Cách trị sẹo do mụn trứng cá từ đơn giản đến chuyên sâu

Mụn trứng cá là một trong các loại mụn trên mặt phổ biến nhất – và không chỉ ở thanh thiếu niên: Gần như nhiều người lớn mắc phải nó. Phụ nữ bị mụn trứng cá và sẹo sau đó thường cố gắng trang điểm để che đi. Dù là vậy, các đốm đỏ, mụn […]

Đã cập nhật 30 tháng 3 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách trị sẹo do mụn trứng cá từ đơn giản đến chuyên sâu
 1. Mụn trứng cá là một trong các loại mụn trên mặt phổ biến nhất – và không chỉ ở thanh thiếu niên: Gần như nhiều người lớn mắc phải nó. Phụ nữ bị mụn trứng cá và sẹo sau đó thường cố gắng trang điểm để che đi. Dù là vậy, các đốm đỏ, mụn trứng cá và mô sẹo không biến mất vĩnh viễn.Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cách để trị được mụn trứng cá từ đơn giản đến chuyên sâu.

  Nếu mức độ hormone bị rối loạn ở tuổi trưởng thành (ví dụ như sau khi ngừng thuốc tránh thai), mọi thứ bạn không muốn ngoài mụn nhọt gây phiền nhiễu là một vết sẹo khó coi. 

  Trong trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng và sẹo sâu, tốt hơn là lấy ý kiến chuyên môn để điều trị. Trong trường hợp nhẹ, bạn cũng có thể tự làm một cái gì đó để khắc phục vấn đề về mụn này.

  Cách trị sẹo do mụn trứng cá
  Các vết sẹo do mụn rất khó trị (Nguồn Internet)

  Cách trị sẹo do mụn trứng cá tại nhà

  1.1. Thuốc mỡ sẹo

  Một thuốc mỡ sẹo tốt không phải là giải pháp hoàn hảo, nhưng ít nhất là nhanh chóng giúp làm mịn da sưng một chút và điều chỉnh sự khác biệt về màu sắc. Để làm điều này, chỉ cần áp dụng thuốc mỡ sẹo cho các khu vực bị ảnh hưởng của da.

  1.2. Vitamin C

  Vitamin C ngăn ngừa sự hình thành melanin quá mức. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sẹo mụn trứng cá từ tối rất nhiều. Vitamin cũng có tác dụng chống oxy hóa, làm cho nó trở thành một phương thuốc hiệu quả cho mụn trứng cá cấp tính. Do đó, các sản phẩm Làm đẹp có vitamin C là trợ thủ đắc lực trong cuộc chiến chống lại mụn trứng cá và sẹo.

  1.3. Retinol

  Bất cứ ai phải vật lộn với các vấn đề về da rất có thể đã vấp phải retinol trước đây. Bởi vì dạng vitamin A có hiệu quả cao có liên quan đáng kể đến quá trình tái tạo da. Trong quá trình này, các tế bào da cũ bị từ chối và sự hình thành các tế bào mới được kích thích. Đặc biệt là trong trường hợp sẹo mụn khó coi, nó đem lại sự mịn màng của da và làm giảm sắc tố hoặc đốm.

  Sử dụng retinol để trị sẹo do mụn trứng cá
  Sử dụng retinol để trị sẹo do mụn trứng cá (Nguồn Internet)

  1.4. Micro Needling

  Trong micro needling, da được kích thích để tái tạo dù là những chấn thương nhỏ nhất. Kim mịn chích vào da, lớp trên cùng của da bị tổn thương và sau một thời gian ngắn quá trình chữa lành tự nhiên của da bắt đầu. Kết quả: Những vết sẹo nhỏ được sửa chữa cùng một lúc.

  Một liệu trình micro-needling có thể được thực hiện bởi các chuyên gia làm đẹp. Ngoài ra, phương pháp này cũng có sẵn ở nhà. Tất cả những gì bạn cần là một máy lăn kim mặt đặc biệt dành cho sẹo mụn trứng cá. Điều quan trọng trước khi sử dụng, khử trùng máy lăn kim để tránh nhiễm trùng.

  2. Cách trị sẹo do mụn trứng cá chuyên nghiệp

  Đặc biệt là với sẹo nghiêm trọng, nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp để cuối cùng thoát khỏi những vết sẹo ở lưng hoặc mặt. Đây là những phương pháp tốt nhất để điều trị sẹo chuyên nghiệp:

  2.1. Tiêm

  Tiêm collagen, cortisone hoặc axit hyaluronic là những tác nhân nhắm mục tiêu để điều trị sẹo mụn trứng cá. Để làm điều này, chất này phải được tiêm vào lớp hạ bì (lớp giữa của da). Ở đó, các mô sẹo thường hình thành. Với việc tiêm, các mô da ban đầu, đã được thoái lui bởi viêm, được bổ sung. Do đó, trong vòng 28 ngày tới (đó là thời gian cần thiết để tái tạo làn da), da có thời gian để phục hồi và vết sẹo thậm chí không phát triển trong tương lai.

  Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, trước tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ da liễu của bạn và nhận được lời khuyên về những phòng khám đã có kinh nghiệm tốt với liệu trình này.

  2.2. Dermabrasion và microdermabrasion

  Cả hai phương pháp đều có cùng một mục tiêu: tạo ra một làn da đều bằng cách loại bỏ các lớp trên của da, nói cách khác là mài da

  Dermabrasion

  Với sự trợ giúp của các máy pha lê, thủy tinh và phun cát đặc biệt, các cạnh sẹo khó coi được bù đắp và chà nhám. Mài mòn da (Dermabrasion) này chỉ phải được thực hiện bởi các bác sĩ da liễu và có nguy cơ làm đỏ da trong vài tuần.

  Để cơn đau không trở nên quá lớn trong quá trình điều trị, bác sĩ tiêm thuốc gây tê cục bộ. Tuy nhiên, bạn nên tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp một vài ngày sau khi điều trị.

  Phương pháp mài da để trị sẹo
  Phương pháp mài mòn da để trị sẹo (Nguồn: Internet)

  Microdermabrasion

  Mặt khác, mài mòn da vi điểm (microdermabrasion) lại mịn hơn, ít đau đớn hơn và không thâm nhập sâu vào lớp da. Để có kết quả tốt và một làn da sạch sẽ, do đó phải mất vài phiên.

  Một cuộc hẹn với bác sĩ không phải là hoàn toàn cần thiết ở đây, bởi vì ngay cả một chuyên gia làm đẹp được đào tạo đặc biệt cũng có thể thực hiện điều trị.

  Siêu mài mòn da vi điểm
  Siêu mài mòn da vi điểm (Nguồn: Internet)

  2.3. Laser và xung ánh sáng

  Hiện nay có nhiều loại ánh sáng và laser mà sẹo mụn có thể được điều trị. Chúng bao gồm các thiết bị laser Fraxel và IPL. 

  Những thành công cực kỳ khác nhau tùy thuộc vào loại da, tuổi da, mức độ nghiêm trọng và tuổi của sẹo mụn trứng cá (là sẹo cũ hoặc mới). Do đó, bạn nên thông báo cho gia đình trước khi bắt đầu điều trị bằng laser để cân nhắc thời gian và chi phí.

  Trong quá trình điều trị bằng laser, các gốc oxy được hình thành tiêu diệt vi khuẩn mụn trứng cá. Thông qua sức nóng của laser, cơ thể chuyển sang quá trình chữa bệnh: nó sản xuất collagen để xây dựng các tế bào mới. 

  Hiệu quả về xử lý da bằng laser và xung ánh sáng làm săn chắc các mô liên kết, da trông mịn màng và đều hơn.

  Kết luận

  Điều trị sẹo do mụn là một quá trình dài, ngay cả mỹ phẫm đắt tiền cũng không giúp bạn lành sẹo nhanh chóng. Con đường đến với cái đẹp luôn là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, hy vọng The Tips đã giúp bạn biết thêm được thông tin về cách trị sẹo do mụn và phòng chóng chúng.

  Còn rất nhiều thông tin bổ ích khác tại The Tips, đón xem nhé!!

Tags: