Livestream bán hàng là gì? Cách livestream bán hàng hiệu quả, đơn giản cho người mới bắt đầu

Không chỉ là tính năng trên nền tảng xã hội, livestream hiện nay là công cụ bán hàng, marketing hiệu quả mà các chủ cửa hàng tận dụng. Nếu biết cách khai thác, bạn sẽ giúp cửa hàng của mình tăng doanh thu hiệu quả. Tìm hiểu cách livestream bán hàng cùng camly Academy trong […]

Đã cập nhật 11 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Livestream bán hàng là gì? Cách livestream bán hàng hiệu quả, đơn giản cho người mới bắt đầu
 1. Không chỉ là tính năng trên nền tảng xã hội, livestream hiện nay là công cụ bán hàng, marketing hiệu quả mà các chủ cửa hàng tận dụng. Nếu biết cách khai thác, bạn sẽ giúp cửa hàng của mình tăng doanh thu hiệu quả. Tìm hiểu cách livestream bán hàng cùng camly Academy trong bài viết này!

  Livestream là gì?

  Livestream có nghĩa là sử dụng nền tảng, thiết bị để phát sóng trực tiếp và chia sẻ những gì đang xảy ra đến tất cả mọi người qua internet. Livestream không chỉ được dùng để giao lưu mà còn là một kênh bán hàng cực hiệu quả. Thông qua phát sóng trực tiếp, người bán có thể giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ và dễ dàng tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng với chi phí tối ưu nhất.   

  livestream-la-gi

  Ngày nay, có rất nhiều nền tảng cho phép livestream bán hàng như Facebook, Instagram, Tik Tok. Đây là những nền tảng miễn phí và có lượng người dùng khổng lồ. Mới đây, Lý Giai Kỳ – một influencer người Trung Quốc chỉ trong 12 tiếng livestream bán hàng đã thu về 300 triệu USD. Điều này đủ để thấy được tiềm năng vô cùng to lớn của ngành Công Nghiệp tỷ đô này. Nếu biết cách tận dụng, bạn có thể bán được hàng nghìn đơn hàng chỉ trong vài giờ phát sóng. 

  Lợi ích của livestream bán hàng

  Không chỉ là một tính năng trên mạng internet, livestream đã trở thành một nền công nghiệp và kênh bán hàng, tiếp thị chính của các nhãn hàng lớn. Những lợi ích thu được từ livestream cao hơn cách quảng cáo truyền thống. Theo một số khảo sát, có đến hơn 80% người dùng muốn xem một thương hiệu livestream bán hàng và giới thiệu sản phẩm trên nền tảng xã hội. Livestream mang lại lượt tương tác cực kỳ tốt cho nhãn hàng mà hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể trực tiếp đặt câu hỏi, thắc mắc về sản phẩm/dịch vụ mà mình đang quan tâm ngay trong buổi phát sóng để được giải đáp. Từ đó, giúp nhãn hàng trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng cũng như gia tăng độ nhận diện thương hiệu.  

  Các bước để livestream bán hàng hiệu quả nhất 2021

  Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

  Những dụng cụ cần thiết để một buổi livestream đạt hiệu quả tốt nhất bao gồm điện thoại, máy ảnh, máy quay, mạng internet cùng với chân cố định. Việc thiết bị hoạt động ổn, hình ảnh sắc nét sẽ mang đến sự hài lòng cho người xem livestream. 

  Bên cạnh đó, để có được hình ảnh chân thực và đẹp nhất thì ánh sáng phải đủ tốt. Hệ thống âm thanh cần đảm bảo hoạt động bình thường, âm lượng ổn định.

  chuan-bi-day-du

  Ngoài ra, khi phát sóng trực tiếp, bạn cần có những công cụ để ghi chép thông tin từ người xem hoặc chốt đơn cho khách hàng. Bạn nên chuẩn bị sổ sách, bút, hoặc laptop để ghi/ nhập thông tin người mua, tránh tình trạng thất lạc dữ liệu ngay sau khi kết thúc buổi phát sóng. 

  Xây dựng kịch bản rõ ràng, cụ thể

  Để buổi livestream đạt được hiệu quả, bạn nên chuẩn bị trước kịch bản cụ thể và sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra. Một kịch bản tốt sẽ tăng sự hấp dẫn, thú vị cho buổi phát sóng và giúp bạn kết nối được với khách hàng. 

  Trong kịch bản phát sóng trực tiếp cần nêu ra được những giá trị của hàng hóa. Chẳng hạn như sản phẩm có ưu điểm gì, giá cả như thế nào, đặc điểm nổi bật hơn so với thị trường ra sao. Bên cạnh đó, bạn nên đưa ra những điểm độc đáo, nổi trội của sản phẩm/ dịch vụ so với thị trường để thuyết phục được khách hàng lựa chọn mình chứ không phải người khác. 

  Lựa chọn thời gian và thông báo lịch livestream

  Nếu muốn buổi phát trực tiếp đạt hiệu quả tốt, bạn nên lựa chọn mốc thời gian phù hợp (có số lượng người dùng online nhiều hơn bình thường) với ngành hàng đang kinh doanh cũng như tệp khách hàng đang hướng đến. Những khung giờ vàng giúp số lượng khách hàng tiếp cận buổi phát sóng tăng cao. 

  Cách livestream tốt nhất là thông báo cho khách hàng biết trước mốc thời gian bắt đầu phát sóng. Điều này hạn chế được trường hợp khách hàng không biết hoặc không sắp xếp được thời gian theo dõi. 

  Lựa chọn người livestream phù hợp

  Dù có kịch bản tốt nhưng nếu người livestream chưa có kinh nghiệm thì tỷ lệ người xem không ở mức cao. Bạn nên lựa chọn những người livestream phù hợp để truyền đạt thông tin hấp dẫn và tăng hiệu quả mua hàng. Trên thực tế, rất nhiều video livestream lên xu hướng và được lan truyền mạnh mẽ không phải vì nội dung mà lý do chính là người livestream. Không nhất thiết là chủ cửa hàng, hãy cố gắng lựa chọn người phát sóng có khả năng truyền đạt thông tin dễ nghe, dễ hiểu. Đồng thời, người này nên hiểu biết rõ sản phẩm và có thái độ vui vẻ để thu hút người tiêu dùng mua hàng. Càng nhiều người tiếp cận video của bạn, bạn càng có cơ hội bán được nhiều hàng và quảng bá thương hiệu cá nhân

  Tương tác tích cực với người xem

  Khi bắt đầu nếu một ai đó vào xem, bạn nên chào hỏi để tạo thiện cảm, khiến người xem cảm thấy được quan tâm, chăm sóc. Nhờ đó, họ sẽ thích thú nán lại lâu hơn. Trong buổi livestream, thay vì chỉ tập trung vào giới thiệu sản phẩm, bạn nên biết cân bằng thời gian vào giải trí và bán hàng. Trò chuyện hay chia sẻ những câu chuyện thường ngày (nếu liên quan đến sản phẩm càng tốt) để tạo kết nối với người xem. Điều này giúp không khí trở nên thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều. 

  Bên cạnh đó, việc chủ động tương tác với những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội giữ chân người xem, đồng thời thể hiện sự tôn trọng của bạn. Từ đó, gia tăng tỷ lệ chia sẻ video livestream giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. 

  Đo lường và đánh giá kết quả

  Đo lường và đánh giá kết quả được thực hiện sau khi kết thúc buổi phát sóng trực tiếp. Việc đo lường giúp bạn biết buổi livestream có bao nhiêu người xem, lượt comment, tương tác với khách hàng. Từ đó, tìm ra được những vấn đề và giải pháp để cải thiện cho những lần livestream tiếp theo. 

  do-luong-danh-gia-ket-qua

  Đo lường đưa ra được tổng đơn hàng mà bạn đạt được trong suốt buổi phát sóng trực tiếp. Dựa trên những kết quả đó sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả buổi livestream cũng như rút được kinh nghiệm cho những lần sau. 

  Kết luận

  Livestream bán hàng là cách để quảng bá sản phẩm và tăng doanh thu bán hàng. Cách livestream hiệu quả sẽ giúp khai thác tiềm năng vượt trội của thị trường mua bán online. Bạn nên chuẩn bị cần thận và đầy đủ các thiết bị để đạt được hiệu suất livestream tối ưu nhất. Để tối ưu hóa lợi ích từ livestream mang lại, bạn cần học hỏi thêm các kiến thức về marketing trên nền tảng xã hội. 

  khoa-hoc-marketing-coach-mien-phi
  Khóa học “marketing coaching” hoàn toàn miễn phí trên Camly Academy sẽ cung cấp các kiến thức về marketing cơ bản, chiến lược marketing cũng như quá  trình xây dựng nội dung trên các nền tảng đó. Khóa học hỗ trợ bạn cách chuẩn bị video và livestream hiệu quả nhất từ chính bà Camly Dương – người sáng lập Camly Academy. Với tính năng học tương tác qua livestream, học viên sẽ được giải đáp thắc mắc trực tiếp với giảng viên. Từ đó, tạo sự hứng thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Nhanh tay đăng ký khóa học miễn phí trên Camly Academy ngay hôm nay!

  Nguồn: Livestream bán hàng là gì? Cách livestream bán hàng hiệu quả, đơn giản cho người mới bắt đầu

Tags: