Bí quyết vàng: Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản, ai cũng làm được

Tại sao quần áo mới giặt lại không sạch như trước nhỉ? Bạn ơi, bạn có quên vệ sinh máy giặt định kỳ không? Máy giặt được vệ sinh thường xuyên thì quần áo nhà bạn cũng sẽ được giặt sạch hơn. Cùng Cleanipedia điểm qua các bước chuẩn nhất trong cách vệ sinh máy […]

Đã cập nhật 20 tháng 4 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Bí quyết vàng: Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản, ai cũng làm được


Tại sao quần áo mới giặt lại không sạch như trước nhỉ? Bạn ơi, bạn có quên vệ sinh máy giặt định kỳ không? Máy giặt được vệ sinh thường xuyên thì quần áo nhà bạn cũng sẽ được giặt sạch hơn. Cùng Cleanipedia điểm qua các bước chuẩn nhất trong cách vệ sinh máy giặt phù hợp cho từng loại máy nhé!

1. Cách vệ sinh máy giặt sạch bụi bẩn bên ngoài:

Không ít người lầm tưởng cách vệ sinh máy giặt chỉ đơn giản là vệ sinh lồng giặt bên trong mà bỏ quên bên ngoài. Nhưng thực tế không phải vậy, nếu bạn không vệ sinh bên ngoài máy giặt sạch sẽ tạo cơ hội cho những bụi bẩn lây nhiễm và dính vào quần áo khi thực hiện lấy ra.

Cách thực hiện vệ sinh bên ngoài máy giặt: Đối với phần bên ngoài của , bạn sử dụng một chiếc khăn bông thấm một ít  rồi lau chùi bình thường. Với những kẽ nhỏ bạn có thể dùng cọ nhỏ để quét sạch bụi bẩn lâu ngày.

Cleanipedia mách nhỏ bạn nên sử dụng chất tẩy rửa là  hoặc kem tẩy đa năng sử dụng cho nhà bếp. Đây là loại chất tẩy rửa có khả năng đánh bóng bề mặt rất tốt giúp máy giặt trở nên sáng bóng và mới hơn rất nhiều đấy.

cách vệ sinh máy giặt cửa trước sạch bẩn khử mùi hôi

2. Các bước vệ sinh máy giặt cửa trước và máy giặt cửa ngang đúng cách và sạch cặn bẩn:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch làm vệ sinh lồng giặt

Vì lồng giặt làm từ nguyên vật liệu dễ bị hư hỏng, nên khi vệ sinh máy giặt chúng ta không nên sử dụng những loại chất tẩy rửa có khả năng tẩy quá mạnh. Cleanipedia khuyên bạn nên sử dụng giấm trắng làm chất tẩy rửa. Đây là loại dung dịch giúp đánh bay mọi vết bẩn, nhưng lại dịu nhẹ và không gây hại cho con người.

Các vật dụng và chất tẩy cần thiết để vệ sinh lồng máy giặt: 1 chai giấm, 1 chai nước tẩy javen và 1 miếng bọt biển. Hoặc có thể cho thêm 300g bột baking soda (muối nở) vào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu có điều kiện, bạn có thể tìm mua loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy giặt như bột vệ sinh máy giặt ở cửa hàng tẩy rửa Công Nghiệp nhé.

pha hỗn hợp giấm và nước để vệ sinh lồng máy giặt sạch cặn bẩn vết ố vàng

Bước 2: Lấy hết tất cả quần áo trong lồng giặt ra

Trước khi thực hiện vệ sinh máy giặt, bạn hãy lấy hết tất cả quần áo trong lồng giặt ra để quần áo không bị dính các chất tẩy và giảm hiệu quả của quá trình vệ sinh máy.

Bên cạnh đó, bạn cũng tháo luôn các khay đựng nước giặt, nước xả của máy giặt ra để vệ sinh riêng. Nếu chiếc khay quá bẩn thì bạn hãy ngâm các khay đựng trong nước ấm, sau đó bạn dùng bàn chải sẽ dễ dàng cọ sạch các vết bẩn dính bên trên.

lấy hết tất cả quần áo ra ngoài trước khi vệ sinh máy giặt

Bước 3: Đổ giấm vào trong lồng giặt và để yên 1 giờ đồng hồ

Đến bước 3, bạn bật chế độ xả đầy nước (mức nước cao nhất) vào đầy lồng giặt. Sau đó, bạn đổ 2 cốc giấm ăn vào lồng giặt và để đó như vậy trong 1 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, nếu máy giặt của bạn có hỗ trợ chế độ giặt nước nóng thì bạn nên chỉnh chế độ nước nóng xả vào lồng giặt sẽ giúp tăng hiệu quả tẩy sạch cặn bẩn hơn.

đổ 2 cốc giấm vào lồng máy giặt để tẩy cặn bẩn và vết ố

Bước 4: Xả sạch hỗ hợp giấm ăn và cọ sạch lồng giặt

Sau một giờ đồng hồ ngâm lồng giặt với hỗn hợp giấm ăn, bạn bật khởi động chế độ giặt như bình thường để xả sạch giấm ăn. Kế đến, bạn lấy miếng bọt biển nhúng vào hỗn hợp giấm ăn hòa với chút nước và chà sạch lồng giặt thêm lần nữa để vệ sinh lồng giặt.

cọ sạch lồng giặt bằng bọt biển để vệ sinh máy giặt sạch cặn bẩn vết ố

Bước 5: Sử dụng nước tẩy Javel để vệ sinh máy giặt lần 2

Nếu bạn không có thời gian thì với bước 4, bạn đã vệ sinh máy giặt tương đối và sạch cặn bẩn. Tuy nhiên, bạn muốn lồng giặt sáng bóng hơn thì hãy tiếp tục làm sạch lồng giặt lần 2 bằng nước tẩy javel nhé. 

Bạn tiếp tục bơm nước đầy lồng giặt của mình và thêm vào 2 cốc nước tẩy Javel vào cùng. Bạn để yên hỗn hợp đó trong vòng một giờ, sau một giờ bạn khởi động máy giặt hoàn thành chu trình giặt bình thường. Chỉ cần thực hiện đến bước 5 thì kết quả sẽ vô cùng mỹ mãn. Lồng giặt của bạn không chỉ sạch bẩn mà còn trắng sáng, không còn mùi hôi máy giặt xuất hiện nữa đấy.

dùng bọt biển chà rửa vệ sinh lồng giặt sạch sẽ và khử mùi hôi lồng giặt

3. Vệ sinh hoặc thay ống xả

Khi thực hiện vệ sinh máy giặt, bạn nên xem xem thử bên trong ống xả có dấu hiệu bị tắc không? Nếu có thì vệ sinh bên trong bằng nước ấm nhé. Còn nếu không thì bạn chỉ cần cọ rửa các vết bám bẩn bên ngoài là được. Cleanipedia khuyên bạn nên thay ống xả mỗi 3 năm sử dụng, để máy giặt nhà bạn có thể chạy trơn tru hơn. Tránh các tình trạng tắc nghẽn ống trong quá trình sử dụng.

Cách vệ sinh máy giặt mà Cleanipedia vừa hướng dẫn ở trên thật đơn giản phải không? Bạn hãy đều đặn mỗi năm hai lần thực hiện những bước trên để máy giặt luôn bền và phục vụ tốt chức năng của nó nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: , , ,

Tags: