8/3 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 8/3

8/3 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này là gì? Tại sao vào những ngày này thường thấy mọi người chuẩn bị hoa, quà? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu […]

Đã cập nhật 3 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

8/3 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 8/3

8/3 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này là gì? Tại sao vào những ngày này thường thấy mọi người chuẩn bị hoa, quà? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm nhé.

8/3 là ngày gì?

Ngày 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày này thường được dành để vinh danh và tôn vinh những người phụ nữ trên thế giới. Đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ tình yêu thương, sự quan tâm tới các chị, các bà, các mẹ và những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình.

8/3 là ngày gì?
(Nguồn: Internet)

Nguồn gốc ra đời ngày 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ra đời từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của các nữ công nhân ở Mỹ. Vào cuối thế kỷ 19, đặc biệt là ở Mỹ, đó là thời đại của chủ nghĩa tư bản. Vào thời điểm đó, ngành Công Nghiệp đã phát triển và người ta sử dụng nhiều phụ nữ và trẻ em. Nhưng quyền của phụ nữ bị phớt lờ và bị tư bản đàn áp, lực lượng lao động của phụ nữ và trẻ em bị bóc lột đến mức cực đoan nhưng được trả lương rất thấp. Phụ nữ và trẻ em ngày càng nghèo và khó khăn hơn.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 1899, công nhân may mặc ở Chicago và thành phố New York đã tập hợp để phản đối sự bóc lột tàn bạo này, đòi lương cao hơn và thời gian làm việc ngắn hơn. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh nhanh chóng bị dập tắt và các nữ công nhân bị đuổi khỏi nhà máy. Tuy nhiên, điều đó không làm nhụt chí đấu tranh của các chị em phụ nữ vẫn sục sôi ý chí đứng lên đầu hàng thủ đô.

Nguồn gốc ra đời ngày 8/3
(Nguồn: Internet)

Tháng 2 năm 1909, tất cả phụ nữ trên toàn nước Mỹ tập hợp nhân Ngày Phụ nữ để đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân ở Mỹ đã lan rộng và cổ vũ to lớn cho phụ nữ trên toàn thế giới. Hai nữ chiến sĩ cách mạng tiêu biểu là bà Clare-Zet-Kin (người Đức), bà Rodaluya-Sam Bua (người Ba Lan) và bà Nadezhda Krupskaya (vợ Lê-nin).

Phong trào ngày càng phát triển, thu hút nhiều người tham gia và ngày càng nâng cao chất lượng. Từ ngày 26-27 tháng 8 năm 1910, Đại hội đại biểu phụ nữ thế giới lần thứ II được tổ chức tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch). Hội nghị có sự tham gia của 100 đại biểu phụ nữ đến từ 17 quốc gia. Vì vậy, hội nghị đã quyết định lấy ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, kêu gọi bình đẳng và đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc: 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa ra sao và bắt nguồn từ đâu? Đừng quên theo dõi Thetips để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.