3 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi

Giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi là việc làm cần thiết có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sau này của trẻ. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng áp dụng đúng những phương pháp nuôi dạy con này. Những hiểu lầm có thể khiến cha mẹ nuôi dạy con sai cách, dẫn […]

Đã cập nhật 7 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

3 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi

Giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi là việc làm cần thiết có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sau này của trẻ. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng áp dụng đúng những phương pháp nuôi dạy con này. Những hiểu lầm có thể khiến cha mẹ nuôi dạy con sai cách, dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có nhận thức đúng đắn về khái niệm giáo dục sớm là gì và các phương pháp giáo dục sớm cho con trong giai đoạn này.

Thế nào là giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi?

Giáo dục sớm từ 0 đến 6 tuổi là vấn đề cần thiết và quan trọng. Vì vậy, cha mẹ, gia đình và nhà trường bắt đầu giáo dục trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Mục đích của giáo dục này là giúp trẻ phát triển về thể chất và tinh thần. Trẻ em được nuôi dạy sớm có khả năng phát triển tốt hơn các kỹ năng như tư duy, sáng tạo, tập trung và sáng suốt. Đồng thời, trẻ làm quen với cuộc sống tự lập, tự tin, vui vẻ biết yêu thương, chia sẻ với mọi người,…

Đặc biệt, quá trình giáo dục mầm non cho phép cha mẹ khám phá tiềm năng, tài năng và tính cách của con mình ngay từ giai đoạn đầu. Từ đó có kế hoạch, phương pháp giúp trẻ phát triển và chuẩn bị hành trang, nền tảng vững chắc cho tương lai.

Cha mẹ là những người quan trọng nhất trong quá trình giáo dục sớm từ 0 đến 6 tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ không phải là giáo viên, mà là những người bạn đồng hành hướng dẫn con cái của họ để chúng lớn lên một cách tự nhiên trong tình yêu và sự tôn trọng.

thế nào là giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi
(Nguồn: iSchool)

3 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Ngày nay, có nhiều cách khác nhau để giáo dục trẻ em từ 0-6 tuổi trên khắp thế giới. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng. Trong đó, 3 phương pháp dưới đây đã được các chuyên gia giáo dục đánh giá là hiệu quả và tối ưu nhất mà cha mẹ có thể tin cậy.

Phương pháp giáo dục Montessori

Đây là phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi được áp dụng ở nhiều quốc gia. Phương pháp này được đặt theo tên của người sáng lập Maria Montessori, một chuyên gia người Ý trong lĩnh vực giáo dục, triết học và nhân văn. Giáo viên Montessori sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình để giáo dục trẻ em và giúp trẻ khám phá tiềm năng của mình bằng cách tạo ra một môi trường học tập thân thiện nhưng vẫn mang tính chuyên nghiệp cao đã được nghiên cứu và tìm ra.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục mầm non được đặt theo tên của người sáng lập, Giáo sư Glenn Doman. Anh ấy là một nhà trị liệu vật lý và đã giúp thành lập Viện Thành tựu Tiềm năng Con người. Năm 1966, công ty được chính phủ Brazil trao giải thưởng vì những đóng góp cho trẻ em trên toàn thế giới.

Giáo sư Glenn Doman đã nghiên cứu phương pháp nuôi dạy con sớm này trong nhiều năm và đạt được thành công lớn. Ngày nay, phương pháp này được sử dụng rộng rãi trên 180 quốc gia.

Sử dụng phương pháp giáo dục này, trẻ được khuyến khích ghi nhớ, phân tích và suy luận logic từ những hình ảnh từ flashcards và dot cards. Và phương pháp dạy con này được thực hiện một cách tự nhiên, không khô khan, gò bó, gượng ép khiến trẻ không cảm thấy mệt mỏi, áp lực.

phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi
(Nguồn: iSchool)

Phương pháp giáo dục cho trẻ Reggio Emilia

Sau nhiều năm nghiên cứu, nhà tâm lý học Loris Malaguzzi (1920 – 1994) đã chính thức thiết lập và giới thiệu phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Reggio Emilia. Phương pháp giảng dạy này được đặt tên theo một thành phố của Ý. Phương pháp giảng dạy của Reggio Emilia có đặc điểm là luôn đặt trẻ lên hàng đầu, tin rằng thông qua hàng trăm ngôn ngữ, trẻ có thể thể hiện sự sáng tạo và suy nghĩ của mình theo nhiều cách khác nhau.

Phương pháp giảng dạy dành cho lứa tuổi từ 0 đến 6 này tạo môi trường học tập cởi mở cho trẻ. Trẻ em được khuyến khích phát hiện ra những vấn đề mà chúng không có và làm việc với phụ huynh và giáo viên để tìm ra câu trả lời. Trẻ cũng tham gia vào các hoạt động tự phát để khám phá và trải nghiệm thế giới.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi hiệu quả nhất hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm và ưu điểm riêng. Vì vậy, cha mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ và sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho con.