Cách Sử Dụng Celeb Trong Marketing 3/2023

Ai vẫn còn nhớ quảng cáo Nespresso của George Clooney hay thậm chí là sự ủng hộ của Michael Jackson đối với Pepsi vào những năm 80? Chắc chắn mọi công dân Mỹ đều nhớ! Đó là dấu ấn đặc biệt mà Celeb có thể tạo ra trong việc quảng bá sản phẩm. Dưới đây, […]

Đã cập nhật 4 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Cách Sử Dụng Celeb Trong Marketing 3/2023

Ai vẫn còn nhớ quảng cáo Nespresso của George Clooney hay thậm chí là sự ủng hộ của Michael Jackson đối với Pepsi vào những năm 80? Chắc chắn mọi công dân Mỹ đều nhớ! Đó là dấu ấn đặc biệt mà Celeb có thể tạo ra trong việc quảng bá sản phẩm. Dưới đây, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Celeb trong chiến dịch Marketing hiện đại.

Lời chứng thực từ người nổi tiếng

Hình thức sử dụng Celeb trong Marketing thường được gọi là Celebrity Marketing – Chứng thực từ người nổi tiếng, hay còn được hiểu là chiến lược tiếp thị sử dụng danh tiếng và hình ảnh của người nổi tiếng để quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm. Các trường hợp sử dụng khác bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận tận dụng danh tiếng của Celeb để nâng cao nhận thức hoặc gây quỹ.

Celeb mà bạn lựa chọn không nhất thiết phải là một ngôi sao điện ảnh. Các thương hiệu đã tạo ra các chiến dịch xây dựng thương hiệu xuất sắc với các nghệ sĩ âm nhạc, vận động viên thể thao, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội hoặc thậm chí là các nhân vật hư cấu trong phim hoạt hình.

Hai yêu cầu cơ bản sẽ xác định lựa chọn người nổi tiếng của bạn là hình ảnh (người nổi tiếng có đại diện cho các giá trị mà doanh nghiệp của bạn muốn truyền tải không) và lượng người theo dõi (bạn sẽ tiếp cận được bao nhiêu khán giả thông qua người nổi tiếng này).

Cách Sử Dụng Celeb Trong Marketing 3/2023

Celeb là gì? Tại sao sử dụng Celeb trong marketing?

Sử dụng Celeb trong Marketing mang về hiệu quả truyền thông tốt hơn. Theo Steve Olenski, cộng tác viên của Forbes, hình thức Celebrity Endorsement giúp tăng doanh số bán hàng trong thời gian ngắn và nhận thức về thương hiệu trong thời gian dài.

Sử dụng Celeb trong Marketing cũng rất hiệu quả để đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với một thương hiệu, chẳng hạn như giới thiệu sản phẩm mới, mở rộng thị trường hoặc tái định vị thương hiệu. Theo truyền thống, Nike chủ yếu tài trợ cho các vận động viên quần vợt và điền kinh. Khi quyết định mở rộng thị trường, họ đã hợp tác với ngôi sao NBA Michael Jordan để tạo ra một dòng sản phẩm mới và tung ra một loạt quảng cáo thu được thành công vang dội.

Đồng thời, xây dựng thương hiệu với tên tuổi của người nổi tiếng được xem là một chiến lược mạnh mẽ để tạo sự khác biệt giữa bạn với các đối thủ cạnh tranh nhằm giành lợi thế trong thị trường.

Những rủi ro khi sử dụng Celeb trong Marketing là gì?

Bên cạnh một số lợi ích mà Celeb có thể mang lại cho doanh nghiệp trong Marketing tồn tại một số rủi ro mà bạn nên biết.

Làm lu mờ sản phẩm: Nếu danh tiếng của Celeb quá lớn so với thương hiệu của bạn hoặc kịch bản quảng cáo quá tập trung vào người nổi tiếng thay vì sản phẩm, thì chiến dịch của bạn sẽ không hiệu quả. Hãy luôn nhớ rằng thương hiệu của bạn là ngôi sao và người nổi tiếng của bạn là tâm điểm chú ý.

Celeb đại diện cho nhiều nhãn hàng cùng một lúc: Có một số Celeb ký kết với nhiều thương hiệu khác nhau. Điều này có thể làm tổn hại đến uy tín của cả thương hiệu và người nổi tiếng trong mắt người tiêu dùng. Thêm một điều quan trọng nữa là hãy xác minh rằng người nổi tiếng của bạn quảng bá các thương hiệu tương thích. Chắc chắn bạn sẽ không thích ở cùng danh sách với những đối thủ cạnh tranh hay với những thương hiệu không phù hợp với giá trị của công ty bạn.

Rủi ro về uy tín thương hiệu: Đừng quên kiểm tra lý lịch để xem liệu Celeb của bạn có dính líu đến bất kỳ vụ bê bối nào hay có xu hướng thực hiện những hành vi không thể chấp nhận được hay không. Những sự kiện có thể tác động đến hình ảnh và cuộc sống của người nổi tiếng cũng có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn!

Doanh nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro đã nêu trên bằng cách xét duyệt kỹ trong khâu lựa chọn Celeb.

