Hướng Dẫn Đảm Bảo An Toàn Cho Trẻ Trên Ô Tô

Trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ bị tổn thương và cần ưu tiên bảo vệ hàng đầu. Cùng chuyên gia đến từ Toyota thành phố mới Bình Dương tìm hiểu cách để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên xe ô tô. Mục lục 1 Sử dụng ghế chuyên dụng 2 Luôn […]

Đã cập nhật 18 tháng 10 năm 2022

Bởi The Tips

Hướng Dẫn Đảm Bảo An Toàn Cho Trẻ Trên Ô Tô

Trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ bị tổn thương và cần ưu tiên bảo vệ hàng đầu. Cùng chuyên gia đến từ Toyota thành phố mới Bình Dương tìm hiểu cách để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên xe ô tô.

Sử dụng ghế chuyên dụng

Cha mẹ phải sử dụng ghế ngồi hoặc dây an toàn được thiết kế chuyên dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi hoặc cao dưới 1,3 m. Đây có thể xem là bộ trang bị bắt buộc đối với trẻ nhỏ trước bất kỳ chuyến đi nào, dù xa hay gần.

Luôn để mắt đến trẻ nhỏ trong ô tô

Không để trẻ em tự do di chuyển hoặc chơi đùa trong xe, đặc biệt là trong khoang lái, vì điều này có thể làm giảm tầm nhìn và khiến người lái xe mất tập trung. Khi va chạm xảy ra ở tốc độ cao, quán tính lớn có thể khiến trẻ (không được thắt dây an toàn) bị ném về phía trước hoặc ngã ra phía sau và có nguy cơ bị thương nặng do va chạm với các bộ phận của xe.

Nhưng quan trọng nhất, hãy luôn giữ con bạn ngồi trên ghế và thắt dây an toàn. Cha mẹ có thể chuẩn bị sách tranh hoặc những đồ vật yêu thích của con như gấu bông, đồ chơi,… để con luôn “bận rộn” trong chuyến đi.

Tập thói quen kiểm tra ghế trước khi ra khỏi xe để đảm bảo trẻ không bị bỏ lại một mình, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như trẻ ngồi trong xe khi cửa xe đang đóng và điều hòa không hoạt động, nhiệt độ trong xe tăng lên khi có ánh nắng mặt trời.

Hạn chế các rủi ro nguy hiểm

Bản năng tò mò của trẻ em sẽ kích khích chúng chạm vào các nút và cần gạt trên cửa xe. Vì vậy, người lớn nên thường xuyên kiểm tra xem cửa đã đóng hay chưa và kích hoạt khóa trẻ em (khi có trẻ em đi cùng) trước khi xe lăn bánh. Ngoài ra, hãy sử dụng các tấm chắn nắng, bật điều hòa ở nhiệt độ phù hợp để tạo môi trường thoải mái nhất cho trẻ.

Dừng nghỉ hợp lý

Trên những chặng đường xa, các bậc cha mẹ cần phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Điều này nhằm giúp người lái ở trong trạng thái tỉnh táo suốt chuyến đi cũng như giúp trẻ được thư giãn.

Sử dụng hình ảnh cảnh báo cho các phương tiện khác

Hình dán Baby-in-Car nhắc nhở các phương tiện xung quanh về sự có mặt của trẻ nhỏ trong xe. Điều này giúp người đi đường và chính người lớn lái xe cẩn thận hơn, giảm nguy cơ tai nạn.

Hiện nay, ở Việt Nam, xu hướng đi chơi, du lịch bằng ô tô riêng của các gia đình ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến việc cho trẻ thêm nhiều trải nghiệm, cha mẹ cũng nên học các kỹ năng để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên xe.

An Toàn Cho Trẻ