Nhận lời làm việc hay để cơ hội trôi đi

Vào thời điểm đang rối ren tìm việc thì chỉ một lời mời làm việc cũng khiến ta nhẹ người. Tuy nhiên, đôi khi từ chối một vị trí lại tốt hơn hơn là chấp nhận nó. Trước khi nhận việc, bạn cần đánh giá kỹ tình hình để không trở thành người nhảy việc. […]

Đã cập nhật 26 tháng 7 năm 2022

Bởi The Tips

Nhận lời làm việc hay để cơ hội trôi đi

Vào thời điểm đang rối ren tìm việc thì chỉ một lời mời làm việc cũng khiến ta nhẹ người. Tuy nhiên, đôi khi từ chối một vị trí lại tốt hơn hơn là chấp nhận nó. Trước khi nhận việc, bạn cần đánh giá kỹ tình hình để không trở thành người nhảy việc.

Chúng ta đang dần chuyển từ ý tưởng làm việc ở cùng một nơi trong 30 năm sang lối nhảy việc sau mỗi vài năm nếu không thích. Tất nhiên, điều đó là bình thường trừ khi tất cả những lần nhảy việc đều là lãng phí sức trẻ quý giá, năng lượng cho một môi trường làm việc thay đổi và các mối quan hệ cần thời gian để học hỏi trong công việc.

Xem xét mong muốn của riêng bạn 

Quyết định nhận một công việc không phải là một lựa chọn dễ dàng “có” hoặc “không”, vì vậy hãy tự đối thoại với mình như một cuộc thương lượng. Thành thật với bản thân về tham vọng của bạn. Bạn đang tìm kiếm điều gì ở vị trí  tiếp theo của mình? Đặt mọi thứ lên bàn cân và xem liệu vị trí đó có phù hợp nhất với nhu cầu nghề nghiệp của bạn hay không. 

Khảo sát chi tiết về công ty 

Ngay cả khi bạn làm một cuộc khảo sát trước khi nộp đơn, bạn vẫn sẽ phải đào sâu hơn vào túi tiền của mình nếu bạn có một công việc. Tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về tổ chức của bạn, văn hóa và cách tổ chức đó hoạt động, đồng thời hình dung rõ hơn về công việc tương lai của bạn ở đó. Dễ dàng ví dụ như việc tìm kiếm một nhân viên chăm sóc khách hàng hay nhân viên văn phòng của công ty trên LinkedIn và xem họ nói gì về  việc làm việc trên các mạng xã hội khác. Bạn cũng cần theo dõi triển vọng tương lai của công ty mình trong một nền kinh tế đầy biến động.

Tự đánh giá thực tế  

Tôi gửi hồ sơ đến công ty mơ ước nhưng nhận được lời đề nghị từ một công ty khác. Hãy xem xét các lựa chọn và đánh giá một cách khách quan những quyết định nào sẽ được hiện thực hóa. So sánh lời đề nghị của bạn với danh sách mong muốn của bạn về những gì bạn thực sự muốn cho một công việc cụ thể. Làm một công việc tốt sẽ tốt hơn là không làm một chút nào. Ít nhất, đó là nơi bạn có thể học hỏi điều gì đó và có được những kỹ năng cần thiết cho một công việc hoàn hảo trong tương lai. 

Quyết định từ chối

Đó có thể là một quyết định khó khăn để từ chối sau khi bạn đã có một cuộc phỏng vấn tốt ( làm cho nhà tuyển dụng của bạn nghĩ rằng bạn đã nhận việc). Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó khăn khi chấp nhận vị trí đó, bạn có thể cho nhà tuyển dụng biết và tập trung vào những ứng viên giỏi hơn thay vì chấp nhận lời đề nghị và không xuất hiện trong lịch trình đã định. Họ không muốn lãng phí thời gian của họ. 

Nếu bạn vẫn muốn đảm nhận công việc và có chút lo lắng, hãy bày tỏ hy vọng của bạn trong quá trình đàm phán. Điều này không chỉ giúp bạn không ấm ức khi nhận việc mà còn giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân viên như ý. Trong mọi trường hợp, buổi trao đổi của bạn phải lịch sự và phù hợp để giữ cánh cửa mở ra cho sự nghiệp tương lai của bạn. 

Có nhiều cản trở khiến bạn khó có thể nhận công việc mà mình mong muốn. Bạn tìm được một công việc phù hợp ở thành phố nhưng chi tiêu đắt đỏ và bạn nghĩ có lẽ về quê sẽ tốt hơn. Bạn có thể tìm việc ở khắp mọi nơi như Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam,… cho tới Bảo Lộc, Cà Mau, Kontum,… CareerBuilder là kênh tuyển dụng lớn với hàng ngàn công việc với nhiều công việc ngành nghề cho bạn.

Tham khảo một số công việc hot trên CareerBuilder

Việc làm quận 9

Việc làm tiếng nhật

Việc làm tiếng trung

Tuyển dụng Shopee