Các cách để sử dụng Celeb trong Marketing

Quảng cáo

Những quảng cáo này có thể xuất hiện dưới dạng biểu ngữ và video ngắn trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc dưới dạng quảng cáo đệm video trên trang YouTube. Hoặc, bạn có thể quảng cáo theo cách truyền thống: đăng ký phát sóng video ad trên truyền hình.

Sự kiện

Các thương hiệu thường mời người nổi tiếng đến sự kiện của mình. Không chỉ riêng gương mặt của nhãn hàng, những cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực đó cùng được mời đến để thể hiện tầm quan trọng của nhãn hàng và cách họ có được sự quan tâm từ những người có tầm ảnh hưởng nhất.

Các cách để sử dụng Celeb trong Marketing

Sản phẩm giới hạn

Một số thương hiệu đã đặt tên, biểu tượng hoặc gương mặt của người nổi tiếng trực tiếp trên sản phẩm của họ. Điều này khá phổ biến trong một số ngành Công Nghiệp như sản xuất Nhạc cụ ( điển hình là mẫu Fender Stratocaster Eric Clapton Signature), hoặc đồ thể thao ( dòng Nike Air Jordans hợp tác với Michael Jordan huyền thoại), hoặc các sản phẩm mỹ phẩm.

Celeb trở thành người phát ngôn chính

Hình thức này thường được sử dụng trong lĩnh vực phi lợi nhuận hoặc liên kết với bên thứ ba và giới truyền thông. Trong những sự kiện như vậy, danh tiếng của Celeb sẽ hoạt động tối đa nhằm thu hút sự chú ý của khán giả đến một sự kiện, chương trình nào đó.

Khi Celeb đã đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, họ cũng được vinh dự mời vào những vị trí đại diện trong một tổ chức. Ta có thể nhìn ví dụ với Lady Gaga, Giám đốc Sáng tạo cho Polaroid và Justin Timberlake cũng có vị trí tương tự cho thương hiệu golf Callaway. Việc nhấn mạnh tầm quan trọng của Celeb trong doanh nghiệp còn là một tuyên bố mạnh mẽ đến cho người dùng.

Làm sao để tối ưu hóa hiệu quả của Celeb trong Marketing?

Làm sao để tối ưu hóa hiệu quả của Celeb trong Marketing?

Cách đầu tiên và hiệu quả nhất khi sử dụng Celeb trong Marketing trong doanh nghiệp là thông qua những lần họ xuất hiện tại sự kiện của bạn. Người nổi tiếng có thể đảm nhiệm những phần khác nhau trong chương trình để làm nổi bật sự kiện.

Bạn có thể nhờ họ dành một bài phát biểu vào thời điểm khai mạc chương trình và giới thiệu diễn giả. Đối với những Celeb có chuyên môn trong lĩnh vực âm nhạc thì có thể mời họ diễn một vở kịch, hát một bài ca hoặc biểu diễn nhạc cụ. Hoặc đối với những sự kiện ẩm thực thì không thể nào bỏ lỡ cơ hội hợp tác với những đầu bếp nổi tiếng. Làm việc với một người nổi tiếng có thẩm quyền và liên quan trong lĩnh vực của bạn có thể làm tăng đáng kể tác động của sự kiện và thông điệp của bạn đến với khán giả.

Hiện nay, có thêm một hình thức tổ chức sự kiện nổi bật nữa là tổ chức ở định dạng trực tuyến. Dạng sự kiện này linh hoạt hơn về mặt lịch trình và địa điểm. Những người nổi tiếng có thể thu âm trước các phần của họ vào thời điểm và địa điểm phù hợp nhất. Sau đó, phiên được ghi trước này có thể được lên lịch và phát trực tiếp vào sự kiện của bạn.

MẸO: Nếu sự kiện của bạn trùng với chuyến lưu diễn công khai của người nổi tiếng (ví dụ: cho album hoặc phim mới nhất của họ), bạn có thể thử thương lượng để biến sự xuất hiện trong sự kiện trực tuyến trở thành một phần trong nỗ lực quảng cáo của họ.

Làm sao để kết nối với Celeb?

Những người nổi tiếng đều có một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp. Bạn sẽ cần kết nối với người đại diện của Celeb mà bạn muốn hợp tác. Khi đã kết nối thành công đến họ. Bạn sẽ phải giới thiệu màu sắc thương hiệu của mình theo đề xuất những mong muốn mà nhãn hàng mong đợi từ người nổi tiếng và cách họ kết nối với thương hiệu.

Đề xuất của bạn cũng nên bao gồm ngân sách và các yêu cầu của bạn (khi nào, ở đâu, bao lâu,…) để vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh về dự án. Đồng thời, đề cập đến các thông tin liên quan đến chiến dịch Marketing sản phẩm: Định dạng quảng cáo là gì? Diễn ra trong bao lâu? Bạn sẽ phân phối ở đâu và chiến dịch sẽ chạy trong bao lâu?

Trong giai đoạn tiếp theo, khi bạn tiếp xúc trực tiếp với đội ngũ quản lý, các chuyên gia tư vấn pháp lý cần ngồi lại với nhau và soạn thảo hợp đồng nêu chi tiết tất cả các điểm được liệt kê trong bản đề xuất.

Nguồn: Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing