Cách đánh bóng xe ô tô chỉ với 6 bước đơn giản hiệu quả nhanh chóng

Đánh bóng xe ô tô và làm sáp cho xe là khâu quan trọng trong việc bảo dưỡng phương tiện giao thông này. Điều đó sẽ tạo nên lớp bề ngoài bảo vệ giúp cho ô tô của bạn đỡ bị xây xước và trông luôn bóng đẹp như mới. Tuy nhiên, với những ai […]

Đã cập nhật 23 tháng 4 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Cách đánh bóng xe ô tô chỉ với 6 bước đơn giản hiệu quả nhanh chóng

Đánh bóng xe ô tô và làm sáp cho xe là khâu quan trọng trong việc bảo dưỡng phương tiện giao thông này. Điều đó sẽ tạo nên lớp bề ngoài bảo vệ giúp cho ô tô của bạn đỡ bị xây xước và trông luôn bóng đẹp như mới. Tuy nhiên, với những ai chưa quen việc này thì hẳn khi nghĩ đến đánh bóng và làm sáp xe ô tô sẽ rất dễ nản chí. Cleanipedia sẽ chia sẻ với các bạn cách đánh bóng xe ô tô và làm sáp xe qua bài viết dưới đây

đánh bóng xe ô tô

Cách đánh bóng xe ô tô được các chuyên gia gợi ý

Để đánh bóng xe ô tô, bạn sẽ cần các chất liệu sau đây:

  • Miếng mút hoặc khăn mềm
  • Chất đánh bóng kim loại
  • Chất đánh bóng nhựa
  • Thêm các dụng cụ làm bóng khác (nếu có)

Đầu tiên, bạn cần xác định phần nào trên xe là nhựa, phần nào là kim loại. Rất nhiều xe ô tô đời mới có các bộ phận trông bóng loáng như kim loại, nhưng thực chất chỉ là mạ crom nhựa hoặc kim loại được quét sơn và có phủ một lớp “áo bọc” để giảm xây xước và chống rỉ.

Bước 1: Kiểm tra xem đâu là phần kim loại trên ô tô. 

Nếu bạn không chắc đó là phần kim loại hay là có lớp sơn bóng phủ lên, thì hãy đổ một ít chất đánh bóng kim loại lên miếng mút hoặc khăn mềm, sau đó xoa nhẹ nhàng lên vị trí bạn muốn lau bóng.

Bước 2: Để ý kỹ miếng mút hoặc khăn lúc lau.

Nếu bề mặt đúng là chất kim loại cần được đánh bóng, bạn sẽ phát hiện thấy ít chất xám đen bẩn dây ra. Cách khác là, bạn hãy sử dụng chất clearcoat. Lưu ý rằng không được sử dụng chất đánh bóng kim loại lên trên lớp sơn phủ bóng. Vì sẽ là nguyên nhân gây ra sự ăn mòn về sau này.

Bước 3: Sử dụng chất làm bóng.

Một khi đã tìm hiểu được phần nào trên ô tô của mình là kim loại, bạn có thể sử dụng thiết bị đánh bóng bằng điện (hoặc tìm mua tại các cửa hàng bảo dưỡng xe ô tô hay mua trên mạng), hoặc đơn giản chỉ là đánh bóng bằng quần áo cũ.

Bước 4: Dùng chất đánh bóng nhựa lau bóng kỹ càng phần đèn pha phía trước và toàn bộ khu vực điều khiển lái xe.

Việc này giúp lau sạch lớp bụi bẩn bao bọc đèn pha trước sau một thời gian dài sử dụng.

Bước 5: Nhớ dán băng dính để che khu vực xung quanh khi lau các đèn pha.

Bước này sẽ giúp ngăn chặn lớp sơn vỏ xe không bị bong tróc trong khi đánh bóng.

Bước 6: Làm sáng bóng bánh xe phần mâm vành.

Có thể dùng dạng chất đặc biệt chuyên để vệ sinh phần bánh xe, hoặc nếu bạn biết chắc là dạng bề mặt kim loại (thì áp dụng các mẹo đã nêu ở trên) sử dụng chất làm bóng kim loại.

đánh bóng xe ô tô

Tốt nhất là bạn nên đánh bóng hoặc dùng sáp xe ô tô sau mỗi lần rửa ô tô. Phương pháp này giúp tạo nên lớp màng bảo vệ cho vỏ sơn xe được bền và đẹp hơn.

Cách làm sáp đánh bóng xe ô tô

Một khi đã đánh bóng xe ô tô xong, bạn có thể bắt đầu sang công đoạn làm sáp. Việc làm sáp xe ô tô là quá trình cần chà sát nhiều hơn, đòi hỏi bề mặt được xử lý phẳng, khá khó để trát từng lớp sáp Carnauba sao cho bề mặt trông dày dặn hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm sáp hiện đại có thể dễ dàng đắp và tẩy bỏ. Bạn chỉ cần tuân theo đúng các hướng dẫn ghi trên sản phẩm và nhớ các mẹo dưới đây:

  • Nhớ kiểm tra kỹ các hướng dẫn sử dụng để biết sản phẩm nào bạn có thể và không thể sử dụng cho xe ô tô của mình.
  • Với các lớp sơn phủ bóng sẽ cần loại sản phẩm đặc biệt hơn. Nếu xe ô tô của bạn có phủ lớp sơn bóng (hãy thử trước để hình dung), hãy chắc chắn là bạn chỉ dùng một loại sản phẩm phù hợp cho việc phủ sơn bóng. Với những sản phẩm không phù hợp sẽ có thể làm trầy xước bề mặt sơn.
  • .Chọn chất sáp thích hợp với màu xe bạn Có nhiều loại sáp khác nhau trên thị trường. Một số được thiết kế đặc biệt để phù hợp với các màu khác nhau của thân xe. Đây được xem như một điểm sáng cứu cánh cho các xe có vỏ tối màu. Vì thông thường, việc sử dụng sáp có thể để lại những vệt trắng khó tẩy bỏ.
  • Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tối ưu, có thể lựa chọn một loại xịt chuyên biệt thay vì dùng sáp. Cách làm này vẫn sẽ bảo vệ được chiếc xe ô tô của bạn.
đánh bóng xe ô tô

Với các mẹo đánh bóng xe ô tô này, sẽ chẳng còn vến rạn nứt nào cả, thật dễ dàng để tạo nên một diện mạo bóng bẩy cho chiếc ô tô phải không nào? – bạn hãy thử làm đi!

Chú ý: Một mẹo nhỏ là, bạn nên để sẵn trong cốp xe loại sản phẩm tẩy rửa đa năng, như Kem tẩy đa năng Cif hoặc Nước lau kính Cif hay gói khăn lau kháng khuẩn. Những lựa chọn này sẽ hỗ trợ bạn lau chùi các bề mặt một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

xem thêm: chăm sóc xe hơi, rửa xe máy, chăm sóc mai vàng sau tết, rửa xe ô tô, cách sơn nhà

Tags: