Cách vệ sinh cục nóng máy lạnh nhanh chóng và đơn giản

Vệ sinh cục nóng máy lạnh ngay để thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả hơn! Trong hệ thống dàn lạnh của máy điều hòa, cục nóng và cục lạnh là 2 thành phần chính yếu. Sau một thời gian, do những yếu tố tác động từ môi trường dẫn đến tình trạng các […]

Đã cập nhật 4 tháng 6 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Cách vệ sinh cục nóng máy lạnh nhanh chóng và đơn giản


Vệ sinh cục nóng máy lạnh ngay để thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả hơn!

Trong hệ thống dàn lạnh của máy điều hòa, cục nóng và cục lạnh là 2 thành phần chính yếu. Sau một thời gian, do những yếu tố tác động từ môi trường dẫn đến tình trạng các thiết bị giảm sút tuổi thọ và hoạt động kém hiệu quả.

Vì vậy, để đảm bảo cho hệ thống hoạt động đúng thông số hiệu năng và tiết kiệm điện, chúng ta cần vệ sinh cục nóng máy lạnh và vệ sinh cục lạnh định kỳ.

Thế nào là cục nóng máy lạnh và cục lạnh máy lạnh?

Để việc việc vệ sinh thiết bị này được hiệu quả, bạn cần phải hiểu về nó.

Cục nóng máy lạnh là gì?

Cục nóng máy lạnh là bộ phận có chức năng tản nhiệt ra môi trường bên ngoài. Thiết bị này thường được lắp ngoài trời, trên ban công hoặc sân thượng… Điều này là để giúp cho lượng nhiệt được thoát ra ngoài một cách nhanh nhất

Theo thời gian, bụi bẩn, lá cây, mưa gió tác động khiến thiết bị hoạt động không còn hiệu quả. Việc vệ sinh cục nóng máy lạnh định kỳ là vô cùng cần thiết. Bởi chúng đảm bảo thiết bị luôn trong tình trạng tốt nhất. Và đó cũng là .

Cục lạnh máy lạnh là gì?

Cục lạnh điều hòa (dàn lạnh) được lắp đặt bên trong phòng. Chúng có chức năng làm lạnh luồng không khí đi qua nó. Nhiệt trong không khí được hấp thu vào dàn lạnh. Sau đó, chúng được đào thải bằng cách chuyển đến dàn nóng để đưa ra bên ngoài.

Cũng như cục nóng, cục lạnh sẽ bị đóng bụi bẩn và xuống cấp sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch định kỳ thường xuyên .

cách tháo và vệ sinh cục nóng máy lạnh điều hòa sạch sẽ cánh quạt”></figure>
<h2 id=Bao lâu nên vệ sinh cục nóng máy lạnh?

Đã có rất nhiều người dùng thắc mắc: Bao lâu Vệ Sinh Máy Lạnh 1 lần? Cleanipedia xin trả lời là điều này sẽ tùy thuộc vào điều kiện môi trường (khí hậu, độ ẩm) và tần suất sử dụng trong năm.

Tuy nhiên, thông thường là khoảng 3-4 tháng bạn nên vệ sinh máy 1 lần. Vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế được các tình trạng: , …

Các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh

Bước 1. Tắt nguồn điện trước khi vệ sinh cục nóng máy lạnh

Trước hết, bạn phải cách ly nguồn điện nối với máy điều hòa. Điều này để tránh mọi nguy cơ gây ra tình trạng chập mạch, hỏng hóc và mất an toàn.

Bước 2. Dọn dẹp khu vực xung quanh cục nóng

Sau khi ngắt nguồn điện đến máy lạnh, bạn tiến hành quét dọn, vệ sinh khu vực xung quanh nơi đặt cục nóng. Bạn nên để ý xem, có vật thể nào lớn đặt gần thiết bị hay không. Nếu có, hãy di dời những vật thể đó ra khoảng cách 60 cm. Làm như vậy là để cục nóng thoát nhiệt tốt hơn, không bị bí hơi.

Bước 3. Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng

  • Vệ sinh nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài cục nóng bằng giẻ lau.
  • Bạn hãy thấm với chất tẩy rửa như xà phòng pha loãng vào giẻ lau để tăng hiệu quả làm sạch.
  • Sau đó, bạn tháo vỏ nắp và tấm kim loại bên ngoài.

Bước 4. Xịt nước làm sạch bụi bẩn 

Dùng vòi xịt nước trực tiếp vào bên ngoài trước khi tiến hành vệ sinh cục nóng máy lạnh, sau đó để ướt khoảng 15 phút cho các bụi bẩn ngấm nước và mềm ra. Tiến hành xịt lại thêm 1 lần nữa để tẩy bỏ những chất bụi bẩn này.

Bước 5. Làm sạch cấu tạo bên trong cục nóng

Sau đó bắt đầu làm sạch từng thành phần trong cục nóng :

  • Phần quạt: Dùng khăn mềm hoặc những dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn bám trên cánh quạt và trục quay. Sau đó, nhỏ 1 ít dầu vào phần trục để bôi trơn cho bộ phận cánh quạt.
  • Phần cuộn dây cục nóng: dùng một cái bàn chải cứng để chà bay bụi bẩn; Lưu ý khu vực này cần phải làm hết sức cẩn thận.

Bước 6: Lau khô cục nóng

  • Sau khi vệ sinh xong, để cục nóng khô thoáng, ráo nước trước khi tiến hành lắp lại các bộ phận như ban đầu.
  • Lưu ý, trong quá trình vệ sinh cục nóng máy lạnh, tránh để nước dính vào các bo mạch điện tử.
  • Có thể sử dụng khăn khô hoặc túi ni-lông để che kín bo mạch. Với những máy lạnh có cấu trúc phức tạp thì cần phải thực hiện vệ sinh một cách cẩn thận.

Các bước vệ sinh cục lạnh máy lạnh

cách tháo máy lạnh và vệ sinh dàn lạnh <a href=máy điều hòa mở lưới lọc không khí”>

Bên trên là cách tháo và vệ sinh cục nóng máy lạnh, tiếp theo Cleanipedia sẽ hướng dẫn bạn cách .

Bước 1: Tắt nguồn điện và tháo quạt đảo gió máy lạnh

Để thực hiện cách tháo máy lạnh, trước tiên cần phải tháo quạt đảo gió bằng cách tháo chốt giữ quạt.

Bước 2: Tháo tấm lưới lọc bụi máy lạnh

Bật nắp trước máy lạnh theo chiều hướng lên trên, sau đó tháo tấm lọc bụi ra khỏi dàn lạnh

Bước 3: Tháo vỏ máy bên ngoài 

Sử dụng tua vít 4 cạnh để tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh, sau đó tháo vỏ máy bên ngoài. Lúc này sẽ để lộ ra dàn trao đổi nhiệt bên trong.

cách tháo vỏ ngoài máy lạnh và lưới lọc không khí điều hòa

Bước 4: Bọc dàn lạnh máy lạnh

Bọc toàn bộ dàn lạnh bằng bọc chuyên dụng có ống dẫn chất xả ra ngoài để tránh nước bắn ra trong khi vệ sinh và dẫn nước thải đến chỗ cần xả.

Bước 5: Bảo vệ các vi mạch điện tử trong máy lạnh

Lấy khăn khô hoặc bọc nilon bọc lại những khu vực chứa mạch điện trên cục lạnh nhằm tránh nước văng vào gây chập mạch, hư hỏng.

Bước 6: Xịt nước loại bỏ bụi bẩn trên máy lạnh

Dùng vòi xịt rửa bụi bẩn tích tụ trên dàn lạnh, xịt rửa cánh quạt lồng sốc và lồng sốc bên trong.

Bước 7: Vệ sinh tấm lọc bụi máy lạnh

Sau khi tấm lọc bụi được tháo ra, bạn dùng vòi nước áp lực mạnh, xịt thẳng vào các khe hở trên lưới lọc để đánh bay bụi bẩn. Trường hợp, những loại bụi bẩn cứng đầu, bạn có thể ngâm lưới lọc trong nước ấm có hòa chút nước rửa chén để bụi bẩn dễ dàng được bong ra.

Bước 8: Lắp lại các phụ kiện máy lạnh

Sau khi vệ sinh xong, đợi khoảng 15-20 phút cho các linh kiện khô thoáng trước khi lắp lại như ban đầu và cắm nguồn điện để tiếp tục sử dụng máy điều hòa.   

Trên đây là các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh và dàn lạnh máy lạnh. Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở hữu ích đối với bạn và giúp máy lạnh nhà bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm: 

Tags: