Mẹo Chăm Sóc Răng Miệng Khi Niềng răng Hiệu Quả

Bạn nên chuẩn bị tinh thần rằng việc chăm sóc răng miệng sẽ khó khăn hơn khi bạn niềng răng. Niềng răng có vô số khoảng trống nhỏ để giữ thức ăn, thức ăn bị mắc kẹt này sẽ gây ra mảng bám, có thể dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng khác. Vì vậy, […]

Đã cập nhật 10 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Mẹo Chăm Sóc Răng Miệng Khi Niềng răng Hiệu Quả
 1. Bạn nên chuẩn bị tinh thần rằng việc chăm sóc răng miệng sẽ khó khăn hơn khi bạn niềng răng. Niềng răng có vô số khoảng trống nhỏ để giữ thức ăn, thức ăn bị mắc kẹt này sẽ gây ra mảng bám, có thể dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng khác. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải  đánh răng sau mỗi bữa ăn (cả bữa ăn nhẹ), súc miệng bằng nước súc miệng và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Việc lơ là vệ sinh răng miệng của bạn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng, buộc bạn phải tốn thêm thời gian niềng răng hoặc gây ố vàng khó coi cho răng. Tìm hiểu ngay các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng trong bài viết sau!

  1. Niềng răng không chỉ là cải thiện nụ cười của bạn

  Chúng cũng đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh răng mọc lệch lạc và mọc chen chúc. Điều này rất quan trọng vì một khớp cắn bất thường (còn được gọi là “sai khớp cắn”) có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như khó loại bỏ mảng bám xung quanh răng lệch lạc, có thể dẫn đến viêm nướu và sâu răng.

  Niềng răng không chỉ là cải thiện nụ cười của bạn - Ảnh 1
  Niềng răng không chỉ là cải thiện nụ cười của bạn

  Chăm sóc răng miệng khi niềng răng tốt có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho bản thân mắc cài và các răng bên dưới cũng như giúp cho việc đeo niềng răng thoải mái hơn. Tìm hiểu những điều cơ bản về chăm sóc chỉnh nha sẽ giúp bạn tuân theo các khuyến nghị của chuyên gia nha khoa để giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh trong suốt thời gian bạn đeo niềng răng.

  2. Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng 

  2.1 Kiến thức cơ bản: Chải răng và dùng chỉ nha khoa

  Cần vệ sinh cẩn thận khi niềng răng, vì vi khuẩn mảng bám rất dễ bị mắc kẹt bên trong và xung quanh chúng. Quy trình sau đây sẽ giúp việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày trở nên đơn giản và hiệu quả.

  • Chuẩn bị chải lông: Tháo nhựa đàn hồi và bất kỳ bộ phận có thể tháo rời nào khác của thiết bị chỉnh nha của bạn.
  • Làm sạch niềng răng của bạn: Giữ bàn chải của bạn ở một góc 45 độ để làm sạch xung quanh dây và chốt của mắc cài. Chải từ đầu mỗi dây xuống dưới cùng. Hãy dành thời gian của bạn để đảm bảo rằng tất cả các mảng bám và mảnh vụn đều được loại bỏ, đồng thời làm việc tất cả các răng trên và dưới của bạn.
  • Đánh răng: Làm sạch từng chiếc răng riêng lẻ. Đầu tiên, đặt bàn chải của bạn ở góc 45 độ so với đường viền nướu, sau đó dùng lực nhẹ nhàng khi bạn di chuyển theo chuyển động tròn. Làm điều này trong khoảng 10 giây. Sử dụng cùng một thao tác chải răng trên tất cả các bề mặt răng bên ngoài và bên trong, nghiêng bàn chải khi cần thiết để tiếp cận tốt hơn mặt trong của các răng cửa nhỏ hơn.
  Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng chải răng và chỉ nha khoa - Ảnh 2
  Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng chải răng và chỉ nha khoa
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần: Nhờ chuyên gia nha khoa chỉ cho bạn  cách dùng chỉ nha khoa tốt nhất hoặc làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Bạn cũng có thể muốn sử dụng một sản phẩm chỉ nha khoa được thiết kế cho công việc niềng răng và chỉnh nha, như một sợi chỉ nha khoa.
  • Súc miệng và kiểm tra răng: Súc miệng kỹ bằng nước hoặc nước súc miệng, và soi răng và mắc cài của bạn trong gương.
  • Chăm sóc chuyên nghiệp: Thăm khám nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha

  2.2 Thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha

  Trong thời gian niềng răng, bạn sẽ phải thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha để điều chỉnh khí cụ. Sau khi điều chỉnh chỉnh nha thông thường, bạn có thể cảm thấy hơi căng hoặc thậm chí hơi đau. Nếu cảm giác khó chịu hoặc đau nhức này không nhanh chóng biến mất hoặc trở nên cực độ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chỉnh nha của mình. Những lo lắng về thiết bị của bạn và bất kỳ vấn đề nào với các bộ phận bị hỏng, cũng nên được chuyển đến bác sĩ chỉnh nha của bạn ngay lập tức.

  Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng cách thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha - Ảnh 3
  Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng cách thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha

  Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục thường xuyên đến gặp nha sĩ tổng quát trong khi điều trị chỉnh nha. Kiểm tra sức khỏe định kỳ là cần thiết để phát hiện sâu răng và các dấu hiệu của bệnh nướu răng . Nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh của bạn cũng có thể thực hiện các phương pháp điều trị florua thường xuyên để cung cấp thêm lớp bảo vệ cho bề mặt răng khỏi bị sâu trong khi bạn đang đeo niềng răng.

  Các kỹ thuật chăm sóc răng miệng tại nhà của bạn sẽ được giám sát bởi chuyên gia nha khoa của bạn và những thay đổi sẽ được khuyến nghị khi cần thiết. Như mọi khi, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn của họ.

  3. Sản phẩm chăm sóc răng miệng cho niềng răng

  • Chúng tôi biết rằng việc chăm sóc răng miệng có thể là một thách thức khi bạn niềng răng. Thật không may, điều này có nghĩa là tập trung vào vệ sinh răng miệng và hiểu các vấn đề răng miệng mà bạn nên đề phòng là quan trọng hơn bao giờ hết. Điều quan trọng hơn là chọn các sản phẩm sẽ giúp bạn thực hiện công việc chăm sóc răng miệng tốt nhất – những thứ như  đầu bàn chải đánh răng điện Oral-B được sản xuất đặc biệt cho niềng răng,  chỉ nha khoa Oral-B có thể xoay quanh dây của bạn và  kem đánh răng Crest tiêu diệt vi trùng trong khoảng trống giữa các dấu ngoặc của bạn. Họ không thể làm tất cả công việc cho bạn, nhưng họ chắc chắn có thể giúp.
  • Chăm sóc tốt cho niềng răng của bạn là điều cần thiết để tránh các biến chứng trong khi niềng răng và kết thúc với hàm răng đẹp sau khi chúng rụng. Cho dù bạn đã đầu tư bao nhiêu tiền, đau đớn và thời gian cho việc niềng răng,  chăm sóc răng miệng đúng cách vẫn là chìa khóa để bạn sở hữu một nụ cười đẹp và khỏe mạnh.
  Sản phẩm chăm sóc răng miệng cho niềng răng - Ảnh 4
  Sản phẩm chăm sóc răng miệng cho niềng răng

  4. Những gì bạn có thể ăn khi niềng răng

  Niềng răng hay không, luôn được khuyến khích ăn một chế độ ăn uống cân bằng vì những lợi ích sức khỏe nổi tiếng của nó. Cắt thực phẩm lành mạnh, cứng như cà rốt hoặc táo thành những miếng nhỏ hơn. Điều này làm cho chúng ít đe dọa đến quá trình niềng răng của bạn.

  5. Những gì bạn không thể ăn khi niềng răng

  Nếu bạn đang niềng răng, điều quan trọng là phải tránh các loại thực phẩm đặc biệt có thể làm tăng nguy cơ sâu răng hoặc làm hỏng niềng răng của bạn. Cắt giảm đồ ngọt, khoai tây chiên và nước ngọt. Thực phẩm có đường và tinh bột tạo ra axit mảng bám và có thể gây sâu răng và thúc đẩy bệnh nướu răng. Đồ ngọt dẻo, dai như caramen, bánh kẹo dẻo và kẹo bơ cứng cũng có thể gây hỏng dây và làm lỏng giá đỡ.

  Bạn cũng nên tránh xa những món ăn vặt cứng, giòn. Những loại đồ ăn nhẹ này, bao gồm bỏng ngô, các loại hạt và kẹo cứng, có thể làm gãy niềng răng hoặc làm cho tác động của chúng kém hiệu quả hơn.

  Cuối cùng, con bạn cũng nên nhớ rằng các yếu tố của mắc cài trên răng (cái gọi là ghép nối) có thể bị ố vàng. Đó là lý do tại sao họ nên tránh ăn thực phẩm có chứa chất tạo màu mạnh, chẳng hạn như củ dền, quả lý chua đen, quả mọng, nước sốt cà ri hoặc nước ép nho.

  Những gì bạn không thể ăn khi niềng răng - Ảnh 5
  Những gì bạn không thể ăn khi niềng răng

  Vì các mảnh thức ăn và mảng bám bị mắc kẹt giữa giá đỡ và dây dẫn, bạn nên cân nhắc đánh răng bằng bàn chải điện. Bàn chải như Oral-B iO giúp loại bỏ nhiều mảng bám góp phần gây sâu và ố răng. Hoặc chải bằng bàn chải điện được trang bị đầu bàn chải ortho như Oral-B Pro Tip . Thiết kế độc đáo của nó được tạo ra một cách chuyên nghiệp để làm sạch hiệu quả hơn xung quanh công việc nha khoa như niềng răng.

  Hoàn thiện thói quen vệ sinh răng miệng của bạn bằng chỉ nha khoa dành riêng cho niềng răng, như Oral-B Super Floss . Nó có thể tiếp cận dễ dàng hơn giữa các mắc cài và khoảng trống rộng để có được sự sạch sẽ tối ưu.

  Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng, Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin bổ ích khác nhé!

  >> Nguồn tham khảo: