Hướng dẫn chi tiết cách về số xe ô tô tự động

Không cần phải đạp côn hay chọn số phức tạp như hộp số sàn, cách vào số tự động khiến việc lái xe trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời cách về số là điều mọi người cần chú ý khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông để đảm bảo […]

Đã cập nhật 9 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Hướng dẫn chi tiết cách về số xe ô tô tự động

Không cần phải đạp côn hay chọn số phức tạp như hộp số sàn, cách vào số tự động khiến việc lái xe trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời cách về số là điều mọi người cần chú ý khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông để đảm bảo an toàn. Cùng tìm hiểu cách về số của xe số tự động như thế nào qua bài vuêts dưới đây nhé!

Làm thế nào để chuyển sang số N khi lái xe?

Nhiều tài xế cho rằng về số N một lúc sẽ đỡ tốn xăng hơn khi xe đang chạy nhưng thực tế nguyên nhân khiến hộp số bị ảnh hưởng chính là ở đây.
Việc gài số N khi đang lái xe cũng rất nguy hiểm vì lúc này xe không thể giảm tốc nhanh bằng phanh động cơ. Hơn nữa, khi xe đang chạy với cần số ở số N rất dễ chuyển nhầm sang số R hoặc P, rất nguy hiểm.

cách chuyển sang số N khi lái xe
(Nguồn: Sưu tầm)

Về số N khi chờ đèn đỏ

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng, việc thường xuyên đỗ xe ở đèn đỏ, về số D rồi đạp phanh sẽ gây hao xăng, mòn hộp số. Đồng thời, khi gài số N và kéo phanh tay, giúp người lái đỡ mỏi chân mà không phải đạp phanh liên tục. Ngoài ra, cách về số tự động này cũng có thể đảm bảo an toàn hơn nếu bạn không may rơi vào tình huống bị xe sau đâm.
Để xử lý đúng cách khi dừng xe lâu, người lái xe nên chuyển sang số N và kéo phanh tay. Nếu thời gian đỗ ngắn, người mới chỉ nên gài số D và đạp phanh.

cách về số N khi dừng đèn đỏ
(Nguồn: Sưu tầm)

Về số N khi xuống dốc

Khi về số N mà xuống dốc đồng nghĩa với việc để xe chạy theo quán tính, sẽ rất nguy hiểm. Điều này làm nóng hệ thống phanh, làm hỏng chúng và có thể mất kiểm soát.
Do đó, người mới tập lái không được về số N khi xuống dốc, vì không cần thiết. Ngoài ra, nhiều hộp số tự động hiện nay có thể tự ngắt nguồn cung cấp nhiên liệu khi xe xuống dốc.

Trả lại N trước khi trả lại P

Trên địa hình bằng phẳng, việc để P trước hay kéo phanh tay rồi dừng cũng không khác biệt mấy. Nhưng khi gặp địa hình không bằng phẳng, xe chưa dừng hẳn, về số P thì nhanh chóng khóa tay và nhả chân phanh, xe dễ bị dằn mạnh.
Quy trình đỗ xe đúng là chuyển về chế độ tập tin P sau khi phanh tay thành thạo. Tốt hơn hết, người lái xe nên tiến thêm một bước, trước tiên hãy cài số N, sau đó kéo phanh tay và cuối cùng quay lại số P.

Cách về số N trước khi trả lại P
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là hướng dẫn cách về số của xe số tự động các bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển phương tiện hơn khi tham gia giao thông.

Tags: