Bảng Tổng Hợp Thuật Ngữ, Cụm Từ Gen Z Phổ Biến Nhất 2022

Thời đại Công Nghệ 5.0 đã đưa thông tin truyền thông lên một tầm cao mới, kéo theo sự “phát triển”, “cải tiến” không ngừng của ngôn ngữ. Các cụm từ, thuật ngữ, câu nói từ các bộ phim, bài hát, phát ngôn,… lập tức trở nên “viral” như: Bae, Chemistry, Flex, SnowFlake, Netflix and […]

Đã cập nhật 2 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Bảng Tổng Hợp Thuật Ngữ, Cụm Từ Gen Z Phổ Biến Nhất 2022

Thời đại Công Nghệ 5.0 đã đưa thông tin truyền thông lên một tầm cao mới, kéo theo sự “phát triển”, “cải tiến” không ngừng của ngôn ngữ. Các cụm từ, thuật ngữ, câu nói từ các bộ phim, bài hát, phát ngôn,… lập tức trở nên “viral” như: Bae, Chemistry, Flex, SnowFlake, Netflix and chill,… Vậy các cụm từ này có ý nghĩa là gì? Chúng có nghĩa tích cực hay tiêu cực, cách sử dụng các cụm từ này như thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 14 cụm từ phổ biến, hot nhất 2022 về các hội chứng, ngôn ngữ nói, rap,… về ý nghĩa thực sự của chúng.

Các cụm từ, thuật ngữ Gen Z phổ biến nhất
Các cụm từ, thuật ngữ Gen Z phổ biến nhất (Nguồn: Internet)

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Ngôn ngữ gen Z là gì? Từ điển Gen Z
Ngôn ngữ gen Z là gì? Từ điển Gen Z (Nguồn: Internet)

Có thể các bạn đã biết, trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện một loại ngôn ngữ, gọi là “ngôn ngữ gen Z”, thật ra “ngôn ngữ gen Z” cũng có nhiều loại và cũng không phải chỉ mới vừa xuất hiện.

Ngôn ngữ Gen Z không phải là một loại ngôn ngữ chính thức của bất kỳ quốc gia hay thế hệ nào mà nó đơn giản chỉ là sự sáng tạo của các bạn trẻ. Mục đích xuất hiện của ngôn ngữ này chỉ mang tính giải trí, giúp giao tiếp qua mạng xã hội một cách nhanh gọn, và thể hiện cá tính riêng của họ. Vì thế khi dùng ngôn ngữ gen Z, chắc chắc không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa trọn vẹn mà bạn muốn nói và nó không thể hiện được sự nghiêm túc trong giao tiếp. Có hai loại:

  • Các từ viết tắt – teen code: 

Đây là cách các bạn trẻ “tự sáng tạo” ra một “ngôn ngữ mới” từ các câu nói, cách phát âm sai nhưng hài hước và xuất hiện trên các bộ phim, bài hát, vở kịch,… ví dụ như: Dảk brủh (do đánh máy sai – đánh máy theo kiểu Telex), hông- khum- ko (nói lái, viết tắt của từ Không), j z tr (gì vậy trời), ét ô ét (SOS),… đây là cách các bạn trẻ sử dụng và thể hiện sự “vui tính, hài hước” cũng như đáng yêu của họ.

  • Các từ thuật ngữ được biến tấu theo nghĩa mới: 

Thường các từ này sẽ bất ngờ xuất hiện trong một bộ phim, một bài diễn thuyết, bài hát,… và được các bạn trẻ sử dụng theo nghĩa hiện đại của chính các bạn. Các từ này hầu như đều có nghĩa gốc của nó và có ý nghĩa khác tương tự và được các bạn sử dụng với ngụ ý ám chỉ hoặc “mỉa mai” một người, sự việc, tính cách nào đó. Sau đây sẽ là 14 thuật ngữ được biến tấu theo nghĩa mới

Bảng tổng hợp các cụm từ phổ biến hot nhất 2022 thường xuất hiện trên mạng xã hội

Red Flag - mối quan hệ đang báo động
Red Flag – mối quan hệ đang báo động (Nguồn: Internet)
STTTHUẬT NGỮDỊCH NGHĨACÁCH SỬ DỤNG
1Bae /Bei/Bae (Before Anyone Else) là một từ thường được sử dụng để chỉ người quan trọng hơn bất kì ai đối với người nóiI love you my bae(Anh yêu em, cục cưng của anh)
2Chemistry
/ˈkem.ə.stri/
Thuật ngữ Chemistry hiện tại được mọi người sử dụng để ám chỉ kết nối vô hình trong các mối quan hệ tình cảm giữa người với người về mặt cảm xúc. Đặc biệt trong các bộ phim tình cảm lãng mạn Hàn Quốc, Trung Quốc,…A: Phim Big Mouth hay không?
B: Chemistry của YoonA và Lee Jong Suk đỉnh lắm, phim cực hay luôn. Nên xem nha.
3Flex /fleks/Flex trong nhạc rap thường sẽ mang ý nghĩa chỉ hành vi thích thể hiện, khoe khoang quá mức về vật chất và thành tựu của bản thânChàng rapper ResQ trong bài hát “Cypher Nhà Làm””Chân tao bước trên nike air (flex)Oversize tao bay trên không khí,…”
4GoatGoat hay còn được viết là G.O.A.T thực chất là viết tắt của cụm từ “Greatest Of All Time” có ý nghĩa tích cực để chỉ về một người có tài năng và thành tích xuất sắc trong một lĩnh vực nhất định nào đó.Goat dây thun, Goat trễ deadlineVới ý nghĩa “khịa” người đó hay đi trễ hay không đúng hẹn
5HomophobicHomophobic là từ được dùng để chỉ về việc cảm thấy ác cảm, định kiến và phân biệt đối xử dành cho người đồng tính, đồng tính nữ, chuyển đổi giới tính và lưỡng tính hoặc cộng đồng LGBT.Stop Homophobic(Ngưng kỳ thị LGBT)
6Low KeyChỉ những người có tính cách khiêm tốn, không phô trương, tiết chế trong việc biểu hiện cảm xúc của bản thânI want to stay low-key on my social media for a while(Tôi muốn sống “ẩn” trên mạng xã hội một thời gian)
7Lucid DreamThuật ngữ chỉ trạng thái của cơ thể khi đang ngủ, ám chỉ về một giấc mơ mà bạn nhận thức rằng bản thân đang nằm mơ khi đang ngủHôm qua, tôi có một Lucid Dream
8Mối Quan Hệ ToxicMối quan hệ toxic trong tiếng anh Toxic Relationship là mối quan hệ khiến bạn cảm thấy kiệt sức hoặc không hạnh phúc, bị tổn thương hay bị tấn công tinh thần và sức khỏe sau khi dành thời gian cho đối phương.Tớ thấy bạn trai cậu đối xử với cậu tệ thật. Mối quan hệ thật là toxic
9NarcissistNarcissist có thể hiểu ái kỷ – là thói quen đánh giá bản thân quá đà, đặc biệt là về mặt ngoại hình.Cách nhận biết người ái kỷ”Anh không xứng để tôi nói chuyện”“Anh nghĩ anh là ai mà dám nói với tôi như vậy
10Netflix And ChillĐây là một thuật ngữ bắt nguồn từ “dân cư mạng internet”, và được sử dụng thành tiếng lóng dành ngụ ý liên quan đến việc “sinh hoạt tình dục”No one is at my home tonight. Would you like to come here to “Netflix and chill” with me, bae? (Không có ai ở nhà tối nay ngoài em. Anh có muốn đến đây và “Netflix and chill” với em không?)
11Non BinaryNon Binary hay phi nhị nguyên giới là một phổ của bản dạng giới, tức chỉ những người nằm ngoài hệ nhị phân giớiI’m non-binary (Tôi là người phi giới tính)
12Red FlagRed Flag có nghĩa bóng là dùng để chỉ những tín hiệu không ổn, những nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra trong mối quan hệRed Flag to đùng đấy, đây là biểu hiện của sự thiếu chín chắn (Người nói đang muốn cảnh báo người nghe về mối quan hệ của họ đang đáng báo động)
13SapiosexualSapiosexual được dùng để chỉ những người có xu hướng bị thu hút bởi đối phương nhờ vào sự thông minh, nhạy bén, xử lý tình huống một cách quyết đoán và nhanh nhạy về nhiều phương diệnCậu ấy thật thông minh (Người nói bị thu hút bởi đối tượng thông minh)
14SnowflakeSnowflake sẽ mang ý chỉ những người nhạy cảm, dễ bị tổn thương, xúc phạm bởi những hành động và lời nói của người khácNhiều bạn Gen Z hiện nay mong manh, dễ vỡ như Snowflake vậy!
Bảng tổng hợp các thuật ngữ, cụm từ Gen Z phổ biến nhất (Nguồn: https://blog.leflair.com)

Trên đây là bảng tổng hợp thuật ngữ, cụm từ và một số kiến thức về ý nghĩa thực sự của chúng. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn về các cụm từ đang hot trên mạng xã hội mà bạn không thể hiểu nghĩa. Theo dõi blog để có thể biết nhiều cụm từ hay và thú vị hơn nữa nhé!