Cấu tạo của cảm biến lưu lượng khí nạp

Mục lục 1 Cảm biến lưu lượng khí nạp là gì? 2 Cấu tạo của cảm biến lưu lượng khí nạp Cảm biến lưu lượng khí nạp là gì? Cảm biến lưu lượng khí nạp (Mass Air Flow Sensor – MAF) là một thiết bị quan trọng trong hệ thống phun nhiên liệu của động […]

Đã cập nhật 14 tháng 6 năm 2023

Bởi hanguyen

Cấu tạo của cảm biến lưu lượng khí nạp

Cảm biến lưu lượng khí nạp là gì?

Cảm biến lưu lượng khí nạp (Mass Air Flow Sensor – MAF) là một thiết bị quan trọng trong hệ thống phun nhiên liệu của động cơ đốt trong. Nhiệm vụ của nó là xác định tốc độ và khối lượng của không khí đi vào động cơ, từ đó giúp bộ điều khiển trung tâm (ECU) cân bằng và cung cấp thông tin chính xác đến buồng đốt.

cảm biến lưu lượng khí nạp
Cảm biến lưu lượng khí nạp

Cấu tạo của cảm biến lưu lượng khí nạp

Cấu tạo của cảm biến lưu lượng khí nạp gồm mạch điều khiển, một điện trở và dây nhiệt. Nguyên lý hoạt động của nó dựa trên việc thay đổi nhiệt độ của dây nhiệt khi không khí chạy qua. Khi không khí chạy qua, dây nhiệt sẽ bị làm nguội và dòng điện chạy vào dây sẽ tăng để giữ cho nhiệt độ không đổi. Dòng điện này tỷ lệ thuận với khối lượng không khí nạp và được biến đổi thành tín hiệu điện áp gửi về ECU.

Cảm biến lưu lượng khí nạp có vai trò rất quan trọng trong việc tăng hiệu quả vận hành của động cơ. Nếu cảm biến bị lỗi hoặc hư hỏng, xe sẽ có các dấu hiệu như chạy yếu, không ổn định, hao xăng, khó nổ, chết máy,…. Do đó, cần phải kiểm tra và bảo dưỡng cảm biến thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Tags: