Nhân viên Telesales là gì? Có phải chỉ cần gọi điện cho khách hàng

Telesales là một trong những công việc tốt nhất trên thị trường hiện nay với mức lương cực cạnh tranh và nhu cầu việc làm cao. Vậy những bạn cần phải đảm bảo khi ứng tuyển vào vị trí Nhân viên Telesales? Nhân viên telesales cần có những kỹ năng gì? Để hiểu rõ hơn […]

Đã cập nhật 20 tháng 7 năm 2022

Bởi The Tips

Nhân viên Telesales là gì? Có phải chỉ cần gọi điện cho khách hàng

Telesales là một trong những công việc tốt nhất trên thị trường hiện nay với mức lương cực cạnh tranh và nhu cầu việc làm cao. Vậy những bạn cần phải đảm bảo khi ứng tuyển vào vị trí Nhân viên Telesales? Nhân viên telesales cần có những kỹ năng gì? Để hiểu rõ hơn về công việc của các telesales, các bạn hãy theo dõi và chia sẻ dưới đây nhé!

1. telesales là gì? Khác gì nhân viên kinh doanh?

1.1 telesales là gì?

Telesales là một cụm từ ghép của telephone và sales là phương thức bán hàng qua điện thoại. Dễ hiểu hơn bạn có thể hình dung, người bán gọi điện cho khách hàng để cung cấp thông tin và tư vấn về sản phẩm đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng tiềm năng, đặt hàng và chốt đơn trực tiếp từ điện thoại nếu khách hàng đồng ý.

1.2 Nhân viên telesales là ai? Khác gì nhân viên kinh doanh?

Nhân viên Telesales là ai?
Nhân viên telesales là ai?

Nhân viên Telesales còn được gọi là nhân viên bán hàng qua điện thoại, có trách nhiệm gọi điện thoại và liên hệ với khách hàng khi đã nhận được danh sách và thông tin từ họ.

Không giống như nhân viên kinh doanh, những người bán hàng qua điện thoại là một phần quan trọng trong việc thu hút khách hàng, phát triển và duy trì mạng lưới khách hàng. Đây là bộ phận góp phần rất lớn vào chiến lược xây dựng thương hiệu và hình ảnh của công ty.

Để tìm hiểu kỹ hơn về yêu cầu của doanh nghiệp đối với nhân viên Telesales là gì? Hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây!

2. Mô tả công việc cơ bản nhân viên Telesales

Nhiệm vụ của nhân viên Telesales được phân công tùy theo lĩnh vực kinh doanh cụ thể của từng công ty. Tuy nhiên, nói chung các trách nhiệm cơ bản của vị trí này bao gồm:

2.1 Tạo đầu mối khách hàng

Tiếp thị qua điện thoại đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc nguồn khách hàng cho lực lượng nhân viên bán hàng.

2.2 Trực tiếp bán hàng

Nhân viên bán hàng qua điện thoại thực hiện nhiệm vụ liên hệ với khách hàng mới hoặc danh sách khách hàng hiện tại qua điện thoại dựa trên kịch bản đã soạn sẵn để chào hàng và thông báo cho khách hàng về sản phẩm / dịch vụ hoặc chương trình bán hàng của công ty nhằm khơi gợi sự tò mò của họ.

2.3 Tiếp nhận và xử lý đơn hàng

Nhân viên Telesales nhận đơn đặt hàng và xử lý để đảm bảo giao hàng đúng KPI. Khi khách hàng liên hệ để đặt hàng mới, nhân viên sẽ sử dụng kịch bản đã soạn sẵn để đưa ra các sản phẩm / dịch vụ bổ sung dựa trên hành vi hoặc thói quen mua hàng trước đây của họ.

Telesales là người trực tiếp xử lý thông tin đơn hàng
Telesales là người trực tiếp xử lý thông tin đơn hàng

2.4 Chăm sóc khách hàng

Dịch vụ khách hàng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu nhằm khuyến khích khách hàng tiếp tục lựa chọn sản phẩm của công ty. Các nhân viên sẽ liên hệ với khách hàng. Ngoài ra, các nhân viên đảm nhận công việc thu thập, phân loại và cập nhật thông tin phản hồi của khách hàng vào kho dữ liệu.

2.5 Giải quyết thắc mắc của khách hàng

Nhân viên Telesales còn là người trực tiếp giải quyết các vấn đề của khách hàng liên quan đến đơn hàng, phương thức thanh toán, quy trình giao hàng, chất lượng sản phẩm, các chương trình ưu đãi, hậu mãi,…

Nhân viên Telesales thực hiện báo cáo hoạt động, tiến độ của công việc
Nhân viên Telesales thực hiện báo cáo hoạt động, tiến độ của công việc

4. KPI công việc của nhân viên Telesales là gì?

KPI của nhân viên nhân viên Telesales cần được đáp ứng là:

– KPI riêng biệt trong phòng ban.

– Số lượng “cold calls” đã thực hiện mỗi tháng.

– Số lượng hợp đồng đã chốt qua điện thoại.

– Trung bình thời gian gọi tư vấn và tiếp nhận các cuộc gọi từ khách hàng.

– Tỷ lệ cuộc gọi bị từ chối/tổng số cuộc gọi đã thực hiện.

5. Bật mí 6 kỹ năng cần có để trở thành nhân viên telesale chuyên nghiệp

Để trở thành nhân viên Telesales thì cần đáp ứng được những kỹ năng sau đây.

  • Kỹ năng giao tiếp 
  •  Kỹ năng nghiên cứu và thu thập thông tin nhanh chóng và linh hoạt 
  •  Tự tin và thuyết phục 
  •  Kỹ năng xử lý tình huống
  •  Kinh nghiệm bán hàng và chốt đơn
  • Kỹ năng xây dựng kịch bản để chốt sales

6. Yêu cầu công việc đối với vị trí nhân viên Telesales

– Nghiên cứu và hiểu rõ thông tin về sản phẩm / dịch vụ của công ty và thông tin khách hàng. Đây là một trong những nhân tố quan trọng nhất khi làm việc ở vị trí này. 

 – Gọi điện cho khách hàng để giới thiệu sản phẩm / dịch vụ của công ty và tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng. 

 – Thu thập thông tin chi tiết về khách hàng để lần sau bạn có thông tin về cách trò chuyện với khách hàng, chốt sale.

 – Nhận cuộc gọi của khách hàng, trả lời các câu hỏi và thắc mắc về sản phẩm / dịch vụ.- Thực hiện các công việc khác để tăng doanh số. 

 – Quản lý thông tin bán hàng, xem xét và đánh giá hiệu quả kinh doanh.

7. Thu nhập của nhân viên Telesales

Thu nhập của telesale là bao nhiêu?

Thu nhập của Telesales được tính tương tự như nhân viên kinh doanh, sẽ có hai loại lương đó là lương cứng và lương mềm. Lương cứng là một khoản cố định, được nhận hàng tháng nếu như hoàn thành công việc được giao. Lương mềm là % hoa hồng họ nhận được khi chốt đơn thành công cùng với các phần thưởng thêm khi hoàn thành xuất sắc công việc.

Thu nhập từ telesales được tính tương tự như nhân viên kinh doanh, có hai loại lương là lương cứng và lương mềm. Lương cứng là số tiền cố định được trả hàng tháng khi hoàn thành công việc được giao. Lương mềm là phần trăm hoa hồng họ kiếm được khi hoàn thành đơn đăng ký thành công, cùng với phần thưởng bổ sung cho việc hoàn thành đơn hàng xuất sắc.

Nếu bạn có những kỹ năng và sự đam mê với công việc telesales thì ở mọi miền tổ quốc đều có thể tìm được công việc phù hợp. Các ứng viên có thể liên hệ Trung tâm tìm việc làm tại Hà Nội, tìm việc làm Đà Nẵng hay các trang tin tức tuyển dụng việc làm Cần Thơ đều có thông tin tuyển dụng vị trí này.

Tags: