6 cách để giảm đau khi niềng răng thẩm mỹ

Trong thời gian đầu niềng răng thẩm mỹ, áp lực từ thiết bị mới được siết chặt có thể dẫn đến đau miệng nhẹ. Điều này là phổ biến khi mọi người lần đầu tiên đeo niềng răng. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, cơn đau này sẽ hết sau vài tuần đầu. Trong khi […]

Đã cập nhật 24 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

6 cách để giảm đau khi niềng răng thẩm mỹ

Trong thời gian đầu niềng răng thẩm mỹ, áp lực từ thiết bị mới được siết chặt có thể dẫn đến đau miệng nhẹ. Điều này là phổ biến khi mọi người lần đầu tiên đeo niềng răng. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, cơn đau này sẽ hết sau vài tuần đầu. Trong khi đó, mười biện pháp dưới đây có thể giúp giảm bớt và chống lại cơn đau do niềng răng thẩm mỹ gây ra.

Dùng thuốc giảm đau trước khi đeo niềng răng thẩm mỹ

Khoảng một giờ trước khi đến buổi hẹn, hãy uống thuốc giảm đau không kê đơn. Tất nhiên, hãy chắc chắn để làm theo các hướng dẫn theo quy định của chai. Thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng trong những ngày tiếp theo sau cuộc hẹn của bạn; tuy nhiên, dùng thuốc giảm đau thường xuyên có thể nguy hiểm. Sử dụng thuốc giảm đau một cách tiết kiệm và theo chỉ dẫn.

Dùng thuốc giảm đau trước khi đeo niềng răng thẩm mỹ - Ảnh 1
Dùng thuốc giảm đau trước khi đeo niềng răng thẩm mỹ

6 cách giảm đau khi niềng răng thẩm mỹ

Các phương pháp điều trị sau đây có thể được thực hiện ngay sau khi bạn đeo niềng răng:

1. Sử dụng sáp chỉnh nha

Ngay sau khi bạn gắn mắc cài, thường thì nha sĩ của bạn sẽ đưa cho bạn 1 ít sáp luôn, nếu nha sĩ đưa cho bạn quá ít hoặc bạn chẳng may làm mất thì bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các hiệu thuốc hoặc trên mạng, bạn có thể hỏi nha sĩ vài địa chỉ cụ thể để tiện mua dùng thêm nếu cần.

  • Thời điểm ngay sau gắn niềng răng thẩm mỹ, bạn chưa quen với việc có những dị vật sắc nhọn bằng kim loại trong miệng nên thời kỳ này bạn cần nhiều sáp nhất.
  • Giai đoạn sau khi đã quen với việc mang khí cụ rồi, môi má cũng trở nên chai sạn hơn thì nhu cầu sáp nha khoa giảm xuống, thậm chí nhiều bạn không cần dùng.
Sử dụng sáp chỉnh nha - Ảnh 2
Sử dụng sáp chỉnh nha

2. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối sau khi bạn đeo hoặc thắt mắc cài có thể giúp giảm đau và cũng sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn – một vấn đề nghiêm trọng có thể phát sinh nếu ban đầu niềng răng thẩm mỹ gây ra vết loét hoặc vết cắt trong miệng. Để  rửa sạch bằng nước muối một cách hiệu quả , bạn sẽ muốn:

  • Khuấy một phần tư đến nửa thìa cà phê muối ăn hoặc muối biển với một cốc nước ấm cho đến khi tan hoàn toàn. 
  • Khi dung dịch của bạn đã sẵn sàng, hãy súc miệng và quanh răng trong khoảng 30-60 giây. Sau khi hết thời gian, hãy nhổ dung dịch nước muối ra bồn rửa – không được nuốt.
  • Lặp lại khi cần thiết để giảm đau.

3. Dùng túi chườm đá

Chườm đá có tác dụng tuyệt vời để giảm viêm và đau nhức do niềng răng thẩm mỹ. Khi sử dụng túi chườm đá, hãy đảm bảo không để đá trực tiếp lên da và quấn bằng vải khi cần thiết. Chườm túi đá với một số áp lực lên vùng bị ảnh hưởng trong 10 – 20 phút. Bạn có thể lặp lại thường xuyên nếu cần. Tuy nhiên, nếu chườm đá có vẻ không giảm đau, bạn có thể thử sử dụng miếng chườm nóng để thay thế.

Dùng túi chườm đá - Ảnh 3
Dùng túi chườm đá

4. Chườm nóng trong quá trình niềng răng thẩm mỹ

Cũng giống như chườm đá, bạn sẽ muốn chườm nóng hoặc khăn ấm lên vùng bị ảnh hưởng trong 10 – 20 phút suốt cả ngày. Một số bệnh nhân chỉnh nha sẽ sử dụng cả túi nước đá và miếng đệm làm nóng để chống lại sự khó chịu do mắc cài hoặc siết chặt mắc cài. 

5. Dùng thuốc mỡ trong quá trình niềng răng thẩm mỹ

Nếu bạn bị đau ở những vùng cụ thể trong miệng như nướu trên hoặc dưới, bạn có thể thử dùng thuốc mỡ không kê đơn như Orajel. Những loại gel thuốc này giúp giảm đau, làm tê nhẹ vùng bôi thuốc. Đọc hướng dẫn và áp dụng theo hướng dẫn. 

6. Thực phẩm và đồ uống có thể làm giảm đau khi niềng răng thẩm mỹ

Ngoài thuốc và phương pháp điều trị tại chỗ, một số loại thực phẩm và đồ uống cũng có thể giúp bạn loại bỏ cơn đau. Dưới đây là những gì một số bệnh nhân của chúng tôi đã thử trong quá khứ và có kết quả thành công với:

Thực phẩm và đồ uống có thể làm giảm đau khi niềng răng thẩm mỹ - Ảnh 4
Thực phẩm và đồ uống có thể làm giảm đau khi niềng răng thẩm mỹ

6.1 Thức ăn và đồ uống lạnh

Cũng giống như chườm đá, tiêu thụ thực phẩm lạnh như kem, sinh tố, sữa chua đông lạnh, nước đá, v.v., có thể giúp giảm viêm và giảm đau. Tuy nhiên, hãy chắc chắn tránh soda và đồ uống có đường và hạn chế ăn kem. 

6.2 Đồ ăn nóng và đồ uống

Nếu bạn bị siết chặt niềng răng thẩm mỹ vào thời điểm lạnh hơn trong năm, bạn có thể cảm thấy bất lợi khi ăn phải các sản phẩm thức uống và đồ uống lạnh. May mắn thay, đồ uống và thức ăn nóng hoặc ấm như súp, trà, bột yến mạch có thể làm dịu cơn đau trong miệng của bạn.

6.3 Dùng thức ăn mềm trong quá trình niềng răng thẩm mỹ

Ngoài việc chú ý đến nhiệt độ của thức ăn và đồ uống để loại bỏ cơn đau quá mức, bạn cũng sẽ muốn ăn thức ăn mềm và tránh thức ăn cứng, giòn và dai. Ban đầu nên ăn súp, sữa chua, khoai tây nghiền, sinh tố, v.v. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đeo niềng răng thẩm mỹ, bạn sẽ muốn tiếp tục tránh các thức ăn giòn, dai và cứng như khoai tây chiên, rau sống, caramen, kẹo cứng và kẹo cao su. 

Dùng thức ăn mềm trong quá trình niềng răng thẩm mỹ - Ảnh 5
Dùng thức ăn mềm trong quá trình niềng răng thẩm mỹ

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn!

Giống như hầu hết những điều đáng để chờ đợi, niềng răng thẩm mỹ cần có thời gian và sẽ có một khoảng thời gian bạn cảm thấy khó chịu. Thay vì tập trung vào cơn đau, hãy cố gắng kiên nhẫn và tìm việc gì đó hữu ích để làm giúp bạn tập trung khỏi áp lực và những cơn đau có thể gặp phải. Đi dạo, dành thời gian cho bạn bè, nấu ăn, và thậm chí thiền định là tất cả những cách bạn có thể chuyển sự tập trung của mình ra khỏi cơn đau. Thêm vào đó, hãy biết rằng nó sẽ chỉ tồn tại trong vài ngày, nhưng nụ cười mới của bạn sẽ tồn tại mãi mãi. 

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về cách giảm đau khi niềng răng thẩm mỹ. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các tin tức về niềng răng khác!

http://qa.pandora-2.com/index.php?qa=user&qa_1=Ni%E1%BB%81ng+R%C4%83ng+Zenyum
http://qa.pandora-2.com/index.php?qa=user&qa_1=Ni%E1%BB%81ng+R%C4%83ng+Zenyum

Tags: