tuyết và đường nhiều bùn, lầy và cũng được dùng cho mọi loại thời tiết. Ngoài ra còn có ký hiệu M+SE, tương tự như lốp M+S nhưng có độ bám tốt hơn trên đường nhiều sỏi đá, tuyết nhiều…

Tags: